Cán bộ ký liều, dân mất đất

Tin mới

27/08/2013 23:31

Hàng chục người dân Hà Nội đứng ngồi không yên khi phát hiện ngôi nhà của mình đã được chính quyền địa phương xác nhận để cơ quan chức năng làm thủ tục chuyển nhượng cho người khác mà không hề hay biết

Mấy ngày qua, người dân xã Phương Đình, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội xôn xao chuyện hàng loạt gia đình tự dưng mất nhà, mất đất dù không hề ký giấy tờ mua bán.

Bỗng dưng mất đất

Ông Nguyễn Tiến Tâm có một phần đất rộng 451 m2 ở thôn Thạch La. Do con dâu là Cao Thị Lan cần tiền làm ăn nên ông Tâm cho mượn sổ đỏ khu đất này đem đi thế chấp ngân hàng. Sau một thời gian, gia đình ông nhận được thông báo của ngân hàng về việc phát mãi ngôi nhà. Tìm hiểu sự việc, ông Tâm tá hỏa khi biết Lan đã giả mạo chữ ký của mình để bán mảnh đất cho một người tên Lê Ánh Tuyết. Sau khi hoàn tất thủ tục sang tên, bà Tuyết mang sổ đỏ đi thế chấp vay tiền của ngân hàng và không có khả năng trả nợ.
 
Khi nhà và đất chuyển nhượng thành công cho người khác thì ông Nguyễn Tiến Tâm mới biết mình bị lừa

Ngoài ra, Cao Thị Lan cũng đã giả mạo chữ ký để bán khu đất rộng 512 m2 của ông Nguyễn Minh Tân (anh trai ông Tâm) và 100 m2 của chị Nguyễn Thị Huyền (em chồng Lan).

Ông Trần Đình Quỳ (thôn Địch Trung) có khu đất rộng 361 m2 bỗng dưng một ngày phát hiện đã được chuyển nhượng cho một người dân ở quận Hà Đông. Ông tìm hiểu thì được biết con trai mình đã mang sổ đỏ đi cầm cố. Sau đó, không hiểu sao khu đất lại được chuyển nhượng cho người khác mà ông không hề hay biết.

Do quá tin cấp dưới

Nhận được đơn thư phản ánh của người dân, UBND xã Phương Đình đã rà soát và bước đầu phát hiện có 15 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có dấu hiệu lừa đảo. Các giao dịch này được thực hiện trong 2 năm 2010, 2011 và đều do ông Hoàng Văn Tuân (phó chủ tịch và hiện giờ là chủ tịch UBND xã) xác nhận, ký duyệt.

Ông Tuân thừa nhận đã quá “tin tưởng” cán bộ tư pháp Hoàng Lê Nguyệt Quế nên dù không có đủ mặt các thành phần mua, bán nhà đất nhưng vẫn ký, đóng dấu xác nhận. Ông Tuân lý giải thêm việc ký liều như vậy vì thời điểm năm 2010, 2011 trên địa bàn xã có quá nhiều người dân bán đất (khoảng 400 trường hợp) và cũng ít trường hợp chủ khu đất lên trụ sở UBND xã để xác nhận. “Hiện CQĐT Công an huyện Đan Phượng đã bắt tạm giam Cao Thị Lan và đã làm việc với UBND xã Phương Đình để làm rõ các vấn đề liên quan. Tất cả những trường hợp mạo danh chữ ký để bán đất mà vẫn được duyệt thông qua thì chính quyền phải chịu trách nhiệm” - ông Tuân nói.
 

Sẽ hủy hợp đồng mạo danh chữ ký

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Chu Đức Hiền, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đan Phượng, cho biết không chỉ Phương Đình mà một số xã khác trong huyện cũng đã xuất hiện tình trạng tương tự. Ông Hiền nói đa số các trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản này liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Ông Hiền khẳng để xảy ra những vụ việc này trách nhiệm thuộc về UBND xã. Các hợp đồng được cơ quan điều tra kết luận là giả mạo chữ ký sẽ bị vô hiệu và huyện sẽ cấp lại sổ đỏ cho những khổ chủ.

Bài và ảnh: THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI