Cần hài hòa lợi ích

Tin mới

26/11/2012 22:50

Quyết định 88 quy định lộ giới và quản lý đường hẻm trong khu dân cư hiện hữu do UBND TPHCM ban hành là một quyết định không thể thiếu để xây dựng một TP văn minh, hiện đại và đem lại nhiều lợi ích cho người dân.

Tuy nhiên, trong thực tế, hàng ngàn hộ dân bị “treo” quyền lợi: không thể sửa chữa hoặc xây cất nơi ở cho cả gia đình, các giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản cũng gặp khó khăn do vướng quy hoạch… Lợi ích hiện tại đang bị ảnh hưởng bởi lợi ích tương lai. Nhiều hộ dân tỏ ra bức xúc, thậm chí không muốn mở rộng hẻm.

Theo một lãnh đạo địa phương, chỉnh trang, mở rộng hẻm là một kế hoạch dài hơi, vì thế, nếu chưa thể thực hiện được thì cần giải quyết hài hòa lợi ích cho người dân.
Ví dụ, phần đất nằm trong lộ giới có thể cho xây dựng và công nhận quyền lợi hợp pháp của người dân nhưng khống chế quy mô công trình, còn hiện nay chỉ cho xây dựng tạm và không đền bù giải tỏa khi Nhà nước thu hồi đất khiến nhiều hộ không dám xây dựng, dù phần đất này trên thực tế vẫn thuộc quyền sử dụng hợp pháp của họ. Trong quá trình thực hiện quy hoạch hẻm, Nhà nước nhất định phải “kéo” được người dân vào cuộc.
Ngoài việc hiến đất làm đường, cộng đồng dân cư sẽ đóng góp những ý kiến xác đáng cùng Nhà nước tháo gỡ quy hoạch “treo”. Hiện tại, người dân không được hỏi ý kiến khi quận, huyện thực hiện cắm mốc lộ giới. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều quy hoạch hẻm không khả thi.

Bên cạnh đó, quản lý chặt, kiên quyết xử lý những trường hợp buôn  bán lấn chiếm đường hẻm hoặc tự ý cơi nới diện tích sàn lấn chiếm không gian chung cũng là một cách giải quyết lợi ích trước mắt về môi trường sống cho người dân.

Minh Khanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI