Người tâm thần, người già neo đơn tại Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An bị ăn chặn gần 800 triệu đồng

Người tâm thần, người già neo đơn tại Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An bị ăn chặn gần 800 triệu đồng

Ngày 2-11, ông Nguyễn Đăng Dương, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Nghệ An, cho biết trong tuần này, Sở sẽ công bố kết quả thanh tra sai phạm trong hoạt động tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An; nếu có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Bằng Toàn, Giám Sở LĐ-TB-XH tỉnh Nghệ An, khẳng định: “Các cán bộ đã vô cảm trước các đối tượng bảo trợ, sai phạm này là không thể chấp nhận được, khi có kết luận chúng tôi sẽ xử lý nghiêm khắc. Đối với phó giám đốc trung tâm sẽ cách chức, xem xét khai trừ khỏi Đảng và có thể xử lý nặng hơn nữa. Còn đối với giám đốc trung tâm cũng sẽ bị xử lý kỷ luật vì đã không hoàn thành trách nhiệm quản lý, để xảy ra sai phạm trong thời gian dài”.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào cuối tháng 8-2015, trên trang mạng xã hội facebook đã đăng tải những hình ảnh về những người tâm thần tại trung tâm này trong tình trạng gầy còm, ốm yếu, chỉ còn da bọc xương. Khẩu phần ăn hàng ngày của họ chỉ có cơm với 2 miếng thịt mỡ khiến không ít người bức xúc, xót xa.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH thành lập đoàn kiểm tra hoạt động của trung tâm này. Kết quả kiểm tra đã phát hiện trong 5 năm (từ năm 2011- 2015), các cán bộ trung tâm này đã ăn chặn 779.851.443 đồng của những người tâm thần, neo đơn. Trong đó 538 triệu đồng bớt xén từ mua quần áo, trang thiết bị, thuốc men, hơn 200 triệu đồng tiền chênh lệch khẩu phần ăn giữa người già và người tâm thần.

Tin-ảnh: Đức Ngọc