Khoảng 17 giờ 30 ngày 31-3, người dân phường 5, TP Cà Mau phát hiện một xác chết trôi sông gần chân cầu Cà Mau. Người nhà nhận diện nạn nhân là  Ngô Minh Trường (SN 1993, ngụ khóm 1, phường 4, TP Cà Mau), học sinh lớp 8B, Trường Hồ Thị Kỷ, TP Cà Mau. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc, nhưng đến nay đã hơn 2 tuần trôi qua mà vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cái chết của Trường.


Khúc sông người dân phát hiện xác của em Trường


Tiếp tôi trong căn nhà chật hẹp nằm cuối con hẻm nhỏ phường 4, TP Cà Mau, anh Ngô Minh Bạch – cha nạn nhân – không ngăn được xúc động khi tường thuật lại sự việc: Sáng 30-3, Trường vẫn đi học thêm như thường lệ.

Đến chiều tối cùng ngày, không thấy Trường về, cả nhà bủa đi tìm thì gặp Trường trong một tiệm internet trên đường Quang Trung, phường 5, TP Cà Mau. Trường bảo anh trai chở mẹ về trước rồi sẽ về ngay.

Khi chị Huỳnh Thị Vũ – vợ anh Bạch – và người con trai lớn vừa quay lưng thì Trường đã lẻn đâu mất. Chị Vũ về nhà bảo anh Bạch tiếp tục đi tìm. Đến khoảng 17 giờ 30 phút ngày hôm sau, người dân địa phương phát hiện xác Trường trôi trên sông, cách tiệm internet - nơi lần cuối gia đình gặp Trường - chỉ vài chục mét.

Chị Trinh, chủ tiệm internet này, cho biết: Chiều 30-3, Trường có đến chơi game khá lâu, đến khoảng 20 giờ thì mẹ và anh trai đến kêu về. Trường tính tiền rồi đi ra ngoài, lúc này trên máy tính tiền hiện 20 giờ 6 phút.


Ngay sau khi phát hiện xác chết của Trường, cơ quan chức năng đã khám nghiệm tử thi, điều tra tìm nguyên nhân cái chết. Theo thông tin từ gia đình và những người có mặt tại buổi khám nghiệm tử thi thì trên đầu Trường có 4 vết thương: 3 vết nhỏ phía sau gáy và một vết lớn làm rách da 5 cm, sụp sọ 4,5 cm phía bên thái dương trái.

Nhiều giả thuyết và nghi vấn được cơ quan điều tra đặt ra: Trường đã chết trên bờ hay dưới sông? Những vết chém là do hung khí hay chân vịt tàu gây ra?... Vậy đây là một vụ án mạng, tai nạn hay tự tử?...

Cứ thế, từng ngày trôi qua mà nguyên nhân cái chết của Trường vẫn là một dấu hỏi lớn. Đến chiều 2-4, Pháp y Cà Mau lại quật mộ, khám nghiệm tử thi Trường lần hai, rồi lấy mẫu gửi về Viện Khoa học Hình sự để tìm nguyên nhân cái chết của Trường.


Trong khi chờ kết luận của cơ quan chức năng, dư luận ở địa phương xuất hiện nhiều thông tin khẳng định Trường bị con của một bác sĩ khá nổi tiếng ở TP Cà Mau giết.


Lấy học phí chơi game


Gia đình anh Bạch thuộc diện nghèo. Anh Bạch tốt nghiệp đại học Hán ngữ nhưng chưa tìm được việc làm. Vợ anh Bạch bán rau ở chợ phường 7, nuôi cả gia đình 5 nhân khẩu.

Anh Bạch cho biết cách ngày mất không lâu, Trường đã từng trốn học, theo một người bạn đi chơi game đến tận khuya. Chị Vũ kể thêm: Cách đây không lâu, Trường có xin tiền đóng học phí, tất cả hai lần là 130.000 đồng, nhưng Trường không đóng mà “nướng” hết vào game. Trường cũng nhiều lần bày tỏ ý định nghỉ học, vì kết quả học tập ngày càng sa sút.

Bài và ảnh: PHÙNG DUY NHÂN