8 giờ sáng 24-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức họp nhanh bàn kế hoạch khắc phục sự cố xảy ra tại Công ty TNHH Kwong Lung Meko (lô 28, KCN Trà Nóc 1, quận Bình Thủy) sau khi công ty này xảy ra cháy vào khoảng 9 giờ ngày 23-3. Cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND TP Trương Quang Hoài Nam chủ trì cùng các sở, ngành.

Theo báo cáo của Ban Quản lý các KCX- KCN Cần Thơ, đám cháy xuất phát từ tầng 5 của tòa nhà công ty, sau đó cháy lan hết tầng này với kho chứa nguyên liệu vải rộng khoảng 1.800 m. Lực lượng chữa cháy của TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL được huy động khoảng 200 người chữa cháy. Đến 15 giờ cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt. Nhưng 2 giờ sau thì ngọn lửa bùng phát. Khối nhà còn lại đến sáng 24-3 vẫn chưa được dập tắt dù huy động lực lượng PCCC TP HCM xuống hỗ trợ. Theo PCCC TP Cần Thơ, vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra cháy, không có thiệt hại về người. Toàn bộ hàng hoá, nguyên liệu trong kho đã bị cháy.

Ông Võ Thanh Hùng báo cáo nhanh tại buổi họp sáng nay
Ông Võ Thanh Hùng báo cáo nhanh tại buổi họp sáng nay

Thông tin từ công ty, sự cố cháy xảy ra từ kho nguyên liệu nên có thể ảnh hưởng đến việc làm của 1.200 công nhân. Theo nhận định của ông Nam, đây là vụ cháy nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến việc làm của hàng ngàn người.

Ông Võ Thanh Hùng, Trưởng Ban quản lý KCX-KCN, cho biết: “Công ty đã hoàn thành xây dựng một nhà máy tại KCN Trà Nóc 2 với số lượng công nhân hoạt động là 800 người và sẽ chuyển thêm từ nhà máy bị cháy sang đây 200 người. Công ty có kế hoạch tiếp tục di dời để sử dụng hết công suất của nhà xưởng mới”.

Đám cháy cháy lại trong đêm
Đám cháy cháy lại trong đêm

Bên cạnh đó, ông Hùng cũng đề xuất trước mắt Sở LĐ-TB-XH và LĐLD TP Cần Thơ lên danh sách, có phương án hỗ trợ công nhân phải ngừng việc, trước mắt là hỗ trợ 3 tháng lương/người. Đồng thời, UBND TP Cần Thơ chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn hỗ trợ cho công ty vay vốn và hỗ trợ lãi suất vay để giúp công ty khắc phục thiệt hại, khôi phục sản xuất.

Lãnh đạo phường Trà Nóc cho biết đến 8 giờ sáng nay, ngọn lửa vẫn bùng phát trở lại. Từ chiều hôm qua, phía phường đã sơ tán 500 dân xung quanh khu vực bị cháy đến nơi an toàn và cho học sinh Trường Tiểu học Trà Nóc 4 nghỉ học trong hôm qua và ngày hôm nay. Bên cạnh đó, đã vận động nhân dân cung cấp 200 thùng nước suối, cơm, bánh mì cho lực lượng chữa cháy.

Tin-ảnh: C.Linh