Cấp phép cho tàu Trung Quốc vào thu mua hải sản

Tin mới

20/10/2012 22:47

Ông Nguyễn Khắc Toàn, Bí thư Thành ủy Cam Ranh- Khánh Hòa, cho biết nếu tàu hoạt động thương mại đúng pháp luật thì địa phương sẽ tạo điều kiện và có cơ chế quản lý giám sát

Bộ NN-PTNT vừa cấp giấy phép cho tàu Việt Điện Bạch 8366 (Trung Quốc) vào cảng Cam Ranh và cảng Vân Phong của tỉnh Khánh Hòa để vận chuyển thủy sản tươi sống.
Theo giấy phép này, tàu thu mua hải sản của Trung Quốc rộng 8 m, dài hơn 50 m, tải trọng 384 tấn, chủ tàu là Lý Đoàn với 8 thuyền viên. Một doanh nghiệp thu mua thủy sản tại Khánh Hòa cho biết Việt Điện Bạch 8366 là tàu “thông thủy”, chủ yếu vận chuyển cá mú sống về Trung Quốc.
 
Bè cá của Công ty TNHH Hải Long ở khu vực cảng Cam Ranh

Đại tá Hồ Thanh Tùng, Trưởng Phòng Trinh sát Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, cho biết trong tháng 9-2012 tàu này đã đến cảng Vân Phong thu mua 23 tấn cá đưa về Trung Quốc. Các ngành chức năng đã thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật.

Theo ông Nguyễn Khiêm, Chánh Văn phòng UBND TP Cam Ranh, tàu Việt Điện Bạch 8366 đã nhiều lần đến Cam Ranh thu mua hải sản. Hiện tôm hùm và nhiều loại thủy sản đang rớt giá mạnh, chỉ còn khoảng trên 50% so với những năm trước khiến người nuôi thủy sản bị lỗ nặng, do đó rất cần đầu ra ổn định. Ông Khiêm cho rằng có tàu thu mua hải sản đúng luật pháp là điều cần thiết để phát triển kinh tế biển và các ngành nuôi trồng thủy sản ở Cam Ranh.

Trước đây, tàu Việt Điện Bạch 8366 thường xuyên thu mua hải sản từ bè cá của Công ty Song Phong ở phường Cam Linh - TP Cam Ranh. Bè cá này được Công ty Song Phong thuê của Công ty TNHH Hải Long, thời hạn 10 năm. Công ty Song Phong có sử dụng lao động người Trung Quốc không đúng quy định pháp luật, không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên bị đình chỉ hoạt động.

Vừa qua, UBND TP Cam Ranh yêu cầu Công ty Hải Long trước ngày 30-9 phải xin giấy chứng nhận sử dụng mặt nước biển để tiếp tục kinh doanh nhưng đến nay, công ty này vẫn chưa thực hiện. Do vậy, UBND TP Cam Ranh yêu cầu công ty tự tháo dỡ bè cá, nếu không sẽ cưỡng chế.

Đại tá Hồ Thanh Tùng cho biết đối với các tàu thu mua hải sản có yếu tố nước ngoài, lực lượng biên phòng giám sát rất chặt chẽ để bảo đảm an ninh trật tự. Lực lượng chức năng không cho thủy thủ nước ngoài lên bờ,  thu mua sau khi nhận cá là đi ngay. “Từ vụ việc người Trung Quốc hoạt động nuôi trồng thủy sản không đúng quy định ở các cảng, vịnh trong tỉnh, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát để bảo đảm phát triển kinh tế, vừa giữ vững an ninh quốc phòng”- đại tá Tùng khẳng định.

Hiện nay, theo các cơ quan chức năng  tỉnh Khánh Hòa, tàu Việt Điện Bạch 8366 vẫn chưa thu mua hải sản ở Cam Ranh. Ông Nguyễn Khắc Toàn, Bí thư Thành ủy Cam Ranh, nói có nghe thông tin về việc tàu Việt Điện Bạch vào thu mua hải sản. Theo ông, nếu tàu này hoạt động thương mại đúng pháp luật thì địa phương sẽ tạo điều kiện và có cơ chế quản lý, giám sát phù hợp.
Bài và ảnh: KỲ NAM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI