Biên bản buổi làm việc với 35 hộ nhân dân trong danh sách được nhận tiền trợ cấp vào ngày 28-6
Sáng ngày 2-7, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch phường Kênh Dương, quận Lê Chân, TP Hải Phòng, cho biết phường sẽ tiến hành họp kiểm điểm cán bộ công chức, kiểm điểm cán bộ đảng viên đối với bà Trần Thị Luyến, nguyên cán bộ phụ trách lao động - thương binh và xã hội phường, hiện đang giữ chức vụ phụ trách văn hóa và thể thao của phường vì có hành vi giả mạo chữ ký “ăn chặn” tiền điện dành cho các hộ nghèo năm 2012. Trên cơ sở đó, phường sẽ báo cáo UBND quận Lê Chân ra quyết định kỷ luật đối với nữ cán bộ này.

Trước đó, ngày 13-6, khi được tổ trưởng tổ dân phố hỏi về việc đã nhận được tiền hỗ trợ tiền điện của Chính phủ năm 2012 chưa, Bà Vũ Thị Hồng (SN 1956, trú tại tổ 14, ngách 1 Trại Lẻ, phường Kênh Dương) mới được biết có việc hỗ trợ của Chính phủ.

Ngày 15-6, bà Hồng đến UBND phường để hỏi thì được biết trong danh sách các hộ dân đã ký nhận tiền điện năm 2012 do bà Luyến - nguyên là người phụ trách trước đó - bàn giao lại đã có chữ ký nhận tiền của bà Hồng. Trong bản danh sách này có tất cả 35 hộ nghèo khác được hỗ trợ và đã ký nhận tiền.

Theo Chủ tịch phường Nguyễn Anh Tuấn, ngay khi phát hiện ra sự việc trên, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Kênh Dương đã chỉ đạo Ban thanh tra nhân dân phường gồm 9 người tiến hành rà soát lại toàn bộ các trường hợp hộ nghèo được nhận tiền hỗ trợ. Kết quả rà soát cho thấy, trong số 35 hộ nghèo thuộc diện được trợ cấp, có 10 hộ chưa được nhận với tổng cộng trên 5 triệu đồng tiền trợ cấp nhưng lại có chữ ký.

Cũng vào thời điểm đó, một số hộ nghèo mới phát hiện họ chưa hề được thông báo và cũng không ký nhận vào danh sách để hưởng tiền hỗ trợ của Chính phủ. Chữ ký và số điện thoại trong danh sách các hộ nghèo đã nhận tiền điện là sự giả mạo.

Ông Tuấn cho biết thêm, khi sự việc đổ bể, lãnh đạo UBND phường yêu cầu bà Luyến viết tường trình nhưng nữ cán bộ này chỉ thừa nhận chưa chi trả tiền cho 6 hộ nghèo.

Trước sự bức xúc của nhiều hộ nghèo, sáng 28-6, Đảng ủy, UBND phường Kênh Dương đã có cuộc đối thoại với 35 hộ nhân dân trong danh sách được nhận tiền trợ cấp để làm sáng tỏ sự việc.

Tại buổi đối thoại, lúc đầu, bà Trần Thị Luyến phản ứng quyết liệt, không thừa nhận hành vi sai phạm cũng như trách nhiệm về mình. Tuy nhiên, sau đó, bà Luyến đã thừa nhận hành vi giả mạo chữ ký của mình đối với 10 hộ, đồng thời hứa hoàn trả lại đủ số tiền cho tất cả số các hộ nghèo ngay trong ngày 28-6.

Một đại diện cho các hộ nghèo cho rằng đã là hộ nghèo họ rất trông chờ vào tiền trợ cấp của Nhà nước, vậy mà cán bộ lại cố tình ăn chặn. Hành vi này cần phải kỉ luật nghiêm khắc, xử lý theo pháp luật.

Ông Nguyễn Anh Tuấn đã thay mặt lãnh đạo UBND phường xin lỗi tất các hộ nghèo và cho biết sẽ làm rõ trách nhiệm của từng cán bộ.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Sáng, Bí thư phường Kênh Dương, cho biết ngày 1-7, bà Trần Thị Luyến đã nộp bản kiểm điểm. Tuy nhiên, trong bản kiểm điểm, bà Luyến vẫn chưa nhận thức đúng đắn sai phạm của mình, thiếu nghiêm túc nên ông Sáng đã yêu cầu viết lại.
Tin - ảnh: Tr.Đức