Cần giải pháp đột phá cho kinh tế

Tin mới

04/12/2012 22:44

Bảy nhóm giải pháp phát triển kinh tế được UBND TPHCM đưa ra, theo các đại biểu, chỉ mới mang tính hành chính nội bộ chứ chưa có tính đột phá

Sáng 4-12, kỳ họp thứ 7 HĐND TPHCM khóa VIII đã khai mạc. Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) và thu chi ngân sách TP năm 2012 với HĐND TP, Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận cho biết TP có 6/30 chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch đề ra, gồm: tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP), tổng kim ngạch xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu, thu ngân sách, số lao động được tạo việc làm mới, diện tích nhà ở bình quân trên đầu người.
Theo Phó Chủ tịch Hứa Ngọc Thuận, tuy GDP cả năm 2012 của TP không đạt chỉ tiêu đề ra nhưng vẫn tăng 9,2% so với năm 2011, ước đạt khoảng 595.375 tỉ đồng. TP cũng đã đề ra nhiều giải pháp đề thúc đẩy KT-XH của TP năm 2013.

Đại biểu Văn Đức Mười phát biểu tại phiên thảo luận tổ. Ảnh: TẤN THẠNH

Không đột phá sẽ còn khó khăn

Thảo luận tại tổ chiều cùng ngày, đại biểu (ĐB) Văn Đức Mười nhận định: Bảy nhóm giải pháp phát triển kinh tế được mô tả trong báo cáo của UBND TP chỉ mới mang tính hành chính nội bộ chứ chưa có giải pháp đột phá. Rõ ràng, nếu TP không có giải pháp mạnh thì kinh tế cả nước cũng bị ảnh hưởng. Do đó, doanh nghiệp (DN) rất cần những biện pháp quyết liệt và sự hỗ trợ của chính quyền TP.
“Nếu cứ tiếp tục “ru” nền kinh tế theo chiều hướng êm đềm mà không có giải pháp đột phá thì tình hình sẽ còn khó khăn nữa. Năm 2012, TP có khoảng 17.000 DN khai với cơ quan thuế là không hoạt động nữa nhưng cũng có 17.500 DN mới ra đời, chưa kể những DN “bất tỉnh nhân sự” chưa phát hiện được” - ĐB Mười lo lắng.
ĐB Phạm Hiếu Nghĩa cho rằng TP cần có giải pháp mạnh và cụ thể để kéo tổng kim ngạch xuất khẩu lên cao, trong năm 2012 chỉ tiêu này đạt được phân nửa so với kế hoạch đề ra. 
Trong 29 chỉ tiêu TP đăng ký cho năm 2013, ông Phạm Văn Đông, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP, đề nghị TP xem xét lại chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân đầu người và số vụ ùn tắc giao thông. Theo ông Đông, TP đưa ra chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân đầu người năm tới khá cao (16,4 m2/người) trong khi kế hoạch năm 2012 chưa thực hiện được.
Đến nay, ùn tắc giao thông trên 30 phút chỉ xảy ra 2 vụ, vì vậy chỉ tiêu giảm 10% số vụ trong năm 2013 là chỉ tiêu không hợp lý và khó thực hiện. ĐB Hà Phước Thắng cũng thắc mắc không hiểu TP dựa vào cơ sở nào để tăng thêm diện tích nhà ở trên đầu người lên 16,4 m2/người trong khi bất động sản đang đóng băng, các nhà ở xây dựng đều bị chậm tiến độ.

Sống an toàn rất khó

Bất an và lo lắng, nhiều ĐB đề nghị chính quyền TP triển khai nhiều giải pháp nhằm chấn chỉnh tình hình an ninh trật tự hiện đang diễn ra hết sức phức tạp. ĐB Lê Tuấn Tài nhận định trong báo cáo kết quả KT-XH, UBND TP đánh giá tình hình phạm pháp hình sự rất phức tạp nhưng chỉ đưa ra giải pháp chung chung. ĐB Tài nêu ra 3 điểm bất cập để thấy rõ vì sao tỉ lệ phạm pháp hình sự không giảm mà lại tăng.
Thứ nhất, vấn đề luật pháp, chẳng hạn, công an kiểm tra phát hiện thanh niên giấu mã tấu dưới xe máy nhưng chỉ có thể xử phạt hành chính, trong khi loại hung khí này lại hết sức nguy hiểm. Vì vậy, luật cần được chỉnh sửa theo hướng phạt tù những ai đem hung khí ra đường. Thứ hai, do cơ chế khen phạt, đơn vị nào để xảy ra nhiều vụ phạm pháp sẽ bị cắt thi đua, vậy còn ai dám báo cáo nếu không nói là “giấu” bớt vì sợ bị kiểm điểm.
Thứ ba, địa bàn giáp ranh, cứ đuổi từ huyện này, tội phạm sẽ chạy sang huyện khác, xã khác. Như vậy, đây là giải pháp đánh đuổi chứ không phải triệt phá. Theo ĐB Võ Văn Sen, TP vẫn chưa kéo giảm được các vụ phạm pháp hình sự trong khi đối tượng phạm pháp, đặc biệt là cướp giật ngày càng lộng hành, tàn bạo.
“Trước tình hình tội phạm ngày càng phức tạp, lộng hành và tàn bạo thì phương án đấu tranh phải nâng cấp, phải cải tiến nhưng chúng ta vẫn chưa thấy rõ sự cải tiến này” - ĐB Sen nhận định.
ĐB Trần Trọng Dũng nhận định tội phạm năm sau cao hơn năm trước nhưng chi ngân sách cho công tác phòng chống tội phạm lại bằng nhau (4 tỉ đồng), chưa kể số tiền chi cũng có phần khiêm tốn. “TP nên chi thêm tiền cho công tác phòng chống tội phạm. Mỗi năm tình hình từng lĩnh vực có khác nhau nên TP cần cân đối điều chỉnh ngân sách cho phù hợp, tránh cảnh đã ít tiền mà lại xài dàn trải” - ĐB Dũng kiến nghị.
Sau Năm An toàn giao thông 2012, ĐB Vương Đức Hoàng Quân đề nghị TP lấy năm 2013 làm Năm An ninh trật tự để cả xã hội vào cuộc chống tội phạm, góp phần mang lại cuộc sống yên bình cho người dân. Thành ủy TPHCM phải có giải pháp chống tội phạm cấp bách để an lòng dân vì trước tình hình kinh tế khó khăn, sống an toàn là rất khó! ”- ĐB Quân đề xuất.

29 chỉ tiêu trong năm 2013

Trong năm 2013, TP đăng ký 29 chỉ tiêu, trong đó 6 chỉ tiêu thuộc lĩnh vực kinh tế (GDP dự kiến tăng 9,5% - 10%), 12 chỉ tiêu về xã hội và 11 chỉ tiêu về môi trường. Trong phiên khai mạc, TP cũng trình HĐND TP 5 tờ trình: Kế hoạch đầu tư xây dựng 3 năm 2013 - 2015 và năm 2013 từ nguồn vốn ngân sách TP; kế hoạch biên chế công chức trong cơ quan tổ chức, hành chính và tổng số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập năm 2013; bảng giá đất năm 2013... Ban Kinh tế - Ngân sách đã thẩm tra và tán thành các tờ trình của UBND TP.

QUÝ HIỀN - ÁNH NGUYỆT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI