Tư lệnh Cảnh sát biển Thái Lan, Thiếu tướng Grittapol Yeesakhorn, ngày 16-9 thừa nhận trên Reuters rằng lực lượng này đã nổ súng vào một tàu cá Việt Nam trên vùng biển gần Malaysia, cách tỉnh Narathiwat (cực Nam Thái Lan) 40 km hôm 11-9.

Bắn để tự vệ?

Ông này nói phía Thái Lan không biết thương vong từ tàu cá Việt Nam và biện luận rằng lực lượng này “tự vệ” do bị các tàu cá của Việt Nam vây quanh và cố đâm vào.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình lên án hành vi sử dụng vũ lực với ngư dân Việt Nam Ảnh: DƯƠNG NGỌC

Theo lực lượng cảnh sát biển Thái Lan, một sĩ quan nước này có mặt trên tàu cá Việt Nam bị mắc cạn do trục trặc động cơ. Tiếp đó, các tàu khác của Việt Nam đến hỗ trợ.

“Chúng tôi không có ý định giết ai. Chúng tôi chỉ nổ súng cảnh cáo ở khoảng cách 100 m và chỉ bắn vào mũi tàu” - ông Yeesakhorn nói. Còn đại úy Niwat Shanrai, Phó Chỉ huy Cảnh sát biển tỉnh Narathiwat, hôm 17-9 cho rằng họ buộc phải bắn cảnh cáo vì các tàu Việt Nam xâm phạm lãnh hải Thái Lan.

Những tuyên bố này trái ngược với thông tin đại diện Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời phóng viên Báo Người Lao Động hôm 14-9. Theo đó, 6 chiếc tàu (3 cặp) của ngư dân Kiên Giang hành nghề cào đôi ở khu vực tọa độ 07.01.00N-103.14.00E (vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam và Malaysia) đã bị xuồng composite không rõ số hiệu, trang bị súng máy 12,7 mm tấn công. Khoảng 5-6 người mặc quần xanh, áo đen, đội mũ sọc ngang, quấn khăn quanh cổ nhảy lên tàu cá KG 94005TS do ông Bùi Tuấn Minh làm thuyền trưởng và tịch thu bộ đàm.

Lúc này, 5 tàu cá còn lại đánh bắt cá gần đó có ý định đến giải thoát cho tàu KG94005TS. Nhóm người trên xuồng composite liền rượt đuổi 5 tàu này, dùng súng 12,7 mm bắn vào tàu cá KG 94811TS do ông Nguyễn Hùng Cường làm thuyền trưởng. Ông Cường bị trúng đạn vào đùi phải, gãy 1/3 xương.

Không dừng lại, những người đi trên xuồng composite tiếp tục truy đuổi các tàu và bắn vào tàu cá KG 94059TS do ông Dương Thế Truyền làm thuyền trưởng, làm thuyền viên Ngô Văn Sinh (SN 1977; ngụ xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) trúng đạn, tử vong tại chỗ.

Lên án hành vi vô nhân đạo với ngư dân

Trước sự việc này, ngày 17-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, ngày 11-9, một số tàu cá của tỉnh Kiên Giang trong khi đang đánh cá trái phép trong vùng biển của Thái Lan thì bị tàu Thái Lan truy đuổi và sử dụng vũ khí tấn công khiến 1 ngư dân Việt Nam thiệt mạng và 2 ngư dân khác bị thương.

Bộ Ngoại giao đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan làm việc chặt chẽ với phía Thái Lan để tìm hiểu rõ vụ việc. Hiện phía Thái Lan đã nhận được các thông tin liên quan và đang khẩn trương xác minh, đồng thời cho biết sẽ thông báo chính thức về kết quả điều tra trong thời gian sớm nhất.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao đã có công hàm gửi Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc và yêu cầu phía Thái Lan điều tra vụ việc.

“Trong bất kỳ trường hợp nào, Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam. Chúng tôi yêu cầu phía Thái Lan khẩn trương điều tra, xác minh rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm và xử lý những cá nhân liên quan, bồi thường thỏa đáng cho những thiệt hại về người và tài sản của ngư dân Việt Nam, không để xảy ra những vụ việc tương tự, tránh để ảnh hưởng đến quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình ngư dân Ngô Văn Sinh cùng lời thăm hỏi đến các ngư dân bị thương.

DƯƠNG NGỌC - HẢI NGỌC