Cán bộ biết ngượng, dân thôi khiếu kiện

Tin mới

06/12/2013 21:46

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh rằng để chống tham nhũng hiệu quả, trước hết phải phòng ngừa tốt sao cho muốn tham nhũng cũng không tham nhũng được

Chiều 6-12, tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ, TP Hà Nội, sau kỳ họp thứ 6 Quốc hội (QH) khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi với cử tri về các thành công của kỳ họp, công tác phòng chống tham nhũng cũng như việc khiếu kiện kéo dài gây bức xúc trong nhân dân.

Không hài lòng về án oan, án sai

Cử tri Nguyễn Hồng Toán nhận xét về người đứng đầu ngành tòa án: “Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình trả lời về cải cách tư pháp, xét xử chưa sâu, không tập trung vào những vấn đề nhà nước và người dân đang bàn, nhất là oan sai. Người dân khiếu nại, khiếu kiện rất nhiều. Cái này nhà nước, QH quan tâm, giải quyết tận gốc, lỗi ở đâu, do ai, quy trách nhiệm cụ thể”.

Theo ông Toán, làm tốt điều này thì thanh lọc được cán bộ yếu kém, những người không hiểu về luật pháp dẫn đến oan sai. Nhiều cán bộ làm sai nhưng chỉ bị khiển trách, phê phán.

Cử tri Nguyễn Bốn Bảy cho rằng muốn đẩy lùi tham nhũng thì phải xử lý nghiêm; việc kê khai tài sản phải minh bạch hơn, tránh tình trạng cán bộ sau khi “hạ cánh” an toàn là tung tiền ra tiêu, khiến người dân thắc mắc, không hiểu tiền từ đâu.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với cử tri quận Tây Hồ, TP Hà Nội

Nêu hình ảnh đau lòng về những đoàn người đi khiếu kiện, ông Toán cho rằng Đảng, nhà nước, QH cần giải quyết tận gốc xem lỗi ở đâu, do ai và quy trách nhiệm rõ ràng chứ cứ vòng vo thì không thể giải quyết nổi. Cử tri Nguyễn Thị Hòa ví von rằng chỉ khi nào cán bộ biết ngượng, biết xấu hổ thì dân mới không khiếu kiện nữa.

Dẫn lại các vụ án oan, trong đó có vụ của ông Nguyễn Thanh Chấn (tỉnh Bắc Giang), cử tri Nguyễn Kinh Thành bày tỏ sự không hài lòng với trả lời chất vấn của ông Trương Hòa Bình trong kỳ họp vừa qua. “Tại sao một cô chỉ học đến lớp 3 mà điều tra ra hung thủ. Như thế là người ta còn giỏi hơn cả chánh án, công an à?” - ông Thành nói.

Tham nhũng đã thành đường dây

Về tình trạng người dân đi khiếu kiện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng đây là vấn đề dai dẳng từ lâu. Chính họ cũng không thích thú gì chuyện khiếu kiện. Có gì oan ức, bức xúc, không hài lòng thì người ta mới khiếu kiện. Riêng chính sách đất đai, giải phóng mặt bằng thì mỗi nơi một giá...

Về tham nhũng, Tổng Bí thư cho rằng tệ trạng này giờ đã thành đường dây, có tổ chức rồi chứ không còn là một người ăn mảnh một người. Chúng ta vẫn nói là lợi ích nhóm cấu kết với nhau. Còn quyền lực là còn tham nhũng. Chúng ta đã cố gắng nhưng dư luận vẫn rất bức xúc.

“Chúng tôi cũng không hài lòng. Tuy nhiên, cần phải kiên trì đấu tranh. Bởi còn quyền lực là còn tham nhũng nên phải có cơ chế trị tận gốc” - Tổng Bí thư nhấn mạnh và nói rõ thêm là để chống tham nhũng hiệu quả thì trước hết phải phòng ngừa tốt sao cho muốn tham nhũng cũng không tham nhũng được. Đồng thời, cụ thể hóa các quy định của pháp luật về kê khai tài sản để minh bạch và quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu. Vừa rồi cũng kê khai nhưng vẫn hình thức. Khai thế nhưng trong thực tế không phải vậy!

Sắp xử 2 đại án

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Vừa rồi chúng ta đã xử 2 vụ án tham nhũng lớn, trong đó có vụ đến 2 án tử hình. Hiện Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng trung ương cũng đang quyết liệt làm, nói ít nhưng làm nhiều. Sắp tới sẽ xét xử 2 vụ lớn nữa là vụ Dương Chí Dũng và vụ “bầu Kiên”.

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI