Thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ không ngần ngại tỏ tình, cầu hôn công khai bằng nhiều hình thức gây choáng. Họ lập tức trở thành đề tài hấp dẫn, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.
1001 kiểu tỏ tình, cầu hôn
 
Gây chấn động cộng đồng mạng gần đây là màn cầu hôn bằng điệu nhảy đồng diễn trên phố mà Nam, một sinh viên gốc Việt ở Mỹ, dành cho Trang, cũng là sinh viên. Ngày 24-9, Nam thực hiện điệu nhảy cùng với hàng trăm người khác trong khuôn viên Trường ĐH California ở TP Los Angeles - Mỹ, nơi kỷ niệm cả hai gặp nhau. Sau điệu nhảy, anh chàng đã quỳ trước mặt người yêu nhắc lại kỷ niệm xưa, nói lời thề ước và đề nghị kết hôn.
 
Điệu nhảy với hàng trăm người
 
Nam trao nhẫn cho Trang

Màn cầu hôn này đình đám đến mức đài CNN đã mời Trang và Nam đến phỏng vấn cho bản tin American morning ngày 29-9 vừa qua. Dẫu chỉ xuất hiện trên truyền hình trong một thời gian ngắn nhưng hình ảnh của cả hai cũng như clip cầu hôn tiếp tục lan rộng.

Chuyện tỏ tình, cầu hôn theo dạng “chỉ anh và em” ngày nay đã trở bình thường, thậm chí tầm thường. Một bộ phận giới trẻ đang chuộng kiểu công khai tình cảm càng "lãng mạn", càng gây sốc càng tốt.

Khởi đầu cho những màn tỏ tình ấn tượng kiểu này ở Việt Nam có lẽ bắt đầu từ tháng 9-2006. Một clip quay nam sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội kết 1.000 bông hồng hình trái tim mang dòng chữ "Tr. ơi! Mãi mãi yêu Tr.” trước sân trường. Màn tỏ tình được đông đảo sinh viên ủng hộ và lập tức lan tỏa trên mạng. Hình tượng nhân vật nam lặng lẽ xếp hoa hồng thành hình trái tim hay xếp nến lung linh trong đêm được đưa ra làm mẫu cho những chàng trai muốn tỏ tình công khai một cách ấn tượng và lãng mạn.

Ngay sau clip này, nhiều vụ tỏ tình công khai bắt đầu xuất hiện, trở thành trào lưu. Ngày 10-4-2010, sinh viên ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền - Hà Nội được chứng kiến màn tỏ tình lãng mạn không kém. Một nam sinh đã dùng 300 hoa hồng tạo thành hình trái tim để dâng tặng cho người yêu. 
 
Chưa hết choáng, cư dân mạng lại tiếp tục sốc với màn tỏ tình bằng 1000 cây nến, 100 bông hồng cũng của một sinh viên tại Hà Nội.
Mới đầu năm nay, 2011, một anh chàng còn ra giữa bãi sông Hồng, ngay dưới chân cầu Long Biên, nơi người yêu mình đi về mỗi ngày, để vẽ trái tim lớn khắc tên hai người…

Còn nhiều những vụ tỏ tình, cầu hôn công khai không thể kể hết. Hầu hết, những màn phô bày tình cảm này đều được quay clip, tung lên mạng và lập tức gây sốt, thu hút hàng ngàn người xem.

Lãng mạn hay phô trương?

Nếu dành chút thời gian lướt qua mạng, bạn chỉ cần tìm kiếm chữ "cầu hôn hay tỏ tình gây sốc" thì sẽ có ngay hàng trăm trang kể lại vô số câu chuyện. Những chuyện lãng mạn của tuổi trẻ từ Anh, Mỹ, Trung Quốc và cả Việt Nam. Với thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay thì bất kỳ cái gì lạ lẫm đều nhanh chóng được tung lên mạng và cư dân ảo săm soi, bàn luận.

Khi những clip tỏ tình công khai được tung lên, nhiều ý kiến ca ngợi, ủng hộ xuất hiện. Đông đảo người trẻ đồng tình với hành động công khai tình yêu. Họ cho rằng đã yêu thì phải nói, phải mạnh dạn thể hiện. Cuộc sống càng hiện đại thì nên rút ngắn các công đoạn, yêu là nói liền, mà phải nói sao cho thật ấn tượng.
Nhiều người cho rằng những chuyện lãng mạn như thế cần phổ biến để mọi người học tập, để cuộc sống thú vị hơn. “Thật là một sự ngạc nhiên đến thú vị. Hai bạn này giống như 2 diễn viên chính trong phim Hàn Quốc vậy” - một bạn với nickname scailet1 nhận xét sau khi xem clip cầu hôn của Nam và Trang. Còn Quốc Cường, sinh viên Trường ĐH KHXH-NV TPHCM, thốt lên khi xem clip nam sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội tỏ tình: "Trời ạ, ấn tượng thật. Mình ước gì cũng một lần tỏ tình với người yên như thế".

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến đồng tình, cổ xúy, một số người bắt đầu thấy “bội thực” trước chuyện công khai hóa sự riêng tư: “Chỉ là cách chơi trội, làm nổi. Chưa chắc đã yêu thật”. “Người Á Đông vốn kín đáo, thế này thì không ổn”. “Tình yêu phải phô trương như vậy sao? Nếu vậy có còn là tình yêu?”…


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Và... tỏ tình hụt
Thật sự, có một số trường hợp tỏ tình, cầu hôn chỉ bắt đầu từ một phía, hoặc chàng trai, hoặc cô gái. Vì thế, việc công khai dễ dẫn đến tổn thương cho một trong hai. Câu chuyện tỏ tình hụt ở sân bay Nội Bài hay màn tỏ tình bị từ chối của nam sinh viên Đại học Ngoại Thương Hà Nội là minh chứng.
Tất cả những người chứng kiến đều thấy tiếc cho họ. Chỉ vì cô gái được tỏ tình không phải là người thích ồn ào, không muốn chuyện riêng tư phơi bày trước bàn dân thiên hạ. Vậy là, mọi công sức suy nghĩ, chuẩn bị, sáng tạo của các chàng trai đều đổ sông đổ biển. Thậm chí, có trường hợp sau màn công khai là chia tay, không tiếp tục cuộc tình…

Tuổi trẻ có quyền được yêu, được tự do thể hiện tình yêu. Tuy nhiên, thiết nghĩ những người yêu nhau nên biết thể hiện ở một mức độ nào là phù hợp, là cần thiết. 
Còn bạn, bạn nghĩ sao về chuyện này?
     
Sương Mai tổng hợp. (Ảnh: Internet)