Cán bộ ngoại giao sẽ gặp trực tiếp bé gái 12 tuổi mang thai

Tin mới

11/10/2016 18:33

(NLĐO)- Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã làm việc với cơ quan công an tỉnh Giang Tô, Trung Quốc để thu xếp gặp gỡ trực tiếp bé gái 12 tuổi mang thai được cho là người Việt Nam.

Bé gái tại bệnh viện. Ảnh: Sina
Bé gái tại bệnh viện. Ảnh: Sina

Ngày 11-10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị xác minh thông tin về một bé gái được cho là người Việt Nam mang thai tại Trung Quốc, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi hết sức quan tâm đến thông tin này".

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải ngay lập tức liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại xác minh những thông tin liên quan đến vụ việc trong thời gian sớm nhất. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã làm việc với cơ quan công an tỉnh Giang Tô, Trung Quốc để thu xếp gặp gỡ trực tiếp bé gái và tìm hiểu thông tin cụ thể.

"Chúng tôi sẽ thông tin cho báo chí ngay sau khi có kết quả làm việc chính thức với phía Trung Quốc" - bà Hằng cho biết.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, đầu tháng 10 này, một bé gái 12 tuổi đi khám thai ở TP Từ Châu (tỉnh Giang Tô) gây xôn xao trên mạng xã hội Trung Quốc. Đi cùng bé gái 12 tuổi mang thai là một người đàn ông họ Lưu, 35 tuổi, và một phụ nữ 47 tuổi họ Tạ.

Nghi ngờ có gì khuất tất, phía bệnh viện đã báo cho cơ quan công an. Công an Từ Châu vào cuộc và xác minh, làm rõ bé gái 12 tuổi mang thai này bị 2 người Việt Nam bán sang TP Tín Dương (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) vào năm 2014. Sau đó, bé gái còn bị bán qua tay nhiều người khác trước khi được bà Tạ nhận nuôi.

Đến khoảng tháng 5, tháng 6-2016, bà Tạ muốn kiếm lời nên bán bé gái 12 tuổi cho ông Lưu làm vợ với giá 30.000 nhân dân tệ (gần 100 triệu đồng). Hai người chung sống như vợ chồng khiến bé gái 12 tuổi mang thai 3 tháng.

Lưu và Tạ đã bị lực lượng chức năng Trung Quốc điều tra tội buôn bán phụ nữ và trẻ em. Lần lượt trong ngày 6 và 7-10, hai người này bị tạm giữ hình sự. Hiện thời, cảnh sát Trung Quốc xem đây là vụ án hình sự quan trọng và đang thu thập chứng cứ để khởi tố hình sự các nghi phạm.

Sáng 11-10, trao đổi với Báo Người Lao Động, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45, Bộ Công an), cho biết phía Trung Quốc đã có trao đổi thông tin với C45 về vụ việc. Nhiều thông tin cho thấy cháu bé bị bán ở ngay Hà Nội. Tuy nhiên, khi cháu sang Trung Quốc đã bị thay đổi tên tuổi nên cần phải xác minh thêm. Trong ngày 12-10, C45 sẽ có đoàn công tác sang Trung Quốc làm việc với công an Trung Quốc về các biện pháp chống buôn người.

Đáng chú ý, vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng, bé gái này trước khi bị bán sang tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) có gia đình ở quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Công an quận Hai Bà Trưng cũng đã vào cuộc xác minh thông tin này.

D.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI