Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ bắt thêm 3 “quan” thanh tra giao thông (TTGT) TP Cần Thơ (gồm Nguyễn Trần Lưu, 39 tuổi, Đội trưởng Đội TTGT Thốt Nốt; Trần Lập Pháp, 30 tuổi, cán bộ Đội TTGT Cái Răng; Hồ Công Thiện, 39 tuổi, Đội phó Đội TTGT Phong Điền) trong đường dây “bảo kê” cho các phương tiện tham gia giao thông khi đi qua địa bàn TP Cần Thơ, dư luận đặt ra câu hỏi là làm thế nào mà hàng loạt TTGT đã cấu kết với các đối tượng bên ngoài để cùng “nhúng chàm” nhưng đến nay mới bị phát hiện? Ngoài ra, còn ai là người chủ mưu đứng sau đường dây này?

Các “quan” thanh tra giao thông bị bắt khai gì?

Các quan TTGT và các tay cò trong đường dây bảo kê tiền tỷ. Ảnh do cơ quan công an cung cấp

Các "quan" TTGT và các tay "cò" trong đường dây bảo kê tiền tỷ. Ảnh do cơ quan công an cung cấp

Theo cơ quan điều tra, đến nay đã làm việc với trên 250 người có liên quan, đại diện cho 120 tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải khắp các tỉnh, thành ở ĐBSCL, Đồng Nai, TP HCM bị một nhóm TTGT TP Cần Thơ (thuộc Sở GT- VT TP Cần Thơ) “vòi” tiền khi phương tiện của họ lưu thông qua đây.

Theo đó, các hãng xe, các doanh nghiệp (DN) hoặc chủ cửa hàng vật liệu xây dựng, hãng nước đá… phải đóng từ 1-3 triệu/tháng cho Nguyễn Văn Cần (29 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long, một tay “cò” nhận tiền từ DN để đưa cho TTGT). Cần cung cấp số tài khoản cho các DN này trực tiếp nộp tiền vào. Nhà xe, DN nào đóng tiền trễ hoặc không đóng tiền “bảo kê” thì khi phương tiện của họ lưu thông qua địa bàn mà các “quan” TTGT này phụ trách thì sẽ bị gây khó dễ.

Khi các DN chuyển tiền vào tài khoản cho Cần, Cần sẽ chuyển cho Lý Hoàng Minh (31 tuổi, Đội phó Đội TTGT phụ trách quận Ninh Kiều) hoặc Võ Hoàng Anh (34 tuổi, Đội trưởng Đội TTGT quận Ninh Kiều). Lúc bị bắt, Hoàng Anh và Minh còn thừa nhận trực tiếp nhận hàng trăm triệu đồng từ các hãng xe, các DN. Còn Đoàn Vũ Duy (Đội trưởng Đội TTGT số 11, phụ trách quận Bình Thủy) thì cũng khai nhận tự móc nối với đối tượng bên ngoài để nhận tiền “bảo kê” hoặc đứng ra “bảo kê” riêng rồi nhận tiền hàng tháng.

Một trong 2 tay “cò” bị bắt còn có Trần Tường An (38 tuổi, ngụ TP Cần Thơ, kinh doanh bên ngoài). Làm việc với cơ quan điều tra, An khai nhận đã mở 2 tài khoản để nhận tiền từ Cần và nhận tiền mặt trực tiếp từ các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải rồi đưa cho Duy.

Không chỉ có 6 “quan” ở cấp đội phó, đội trưởng, cán bộ TTGT tham gia “nhúng chàm” mà ngay cả Phó Chánh TTGT là Dương Minh Tâm cũng tự mình đứng ra “bảo kê” riêng cho 9 DN để hưởng số tiền trên 360 triệu đồng, nâng tổng số tiền “bảo kê” trong đường dây này lên khoảng 3,8 tỷ đồng.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, cho biết: “Việc một số cán bộ TTGT cấu kết với người trung gian “bảo kê” cho DN là có tổ chức. Còn chủ mưu là ai thì vẫn đang được cơ quan điều tra chứng minh làm rõ”.

TP Cần Thơ có tất cả 9 quận, huyện. Tuy nhiên đến nay, cơ quan điều tra đã bắt 6/7 “quan” TTGT ở 5 quận, huyện.

CA LINH- CÔNG TUẤN