Theo phản ánh của người dân thôn Làng Bằng (xã Phùng Giáo, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) từ tháng 10-2015 đến nay, họ rất lo lắng trước việc khúc sông Âm đoạn chảy qua địa bàn bị “cát tặc” ngày đêm khai thác. Việc khai thác cát, sỏi đã làm cho nhiều diện tích hoa màu và bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng.

Ông Lê Văn Quyết, ngụ thôn Làng Bằng, kể: Trước đây, họ khai thác cả ngày lẫn đêm, xe ra vào lấy cát phá nát đường sá. “Chúng tôi nhiều lần báo chính quyền địa phương, sau đó có người xuống kiểm tra nhưng được vài hôm thì đâu lại vào đấy” - ông Quyết nói.

Sông Âm bị nhiều người tùy tiện khai thác cát nhưng chính quyền địa phương không xử lý được
Sông Âm bị nhiều người tùy tiện khai thác cát nhưng chính quyền địa phương không xử lý được

Nhiều người dân khác phản ánh nếu không đóng cửa điểm khai thác cát này thì cây cầu treo 6 tỉ đồng vừa được xây dựng sẽ lâm nguy. Hằng ngày rất nhiều xe chở cát nặng hàng chục tấn đi qua cây cầu này nên sẽ sớm làm nó hư hỏng.

Ông Phạm Văn Tuất, Chủ tịch UBND xã Phùng Giáo, thừa nhận UBND xã đã nhiều lần kiểm tra, xử phạt nhưng không dẹp được nạn khai thác cát lậu tại đây. “Chúng tôi không thể xử lý dứt điểm được tình trạng trên là do chủ tịch UBND xã trước đây đã ký hợp đồng cho một doanh nghiệp khai thác cát nên nay họ vin vào đó để tiếp tục hoạt động” - ông Tuất nói.

Theo tài liệu ông Tuất cung cấp, vào ngày 25-3-2013, ông Lê Hồng Lâm, lúc đó đang đương nhiệm Chủ tịch UBND xã Phùng Giáo (hiện đã chuyển sang làm Chủ tịch UBND xã Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc), đã ký hợp đồng có giá trị 3 năm (đến hết năm 2016) cho Công ty TNHH Yến Khanh (TP Thanh Hóa) được tận thu khai thác toàn bộ cát sỏi trên sông Âm thuộc địa bàn xã này.

Theo ông Phạm Văn Biên, Phó Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Ngọc Lặc, các cơ quan chức năng của huyện đã nhiều lần kiểm tra nhưng mỗi khi đến nơi lại không thấy ai ngoài máy móc, thiết bị. “Về bản hợp đồng chủ tịch xã ký với Công ty TNHH Yến Khanh, huyện không hề biết. Nếu có thì hợp đồng trên trái quy định vì việc cấp quyền khai thác khoáng sản chỉ có cấp tỉnh mới được phép. Chúng tôi sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định” - ông Biên khẳng định.

Bài và ảnh: Tuấn Minh