Căm phẫn trước hành vi bạo ngược

Tin mới

26/03/2013 11:16

(NLĐO) - Uất ức, căm phẫn... là những cảm xúc mà hàng ngàn bạn đọc đã bày tỏ sau khi đọc được thông tin tàu tuần tra của Trung Quốc bắn vào tàu của ngư dân Việt Nam đăng trên Báo Người Lao Động ngày 26-3.

 

Súng đã nổ, tài sản của công dân Việt Nam đã bị xâm hại, tính mạng của người dân Việt Nam bị đe dọa ngay trên lãnh thổ của mình. Một lần nữa Trung Quốc bất chấp đạo lý, bất chấp quan hệ hòa bình đã được gầy dựng từ bao thế hệ lãnh đạo, bao thế hệ người dân hai nước.
.
Thuyền trưởng Phạm Quang Thạnh bên chiếc tàu cháy cabin vì bị tàu tuần tra Trung Quốc bắn. Ảnh: Tử Trực 

 
Nhìn thẳng vào bản chất của những hành động gần đây của Trung Quốc, bạn đọc Quang Thanh bức xúc: “Đơn phương tuyên bố đường lưỡi bò, xua đuổi ngư dân đánh bắt trên vùng biển của Việt Nam và nay đưa tàu tuần tra truy đuổi, xả súng vào tàu của ngư dân Việt Nam... Ý đồ của Trung Quốc đã quá rõ ràng. Những tuyên bố về giải quyết xung đột trên biển Đông bằng phương pháp hòa bình của lãnh đạo Trung Quốc mới đây hoàn toàn mâu thuẫn với những gì xảy ra trên thực tế”.
  
Bạn đọc Tư Đào phân tích: “Ngoài việc ngang ngược cố hữu, Trung Quốc  còn thể hiện là một quốc gia hết sức nhẫn tâm và vô nhân đạo. Tàu tuần tra của họ trang bị hỏa lực đầy đủ và thản nhiên bắn thẳng vào tàu đánh cá của ngư dân không một tấc sắt, trong khi 9 ngư dân đang ngậm ống thở lặn sâu dưới làn nước biển. Đây là hành vi giết người thực sự vì chỉ cần tàu đánh cá chạy nhanh thì những ngư dân đang lặn sẽ bị mất ống thở hoặc trồi lên nhanh quá sẽ bị chết hoặc nghẽn máu não gây tàn phế. Với những quốc gia tiên tiến thì chắc chắn tàu tuần tra của họ sẽ không có hành động độc ác như thế”.

Bạn đọc Hoàng Hoa cho biết: Với một quốc gia thường tự hào mình có một nền văn hóa rực rỡ, nơi xuất hiện những tư tưởng triết học cấp tiến được nhiều quốc gia áp dụng cho đến hiện nay... sao lại nuôi dưỡng những ý đồ thâm độc, những hành vi vô nhân đạo như thế. Những nhà cầm quyền Trung Quốc thấy gì qua cách hành xử của lực lượng tuần tra? Nghĩ gì về những giá trị văn hóa tốt đẹp của tiền nhân?
Đầu tháng 12-2012, tàu cá của ông Huỳnh Quang Vũ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn- Quảng Ngãi)
cũng bị phía Trung Quốc quấy rối, đánh đập ngư dân, phá phách ngư lưới cụ trên tàu. Ảnh: Tử Trực
 
Nhiều bạn đọc cho rằng: “Hai nước có quan hệ văn hóa, lịch sử, xã hội rất sâu sắc. Hàng triệu người Hoa hoặc người gốc Hoa đang sống ở Việt Nam. Trong tất cả những tàu đánh cá của Việt Nam bị rượt đuổi, cướp bóc thậm chí là bị bắn như trên ai biết được trên đó có ngư dân người Hoa và người gốc Hoa hay không. Những người này sẽ nghĩ gì về cố quốc của họ, về những người anh em cùng nguồn cội đang chĩa súng vào họ hàng ngày?”.
 
Làm gì để bảo vệ ngư dân là vấn đề nhiều bạn đọc đặt ra. Theo nhiều bạn đọc, cương quyết trong vấn đề này là việc làm cần thiết để bảo vệ lãnh thổ, bảo vệ ngư dân Việt Nam.
 
Thuyền trưởng Đặng Tằm (Quảng Ngãi) chỉ vào vết đạn do tàu
Trung Quốc bắn vào mạn tàu của ông vào đầu năm 2013. Ảnh: Tử Trực 

 
Liên tưởng đến cuộc hải chiến Trường Sa, nhiều bạn đọc nhiệt huyết muốn hiến xương máu của mình để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia. Bạn đọc lấy tên Người Việt Nam, chia sẻ: Tôi nghĩ là rất nhiều thanh niên Việt Nam  đang sẵn sàng hy sinh vì tổ quốc. Trung Quốc có thể dựa vào tiềm lực kinh tế, quân sự để lấn át các nước khác nhưng chúng ta có truyền thống cách mạng: “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Chúng tôi có thể ngã xuống nhưng cũng làm cho người Trung Quốc thấy rằng chủ quyền Việt Nam là bất biến, dân tộc Việt Nam không ngại hy sinh để gìn giữ chủ quyền của mình”.
 
Phải tự cường, sẵn sàng vì Tổ Quốc

“Mỗi người dân Việt Nam chúng ta thấy căm phẫn với hành động trên của Trung Quốc thì hãy rèn luyện mình cho thật giỏi. Ai mạnh về mặt gì hãy phấn đấu phát triển tốt mặt đó. Ai học thì học cho thật giỏi, ai lao động thì lao động cho thật tốt. Chỉ có tự cường, dân giàu nước mạnh, tiềm lực kinh tế, quốc phòng dồi dào là cách bảo vệ Tổ Quốc hữu hiệu nhất. Mọi người phải sẵn sàng khi Tổ Quốc cần, phải hành động từ hôm nay chứ đừng có nói mà chẳng làm gì cả” - bạn đọc Trọng Khai
 
Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI