Cần giảm thuế để cứu doanh nghiệp

Tin mới

21/05/2013 23:37

Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị thuế suất thu nhập doanh nghiệp cần nhanh chóng giảm từ 25% xuống 22% vì doanh nghiệp đang lỗ nặng, không còn tiền đóng thuế

Chiều 21-5, Quốc hội (QH) thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và dự án Luật Thuế GTGT.

Doanh nghiệp hết tiền đóng thuế

Đại biểu (ĐB) QH TPHCM Trần Du Lịch ủng hộ sự cần thiết sửa Luật Thuế TNDN. Theo ông Lịch, thuế suất TNDN giảm từ 25% còn 22% và đến 2016 còn 20% là hợp lý vì hiện nay nhiều DN lỗ không có tiền đóng thuế nên thuế suất bao nhiêu không quan trọng và không ảnh hưởng đến thu ngân sách. Ông Lịch dẫn chứng: TPHCM hiện chỉ có 30% DN có lãi, còn 70% lỗ nên không có tiền đóng thuế. Do vậy, để tạo điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư và phát triển sản xuất, đến năm 2016 giảm thuế suất còn 20% là cần thiết và phù hợp với các nước trong khu vực. Mặt khác, theo ông Lịch, các công ty kiểm toán nước ngoài tham gia góp ý dự luật cho rằng mức thuế suất hiện hành là 25% nhưng thực chất là 27% vì nhiều khoản thực chi không được khấu trừ. Cũng nội dung thuế TNDN hỗ trợ DN công nghệ cao, ông Lịch băn khoăn việc hỗ trợ cần tính toán kỹ tránh dẫn đến việc biến Việt Nam thành “bãi rác công nghệ của thế giới”.
 
Đại biểu Trần Thanh Hải đề nghị giữ nguyên quy định báo biếu, báo tặng của cơ quan
báo chí nằm trong mức khống chế 10% chi cho quảng cáo, tiếp thị . Ảnh: THẾ DŨNG

Bỏ mức trần chi phí quảng cáo

Theo dự thảo Luật Thuế TNDN, phần chi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mãi, hoa hồng môi giới; chi tiếp tân, khánh tiết, hội nghị; chi hỗ trợ tiếp thị, chi hỗ trợ chi phí liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh được nâng từ 10% lên 15%. ĐB Nguyễn Ngọc Hòa, Trương Trọng Nghĩa, Nguyễn Văn Minh (TPHCM) đều cho rằng nên bỏ hẳn mức trần khống chế và trao quyền chủ động cho DN. Bởi theo ĐB Trương Trọng Nghĩa, các DN lớn, công ty đa quốc gia có nhiều cách để “lách” mức trần khống chế ngay tại Việt Nam. Vì thế, quy định này chỉ làm khó DN vừa và nhỏ trong nước.

Quy định diện tích nhà khó khả thi

Về dự án Luật Thuế GTGT, nhiều ĐBQH đồng tình quy định giảm 50% thuế GTGT đầu ra từ ngày 1-7-2013 đến hết 30-6-2014 với các hợp đồng bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên, quy định chi tiết chỉ hỗ trợ “căn hộ hoàn thiện có diện tích sàn dưới 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2” được cho là thiếu khả thi. ĐB Nguyễn Minh Quang (Hà Nội) nói: “Cứ cho rằng 70 m2 và 15 triệu đồng/m2 bây giờ là phù hợp nhưng cuối năm đã lỗi thời rồi”. ĐB Đinh Xuân Thảo (Hà Nội) góp ý: “Giảm thuế sẽ giúp rút bớt chi phí mua nhà cho người thu nhập thấp nhưng nếu chỉ áp dụng 1 năm là hơi ngắn. Đề nghị kéo dài tới hết năm 2014”.

ĐB Chu Sơn Hà (Hà Nội) băn khoăn: “Nếu quy định cứng 70 m2 thì sẽ có rất ít sản phẩm đã hoàn thành đáp ứng được yêu cầu. Nếu cho chia nhỏ căn hộ thì chi phí lại đội lên, khó có giá 15 triệu đồng/m2. Giả sử cả 2 điều kiện này đều đủ, giúp DN giải phóng được vốn, cứu được bất động sản nhưng các dự án sẽ phải “nạp” thêm số lượng lớn dân cư. Khi đó, hạ tầng cơ sở quá tải, ai lo? Hôm nay, Nhà nước cứu DN, rồi không khéo nay mai người dân lại phải cứu Nhà nước, thành ra vòng luẩn quẩn...”.n

Đề xuất Thủ tướng làm Trưởng ban Phòng chống khủng bố
Sáng 21-5, các ĐBQH đã thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Phòng chống khủng bố.
Theo Ủy ban Thường vụ QH, cần thiết phải có Ban Chỉ đạo Phòng chống khủng bố để tham mưu, điều hòa phối hợp liên ngành về công tác phòng, chống khủng bố. ĐB Nguyễn Kim Kha (TP Cần Thơ) cho rằng Việt Nam tuy chưa xảy ra khủng bố chính trị nhưng nguy cơ ngày càng hiện hữu. Do vậy, việc ban hành luật khủng bố là cần thiết. “Cần xác định Ban Chỉ đạo Phòng chống khủng bố có 2 cấp, cấp Trung ương do Thủ tướng Chính phủ làm trưởng ban; các tỉnh thì chủ tịch tỉnh là trưởng ban, giám đốc Công an là phó ban… cần nêu cụ thể để thuận lợi tổ chức thực hiện” - ông Kha đề nghị.
Cùng ngày, QH cũng cho ý kiến về Luật Phòng cháy và Chữa cháy, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-7-2014.
 
N.Quyết
 

Cần hỗ trợ báo chí

ĐB Trần Thanh Hải, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, cho rằng Luật Thuế TNDN hiện hành quy định báo biếu, báo tặng của cơ quan báo chí nằm trong mức khống chế 10% chi cho quảng cáo, tiếp thị... Tại bản dự luật, chi phí liên quan báo biếu, báo tặng đã được loại ra khỏi mục chi cho quảng cáo, tiếp thị, như vậy có thể hiểu là nằm trong chi phí hợp lý. Tuy nhiên, theo ĐB Hải, nên giữ nguyên quy định như hiện nay bởi các báo đều làm nhiệm vụ chính trị, cung cấp thông tin phục vụ cho đối tượng bạn đọc của mình. Chẳng hạn, Báo Người Lao Động dành tặng cho đối tượng Công đoàn, công nhân chiếm 5% tổng số phát hành. Vì thế, nếu Luật Thuế TNDN bỏ hẳn là không hợp lý.

THẾ DŨNG - NGỌC DUNG -NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI