Tổ đại biểu Quốc hội số 1 do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII tại quận 4, TP HCM vào sáng 17-5.

Hết sức tỉnh táo

“Trung Quốc quá ngang ngược”, “Trung Quốc coi thường luật pháp quốc tế”, “Cực lực lên án và phản đối Trung Quốc”… là những cụm từ được cử tri nhắc nhiều nhất tại buổi tiếp xúc.

Cử tri Hoàng Lệ Bình nói truyền thống xâm lược của Trung Quốc đối với Việt Nam chưa bao giờ thay đổi. Trung Quốc có âm mưu bành trướng từ lâu, nguy hiểm hơn là họ giáo dục học sinh 80% biển Đông là của họ. “Tại sao chúng ta không phản đối ngay khi Trung Quốc vừa di chuyển giàn khoan Hải Dương - 981” - ông Bình đặt vấn đề. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang giải thích: “Trong vùng đặc quyền kinh tế, nếu tàu bè nước ngoài đi lại vô hại thì được tự do. Đó là quyền tự do hàng hải trên thế giới. Cho nên, giàn khoan Hải Dương - 981 không đặt xuống thì không thể nói họ vi phạm. Mình nói như thế sẽ bị hố, người ta bắt giò ngay. Mình có luật thì họ cũng có luật. Nếu giờ chúng ta không bình tĩnh, đâm ra phê phán lẫn nhau; ngoài biển chủ quyền đang bị đe dọa, mình không tập trung đấu tranh mà nội bộ lại mất đoàn kết thì không được. Phải hết sức cảnh giác, tỉnh táo, càng khó khăn càng phải đoàn kết”.

Chủ tịch nước mong nhân dân đừng phê phán hải quân hay các cơ quan chức năng không nhìn thấy tình hình. “Gõ cái iPad là biết hết. Chuyện Trung Quốc di chuyển giàn khoan hay chuyện quan hệ hai nước ngàn đời như thế nào, chúng ta biết cả. Hai nước đều tuyên bố là láng giềng phải hữu nghị, đôi bên cùng có lợi. Nhưng rất đáng tiếc, những việc làm vừa qua của Trung Quốc đã phương hại đến tình hữu nghị” - Chủ tịch nước nhấn mạnh và cho biết những cam kết cấp cao của hai nhà nước đều thỏa thuận tranh chấp phải giải quyết bằng hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Gần đây nhất, lãnh đạo hai nước có thỏa thuận thành lập một tổ công tác để tìm giải pháp lâu dài, căn cơ mà phù hợp với lợi ích hai bên trên biển Đông. Trong lúc đang làm, Trung Quốc mang giàn khoan tới thì không thể chấp nhận được.

Lo phát triển kinh tế

Trước mong muốn của cử tri muốn biết đường lối, chủ trương của Đảng, nhà nước trước việc Trung Quốc xâm hại chủ quyền Việt Nam, Chủ tịch nói trước hết là đấu tranh ngoại giao (đã có hơn 10 cuộc làm việc với nhau giữa hai nước).

“Có đồng chí hỏi sao cấp cao không lên tiếng ngay. Nói như thế là không phải. Bộ Ngoại giao là cơ quan phát ngôn của một quốc gia phải lên tiếng trước chứ tự nhiên mấy ông lãnh đạo lên tiếng là như thế nào. Đảng có ban đối ngoại làm nội bộ thôi còn công khai theo luật pháp quốc tế là cơ quan bộ ngoại giao làm đầu mối phát biểu lập trường của một nhà nước. Đầu tiên là người phát ngôn, sau đó mới là công hàm Bộ Ngoại giao, sau nữa là công hàm Chính phủ, dần dần tới nhà nước. Phải từ từ chứ đâu thể làm cái ào được” - Chủ tịch nước phân tích và cho hay công hàm Bộ Ngoại giao gửi cho Trung Quốc đồng thời gửi cho Liên Hiệp Quốc; bạn bè thế giới cũng được thông báo hết rồi chứ không phải tự nhiên người ta lên tiếng; kênh ngoại giao chúng ta làm hết sức phù hợp, mạnh mẽ.

