Ngày 31-3, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tiếp tục họp cho ý kiến về dự thảo Bộ Luật Tố tụng hình sự sửa đổi và dự thảo Bộ Luật Hình sự (BLHS) sửa đổi.

Không bỏ án tử tội tham nhũng

Trình bày dự thảo BLHS sửa đổi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cho biết dự luật này có rất nhiều điểm mới. Theo đó, các ý kiến đều thống nhất giảm 7 tội danh tử hình (hiện là 22) so với bộ luật hiện hành, gồm: cướp tài sản, phá hủy công trình phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia, chống mệnh lệnh, đầu hàng địch, phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược, chống loài người và tội phạm chiến tranh.

Dự thảo Bộ Luật Hình sự giữ nguyên hình phạt tử hình đối với tội tham ô, hối lộ. Trong ảnh: Xét xử vụ án “siêu lừa” Huyền Như Ảnh: TẤN THẠNH
Dự thảo Bộ Luật Hình sự giữ nguyên hình phạt tử hình đối với tội tham ô, hối lộ. Trong ảnh: Xét xử vụ án “siêu lừa” Huyền Như Ảnh: TẤN THẠNH

Trước nhiều ý kiến muốn bỏ hình phạt tử hình đối với 3 tội danh: sản xuất và buôn bán hàng giả (lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, phòng bệnh), tham ô tài sản, nhận hối lộ, ông Tụng nhấn mạnh Việt Nam đang đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng, nhiều biện pháp đã được ban hành nhưng chưa có hiệu quả, việc đặt vấn đề bỏ hình phạt tử hình đối với tội tham ô tài sản và nhận hối lộ, 2 tội phạm tham nhũng đặc trưng, nghiêm trọng nhất là chưa phù hợp, dễ dẫn đến cách hiểu là pháp luật nước ta nương tay với các quan chức tham nhũng.

Về đề xuất bổ sung quy định về việc không thi hành án tử hình và chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân trong trường hợp sau khi bị kết án tử hình, người bị kết án chủ động khắc phục hậu quả, tự nguyện giao nộp cho nhà nước ít nhất 1/2 số tiền, tài sản do phạm tội mà có, hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn. Nhóm nghiên cứu dự thảo cho rằng việc quy định không thi hành án tử hình trường hợp này cần cân nhắc kỹ. Theo đó, cần phân loại, loại trừ các đối tượng cụ thể, tránh trường hợp người phạm tội ma túy, giết người, xâm phạm an ninh quốc gia có thể dùng tiền để thoát án tử hình.

Bảo vệ quyền công dân

Đáng chú ý, dự thảo BLHS sửa đổi bổ sung nhiều điểm mới so với bộ luật hiện hành, nhận được nhiều ý kiến đồng tình. Điển hình là điều 164 của dự thảo với quy định: Người nào cản trở công dân thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình và các quyền tự do, dân chủ khác của công dân thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Điều 164 cũng quy định phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ từ 1 năm đến 5 năm.

Dự thảo BLHS sửa đổi còn bổ sung tội xâm phạm quyền khiếu nại, tố cáo. Theo đó, người nào có một trong các hành vi sau thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở việc khiếu nại, tố cáo; cố ý không chấp hành quyết định của cơ quan có thẩm quyền xét và giải quyết các khiếu nại, tố cáo gây thiệt hại cho người khiếu nại, tố cáo. Bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm khi phạm các tội: trả thù người khiếu nại, tố cáo; gây hậu quả nghiêm trọng.

Phạt tù từ 3 năm đến 7 năm trong các trường hợp: có tổ chức; gây mất trật tự, an toàn xã hội; làm nạn nhân tự sát; gây hậu quả rất nghiêm trọng; đặc biệt nghiêm trọng khác. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Lấy vợ bé bị phạt 3 năm tù

Một trong những nội dung quan trọng khác tại dự thảo BLHS sửa đổi, đó là quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Theo đó, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Thế Dũng