Tối 22-7, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3, TP HCM) đã tổ chức đại lễ tưởng niệm - cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ và 64 liệt sĩ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma vào năm 1988 tại Chùa Vĩnh Nghiêm.

Đến dự lễ cầu siêu có Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an, đại diện Bộ Tư lệnh hải quân, Cảnh sát biển, 7 chiến sĩ Gạc Ma cùng đại diện các gia đình liệt sĩ Gạc Ma.

Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an dâng hương tưởng nhở các liệt sĩ

Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhấn mạnh các tăng ni phật tử mãi mãi ghi nhớ sự hy sinh vĩ đại của 64 liệt sĩ trên đảo Gạc Ma 1988. “Những người hôm nay sẽ cùng nhau đoàn kết để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chủ quyền biển đảo quốc gia như tâm nguyện của các anh” - hòa thượng Thích Thiện Nhơn nói.

Lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh tại Gạc Ma

Đông đảo tăng ni tưởng niệm anh linh các chiến sĩ Gạc Ma

Còn Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự, Việt Nam xúc động: “Là một người lính, tôi có mặt ở đây để cùng đồng đội của mình biết ơn các anh đã cống hiến đời mình cho Tổ quốc, cho dân tộc. Ở đại lễ này, tôi ghi nhận được tấm lòng của nhân dân, đó là nhân dân chúng ta sẵn sàng đoàn kết, chiến đấu hy sinh. Đó là một hồng phúc cho đất nước”.

Người thân các liệt sĩ bật khóc tại lễ cầu siêu

Người thân các liệt sĩ bật khóc tại lễ cầu siêu

Dịp này, bức tranh “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” của họa sĩ Bùi Lệ Trang đã được bán với giá gần 1,3 tỉ đồng; bức tâm thư viết tay gửi Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình của cụ già 88 tuổi cũng bán với giá 300 triệu đồng. Toàn bộ số tiền được trao tặng cho Cảnh Sát Biển Việt Nam.

Tin: Ph.Anh - ảnh: H.Triều