Theo báo cáo Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Tiền Giang, năm 1926, ông Nguyễn Phấn Phát khai phá 1,6 ha đất hoang ở xã Thạnh Hưng (huyện Châu Thành, Tiền Giang, sau này là huyện Tân Phước) để sản xuất, sau đó để lại cho con gái là bà Nguyễn Ngọc Diệp thừa hưởng. Tiếp đó, bà Diệp ủy quyền sử dụng đất cho con dâu là bà Nguyễn Thị Quang (ngụ huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang).

Do chiến tranh ác liệt, bà Diệp và bà Quang đưa người thân về TP Mỹ Tho. Sau khi đất nước được giải phóng, mẹ con bà Diệp trở về xã Thạnh Hưng thì ông Nguyễn Văn Khinh đến bao chiếm đất. Bà Quang nhiều lần ngăn cản và khiếu nại đến UBND xã Thạnh Hưng nhờ giải quyết.
UBND xã đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi lấn chiếm đất người khác của ông Khinh. Do ông Khinh không chấp hành biên bản xử lý, ông Nguyễn Văn Tính, chủ tịch UBND xã, ký quyết định cảnh cáo ông Khinh, đồng thời buộc ông Khinh phải trả lại 1,6 ha đất cho bà Quang.
Các quyết định của UBND xã đều không được ông Khinh chấp hành, ngược lại, sau đó ông Nguyễn Ngọc Quân, nguyên cán bộ địa chính xã, lại tham mưu cho UBND huyện Châu Thành cấp luôn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Khinh. UBND xã phát hiện sự việc nên không giao giấy cho ông Khinh nhưng sau đó do thay đổi cán bộ địa chính nên đã sơ suất giao luôn giấy chủ quyền đất cho ông Khinh.

Từ những kết quả xác minh trên, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Tiền Giang khẳng định cán bộ địa chính xã đã làm sai, đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang thu hồi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Khinh.

Dù từ cấp chính quyền xã đến huyện, tỉnh và Trung ương đều công nhận mảnh đất này của ông Phát nhưng ông Khinh vẫn không chịu trả lại đất. Sau khi bà Quang khiếu nại đến các cơ quan Trung ương, UBND tỉnh mới chỉ đạo thanh tra vào cuộc. Thanh tra kết luận và đề xuất UBND tỉnh: “Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Khinh vì ông Khinh đã bao chiếm đất của bà Quang”.
Sau đó, UBND tỉnh xét thấy phần đất mà ông Khinh bao chiếm có một phần công khai phá nên đã ra quyết định chia cho ông Khinh 50% diện tích đất đã bao chiếm. Bà Quang cũng chấp nhận quyết định này.
Tuy nhiên, không đồng tình với quyết định trên, ông Khinh kiện UBND tỉnh Tiền Giang ra tòa. Xử sơ thẩm, tòa tuyên bác đơn của ông Khinh vì cho rằng quyết định của UBND tỉnh là đúng pháp luật và hợp tình hợp lý. Bản án đã được tòa tuyên nhưng đến nay, bà Quang vẫn chưa thể biết được đến bao giờ cơ quan chức năng mới tổ chức giao đất cho bà.
MINH SƠN