Tại hội thảo, đại diện Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TPHCM đề nghị cần sớm sửa luật để có cơ sở bảo vệ khách du lịch, nhất là du khách nước ngoài. Thời gian qua, tình trạng mất an toàn đối với du khách, nạn cướp giật… xảy ra ngày càng nhiều nhưng khi du khách gặp nạn, lại không biết quy trách nhiệm cho nhà tổ chức tour hay điểm du lịch. Du khách cũng chưa có môi trường du lịch an toàn, được mua dịch vụ đúng giá với hiện tượng chặt chém xảy ra khắp nơi…

Bất cập trong quy định kinh doanh du lịch nội địa cũng tạo ra tình trạng nhiều doanh nghiệp lữ hành bán tour - thu tiền xong đóng cửa, bỏ trốn. Nhiều đại biểu nhận xét Luật Du lịch ra đời năm 2006, đến cuối năm 2009 mới có nghị định, thông tư hướng dẫn để thực hiện nhưng đến nay đã bộc lộ nhiều bất cập, không còn phù hợp với thực tế.

Dự án ESRT là chương trình hỗ trợ kỹ thuật du lịch lớn nhất nước ta do EU tài trợ trị giá 11 triệu euro, Chính phủ Việt Nam đóng góp 1,1 triệu euro với mục tiêu đẩy mạnh cung cấp dịch vụ du lịch có trách nhiệm với môi trường xã hội, góp phần phát triển chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam.

T.Phương