Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, sáng nay 12-10, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại kho sản xuất pháo hoa thuộc Xí nghiệp 4 Nhà máy Z121. Đây là nhà máy thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng của Bộ Quốc phòng nằm trên địa bàn 2 xã Khải Xuân và Võ Lao thuộc huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Theo Bộ Quốc phòng, tính đến 14 giờ cùng ngày 12-10, vụ nổ đã khiến 20 người chết, 23 người bị thương. Vụ nổ mạnh tới mức người dân sinh sống trong bán kính vài km đều cảm nhận được rung chấn. Cửa kính của nhiều gia đình sinh sống gần phân xưởng đã bị nứt, vỡ.

Còn theo Chánh Văn Phòng Bộ Y tế Nguyễn Xuân Trường, đến 20 giờ ngày 12-10, thống kê riêng tại 3 bệnh viện dân sự ở tỉnh Phú Thọ có 98 bệnh nhân nhập viện do bị thương nặng và rất nặng, 4 người tử vong. Ngoài ra, còn các trường hợp được cấp cứu tại các bệnh viện quân đội.

Theo ghi nhận vào chiều nay 12-10 của phóng viên Báo Người Lao Động, do sức ép từ vụ nổ, hệ thống tường rào xây bằng gạch của Xí nghiệp 4 đã bị đổ
gần như toàn bộ, tường rào của nhà cán bộ nhân viên xí nghiệp nằm cách xí nghiệp khoảng 100 m cũng đổ nát. Khung cảnh trong các ngôi nhà nằm cách xí nghiệp 100 m tan hoang do cửa kính nứt vỡ, đồ đạc đổ vỡ tung tóe, trần sụp...

Được biết, nơi xảy ra vụ nổ hàng ngày vẫn có tới hàng trăm công nhân làm việc. Hiện số công nhân đang bị vùi lấp, mất tích vẫn chưa được thống kê cụ thể.

Hiện mọi tuyến đường dẫn tới khu vực xảy ra vụ nổ đã được phong tỏa.
 
Có mặt ở khu vực này chiều nay 12-10, phóng viên Báo Người Lao Động đã ghi nhận những cảnh đổ nát do vụ nổ gây ra:

Một cổng ra vào của Xí nghiệp 4 xiêu vẹo sau vụ nổ
Tường rào xí nghiệp đổ sụp


Cổng ra vào chính của Xí nghiệp 4


Tường rào nhà cách đó 100 m cũng đổ sập


Cảnh tan hoang trước cổng một ngôi nhà cách Xí nghiệp 4 khoảng 100 m

Trong sân nhà

Cảnh đổ nát trong nhà


Trần tầng 2 của Nhà văn hóa Xí nghiệp 4 nằm trên đường dẫn vào xí nghiệp đổ sụp


Một chiếc xe máy cháy rụi trên đường, cách xí nghiệp khoảng 100 m. Hiện không rõ về chủ nhân chiếc xe


Phóng sự ảnh: Thế Kha