Cảnh sát biển truy đuổi tàu lạ ở Trường Sa

Tin mới

10/04/2013 10:31

Đang tuần tra, các chiến sĩ cảnh sát biển Việt Nam được báo động khi có gần 10 chiếc tàu cá lạ cách đảo Sơn Ca thuộc quần đảo Trường Sa khoảng 13 hải lý. Thấy tàu của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam, những chiếc tàu lạ đã quay mũi đi hướng khác.

Tàu cảnh sát biển Việt Nam trong một chuyến tuần tra - Ảnh: Hải Anh
 

Phát hiện gần 10 chiếc tàu cá lạ ở khu vực bãi đá cạn Én Đất, cách đảo Sơn Ca (thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa) khoảng 13 hải lý về phía Đông, lập tức các chiến sĩ cảnh sát biển Việt Nam đang tuần tra trên vùng biển thuộc chủ quyền của Tổ quốc gần đó được báo động.

 

Tàu 4032 do đại úy Phạm Nguyên Phú làm thuyền trưởng đã chạy hết công suất hướng về phía mục tiêu. Từ xa, thấy tàu của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam, những chiếc tàu cá lạ đã quay mũi đi hướng khác. Tàu 4032 tiếp tục tăng tốc tiến gần sát tới những chiếc tàu cá lạ.

 

Sau 30 phút tăng tốc, khi khoảng cách chỉ còn khoảng 400 mét, tàu 4032 đã phải dừng lại do bãi cạn, độ sâu không đảm bảo an toàn nên không thể tiến sát tới mục tiêu. Lúc này những chiếc tàu cá lạ cũng không còn hoạt động đánh bắt, đã thả neo.

 

Tuy không tiếp cận được mục tiêu nhưng lực lượng cảnh sát biển Việt Nam đã ghi lại hình ảnh những chiếc tàu này. Bước đầu xác định có 7 tàu cá nghi của Trung Quốc và một tàu “hộ tống” tàu cá có trọng tải khoảng 500 tấn, có cả cần cẩu trên tàu.

 

Theo Cục Cảnh sát biển Việt Nam, thời gian vừa qua, lực lượng cảnh sát biển đã phát hiện hàng nghìn lượt chiếc tàu cá nước ngoài hoạt động vi phạm vùng biển Việt Nam. Trong đó, tàu cá nước ngoài xuất hiện nhiều ở vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ.

 

Sau một thời gian lực lượng cảnh sát biển tổ chức nhiều chuyến tàu tuần tra, kiểm soát, xua đuổi liên tục, lượng tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam đã giảm hẳn. Lực lượng cảnh sát biển cũng đã kiên quyết không để bên ngoài lợi dụng, tạo cớ làm phức tạp tình hình, biến vùng biển hoàn toàn thuộc chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam thành vùng biển có tranh chấp theo ý đồ lâu dài của nước ngoài.

 

Có mặt trên chiếc tàu 4032 ngày 8-4, phóng viên đã ghi lại một số hình ảnh về lần “xuất trận” của lực lượng cảnh sát biển, kiên quyết đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

 
Tàu cảnh sát biển 4032 nổ máy chuẩn bị xuất kích
 
Các chiến sĩ cảnh sát biển sử dụng ống nhòm quan sát những chiếc tàu cá lạ từ xa
 
Được lệnh, tàu 4032 tăng tốc tiến về phía mục tiêu
 
Thuyền trưởng Phạm Nguyên Phú (bên phải) đang cùng đồng đội xem bản đồ, tính toán độ nông sâu của khu vực có tàu cá lạ
 
Trên tàu có cả xuồng chạy tốc độ cao và được hạ thủy khi cần thiết
 
Thấy tàu của lực lượng cảnh sát biển, tàu cá lạ đã thả neo, dừng đánh bắt cá
 
Theo Tiền phong Online
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI