Tin mới

09/01/2017 23:41

Thêm một cây cầu cho bà con vùng sâu vùng xa, nơi cách trở giao thông được đi lại thuận tiện hơn. Một con đò mới, chục chiếc áo phao cho các em được qua sông đến trường. Một anh nông dân cần mẫn đưa các em đi học trên chiếc xe trâu làm lại thùng xe đủ che mưa nắng…

Những dòng tin ngắn, có thể khuất lấp giữa ngồn ngộn thông tin trong thời kỹ thuật số, song vẫn đọng lại trong lòng người đọc những dư vị tốt đẹp, những suy ngẫm về chân thiện mỹ.

Nhiều người trong chúng ta từng rưng rưng khi xem lại hình ảnh ca sĩ Mỹ Tâm vào đêm cuối năm đứng hát với một người khuyết tật ở Hà Nội. Ca sĩ hỏi tên, biết chàng trai khiếm thị tên là Đức Mạnh. “Chị là Tâm, sinh ra ở Đà Nẵng nhưng chị sống ở trong Nam. Đức Mạnh sẽ song ca với chị Tâm bài “Sầu tím thiệp hồng” nha…”. Rất giản dị, khiêm nhường, hình ảnh của ca sĩ hạng sao Mỹ Tâm hôm đó đem lại rất nhiều thông điệp xúc động về cái đẹp từ tâm, khác biệt những ngoa ngôn, khoe mẽ của nhiều người, nhiều giới.

Cũng rất kiệm lời, anh Nguyễn Hồng Phi và người bạn cùng làm nghề tài xế trên cung đường Phù Yên - Sơn La hơn 2 năm qua đã sẵn lòng cho các em học sinh “quá giang” đến trường, về nhà. Anh Phi có 2 xe chạy chuyến đi lúc 5 giờ 30 phút và chuyến về lúc 13 giờ 30 phút, mỗi xe chạy 2 ngày thay phiên nhau. Suốt 2 mùa đông qua, xe của anh Phi và anh Nhất điều khiển đều nhận chở miễn phí các em đến trường. Xe xuất bến vào lúc 5 giờ 30 phút, đến khoảng 6 giờ 30 phút xe bắt đầu rước các em dọc trên đường. Đa phần các em là học sinh cấp 1, cấp 2 Trường Phiên Bản và Trường Bản Mòn của huyện Phù Yên.

Còn rất nhiều câu chuyện đẹp về tình người, rất nhiều người thầm lặng làm việc nghĩa trên đất nước này. Họ cùng bao người khác làm việc thiện để bớt đi một cảnh đời cơ cực, một hoàn cảnh ngặt nghèo là thêm một niềm vui, một niềm tin vào đời sống. Lòng tốt luôn tự thân có sự lan tỏa ấm áp vào từng tâm hồn, thẩm thấu vào đời sống xã hội. Nó giúp người ta nhận diện rõ hơn về cái ác, cái xấu đang tồn tại song hành. Ngày nay, người ta sẵn sàng đâm chém nhau chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ; tạt xăng, đốt nhà vì chuyện hiềm khích không đáng để bụng; bỏ thuốc sâu vào ao hồ, thuốc chuột vào nồi bún riêu vì mâu thuẫn gia đình hay chuyện con hải cẩu vô tội ở Bình Thuận bị sát hại dã man… Rất nhiều người sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, trồng rau củ với đủ thứ hóa chất rồi đưa ra thị trường tiêu thụ, họ làm giàu bằng sự ác độc là đầu độc cộng đồng… Dù con người có tính hướng thiện nhưng khi phần “con” lấn át phần “người” thì cái ác trỗi dậy, tâm ác dẫn đến hành vi thủ ác. Do đó phải phát huy điều thiện để kiềm chế cái ác.

Nhưng không phải chỉ là cái đẹp để cứu rỗi, để nhẫn nhịn trước cái ác, để cho cái ác lộng hành. Một lối sống nhân văn, đầy lòng vị tha; con người sống ngay thẳng, bao dung, luôn hướng thiện… làm cho cái ác bị đẩy lùi sẽ chỉ là sự mong muốn, là một vế chưa đầy đủ trong phép biện chứng về thiện và ác. Để thêm những điều tốt đẹp, bớt cái ác cái xấu thì phải lên án cái ác cái xấu, kẻ thủ ác phải bị trị, bị xử. Phải kiểm soát, ngăn chặn cái ác bằng thái độ hành xử đạo đức chuẩn mực và bằng luật pháp nghiêm minh.

Hiền Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI