Trưởng ga Diêu Trì vừa bị cách chức vì vi phạm trong quản lý, điều hành công việc
Trưởng ga Diêu Trì vừa bị cách chức vì vi phạm trong quản lý, điều hành công việc

Bộ Giao thông Vận tải vừa ra thông báo cho biết Công ty Vận tải Hành khách Sài Gòn và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã ban hành một loạt văn bản xử lý theo hướng cách chức, kỷ luật, cho nghỉ việc, thôi việc nhiều cán bộ do vi phạm trong công tác quản lý, điều hành.

Cụ thể: Cách chức Trưởng ga Diêu Trì (Bình Định) đối với ông Lê Đình Thọ và buộc thôi việc tổ trưởng hóa vận Ga Diêu Trì Nguyễn Xuân Bình do để xảy ra vụ việc nghiêm trọng trong đơn vị mình quản lý. Cảnh cáo, kéo dài thời hạn nâng lương không quá 6 tháng, đồng thời không bố trí làm nhiệm vụ, chức danh có liên quan đến công tác phục vụ khách hàng đối với các trường hợp: Nguyễn Bình Minh, trực ban chạy tàu Ga Quảng Ngãi (thuộc Xí nghiệp Vận tải Đường sắt Nghĩa Bình); Bùi Hữu Chương, trực ban chạy tàu kiêm hóa vận Ga Tuy Hòa (thuộc Xí nghiệp Vận tải Đường sắt Phú Khánh); Nguyễn Tiến Phúc, nhân viên hóa vận Ga Nha Trang.

Khiển trách đối với các trường hợp: Bùi Văn Hải, Trưởng Ga Quảng Ngãi; Trần Kỳ Thạnh, Trưởng Ga Tuy Hòa; Nguyễn Đức Mạnh, Trưởng Ga Nha Trang; Nguyễn Văn Miên, Phó trưởng Ga Diêu Trì; Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng Phòng Kế hoạch Kỹ thuật - An toàn vận tải Ga Diêu Trì; Cao Minh Hỷ, Giám đốc Xí nghiệp Vận tải Đường sắt Nghĩa Bình; Nguyễn Đình Tân, Giám đốc Xí nghiệp Vận tải Đường sắt Phú Khánh.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng chỉ đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo Công ty Vận tải Hành khách Sài Gòn triển khai việc xử lý các hình thức kỷ luật nêu trên và tổ chức rút kinh nghiệm trong toàn tổng công ty, đặc biệt là các công ty vận tải; tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Bộ trưởng Thăng còn chỉ đạo Vụ Vận tải phối hợp với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam rà soát toàn bộ các văn bản quy định về hoạt động vận tải, nếu thiếu hoặc có bất cập cần phải sửa đổi, bổ sung ngay. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam ban hành ngay những quy định về những việc không được làm; quy tắc ứng xử trong thực hiện nhiệm vụ đối với lực lượng cán bộ, nhân viên, người lao động hoạt động trong lĩnh vực vận tải… Đặc biệt phải thường xuyên tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trong ngày 6-6, Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam Vũ Tá Tùng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị chấn chỉnh công tác phục vụ của ngành theo chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh La Thăng. Theo đó, các ga sẽ bỏ bán vé vào ga đón tiễn khách. Hành khách có nhu cầu vào ga đón tiễn người thân sẽ được cấp 1 thẻ đón tiễn (không thu phí). Khi ra khỏi ga phải trả lại thẻ cho nhà ga. Thẻ đón tiễn là bằng chứng chứng minh hành khách không đi tàu. Ngoài ra, tại tất cả các nhà ga đều bắt buộc phải niêm yết công khai giá vé, giá cước tất cả các loại dịch vụ như giá xếp đỡ, giá trông giữ xe... Các thông tin này phải được đăng tải công khai trên website nhà ga.

Ông Tùng yêu cầu các công ty vận tải, các nhà ga phải có số điện thoại đường dây nóng 24/24 giờ để khách hành liên hệ, phản ánh. Các số điện thoại nóng này phải được niêm yết công khai tại các nhà ga, trên các đoàn tàu và các phương tiện thông tin đại chúng. Các đơn vị chấn chỉnh ngay thái độ phục vụ của nhân viên với hành khách và quyết liệt chống các biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực trong ngành.

Thế Kha