Trên thực địa, Chủ tịch nước nói tàu cảnh sát biển, kiểm ngư đang rất kiên quyết đấu tranh, sẵn sàng hy sinh để yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan nên cả nước phải làm hậu phương vững chắc để anh em yên tâm làm việc. Khi cử tri cho rằng mình có đủ cơ sở pháp lý để kiện Trung Quốc, Chủ tịch nước khẳng định đến mức nào đó, ngoại giao không thỏa thuận được thì sẽ thông qua những định chế tài phán quốc tế phân xử. Chủ tịch nước cũng lưu ý ngoài vấn đề rất thời sự về biển đảo, chúng ta phải lo phát triển kinh tế và các mặt khác.

“Chúng ta chỉ muốn bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, muốn hòa bình để xây dựng phát triển đất nước, nâng cao đời sống nhân dân. Cái gì làm phương hại đến điều đó chúng ta không nhún nhường hay nhân nhượng mà sẽ đấu tranh tới cùng” - Chủ tịch nước nhấn mạnh. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: “Một chiếc tàu của mình mà 4-5 chiếc tàu Trung Quốc bao quanh, o ép, chĩa mũi nhọn mà không bình tĩnh thì sập bẫy người ta. Nhiều người nói tại sao mình sợ. Không phải! Đừng dùng từ ngữ đó. Tôi nhấn mạnh là không dùng từ đó!”.

 

TP HCM trao tặng hơn 6 tỉ đồng

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm mẹ của thượng úy Lê Trung Thành - thuyền trưởng tàu CSB 4033

 

Ông Đặng Phước Thành, Chủ tịch HĐQT Vinasun (bìa phải), trong buổi trao tiền của công ty cho đại diện Cảnh sát biển Việt NamẢnh: Vĩnh Tùng
Ông Đặng Phước Thành, Chủ tịch HĐQT Vinasun (bìa phải), trong buổi trao tiền của công ty cho đại diện Cảnh sát biển Việt NamẢnh: Vĩnh Tùng

Nằm trong chương trình “Chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc”, sáng 17-5, Đoàn Đại biểu TP HCM do bà Võ Thị Dung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP, làm trưởng đoàn cùng đại diện các sở, ngành của tỉnh Quảng Ngãi đã ra thăm và trao 2 tỉ đồng cho Quỹ Hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi và 1 tỉ đồng cho Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải, An Vĩnh trên đảo Lý Sơn. Đoàn còn trao 500 mùng cùng 1.000 áo sơ mi cho học sinh nghèo là con ngư dân đang bám biển Hoàng Sa... Đoàn cũng đã thăm hỏi, động viên và trao 3 tỉ đồng cho lực lượng Kiểm ngư cùng Cảnh sát biển đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền.

l Sáng cùng ngày, Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) trao 7 tỉ đồng được đóng góp bởi tập thể, cá nhân, cổ đông và các đối tác của Vinasun để đóng ca nô tuần tra cao tốc cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Thiếu tướng Nguyễn Văn Tương, Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, đã cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của tập thể lao động Vinasun dành cho các chiến sĩ.

l Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ngày 17-5 đã cùng các lãnh đạo trong ngành đã tới Bệnh viện Ung Bướu TP HCM thăm bệnh nhân Huỳnh Thị Như Đóa (67 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ngãi). Bà Đóa là mẹ của thượng úy Lê Trung Thành - thuyền trưởng tàu CSB 4033, Vùng 2 Cảnh sát biển Việt Nam. Bà Đóa nhập viện cách đây hơn 1 tháng để điều trị bệnh ung thư vòm hầu giai đoạn 2. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã động viên bà Đóa yên tâm chữa bệnh và cho biết ngành y tế sẽ hỗ trợ hết mức để bà chữa bệnh. Thay mặt gia đình, chồng của bà Đóa cảm ơn bộ trưởng và lãnh đạo ngành y tế đã quan tâm, chia sẻ.

                                                                      V.Tùng - Ng.Thạnh V.Mịnh

 

 

Phan Anh