Cần y đức hơn những cam kết

Tin mới

21/01/2015 22:59

Sẽ có 13 bệnh viện trung ương đăng ký chấm dứt tình trạng bệnh nhân nằm ghép giường trước ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2).

Đến cuối năm 2015, 25 bệnh viện trung ương còn lại sẽ không còn bệnh nhân nằm ghép. Đó là cam kết tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác khám chữa bệnh toàn quốc do Bộ Y tế tổ chức ngày 20-1.

Người dân khấp khởi mừng vui khi đón nhận thông tin này. Cho dù vẫn còn có chút hoài nghi liệu ngành y tế có thực hiện được cam kết hay không nhưng bệnh nhân có quyền lạc quan về một ngày không phải cùng nằm bên nhau hay chui dưới gầm giường!

Bệnh nhân không nằm ghép giường, điều đương nhiên của bất cứ bệnh viện nào của thế giới văn minh lại là một ước mơ, một cam kết của ngành y tế Việt Nam, nghĩ mà xót xa.

Nếu như cam kết trên được giữ đúng thì vẫn còn nhiều bệnh viện bệnh nhân phải nằm ghép giường như Bệnh viện Ung Bướu (TP HCM), Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM)... Đến  các bệnh viện này mới thấy thảm cảnh của người dân mình, để hiểu rằng tại sao người Việt Nam sang Singapore và các nước khác chữa bệnh ngày càng nhiều. Hy vọng sẽ đến lúc người dân xứ ta được chăm sóc y tế như các nước văn minh ngay cạnh mình.

Giám đốc các bệnh viện không chịu trách nhiệm hoàn toàn về tình trạng bệnh nhân nằm ghép giường. Bệnh viện chỉ có thể sắp xếp, tổ chức khám chữa bệnh, cho xuất viện sớm để hạn chế tối đa bệnh nhân lưu trú dài ngày, giải phóng giường bệnh. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố quyết định mà chủ yếu là số giường cơ hữu của một bệnh viện.

Việt Nam không đầu tư xây dựng bệnh viện phù hợp với thực tế nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Vấn đề này cũng không còn là việc riêng của ngành y tế.

Tăng thêm một vài khu với vài trăm giường trong một bệnh viện cũng chỉ là giải pháp tạm thời bởi vì chỉ một vài năm, tình trạng quá tải sẽ trở lại. Để giải quyết việc lớn này, cách duy nhất và căn cơ nhất là đầu tư xây dựng hệ thống bệnh viện hiện đại, nếu không làm được ngay thì làm từng bước.

Thiếu tiền xây bệnh viện nhưng dư tiền để xây cơ quan, trụ sở hoành tráng, sang trọng như cung điện. Thiếu tiền xây bệnh viện nhưng dư tiền để cho nhiều tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước đầu tư dàn trải, kém hiệu quả. Các giám đốc bệnh viện không thể tự mình và đồng nghiệp xây thêm phòng, tăng thêm giường để phục vụ bệnh nhân, cho nên nhiều nơi chưa dám cam kết chấm dứt tình trạng bệnh nhân nằm ghép giường. Dù vậy, các giám đốc bệnh viện và đội ngũ y - bác sĩ có thể làm được một việc mà không cần đầu tư kinh phí, đó là xây dựng lại ngôi nhà y đức cho ngành y Việt Nam.

Bệnh nhân có thể nằm ghép giường nhưng an tâm vì sự tận tâm của y bác sĩ, hài lòng khi được chăm sóc chu đáo, tận tình.

Bệnh nhân có thể nằm ghép giường nhưng quý trọng và yêu mến y bác sĩ vì không bị chích một mũi kim đau khi chưa đưa kịp phong bì.

Xã hội cần những cam kết đó còn hơn cam kết chấm dứt nằm ghép giường.

Chân Ngôn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI