Cây da kỷ lục Việt Nam sắp làm củi?

Tin mới

14/08/2012 20:32

(NLĐO) - Cây da tồn tại trên 350 năm tại xóm Cây Da, thị trấn Long Bình, huyện An Phú - An Giang, từng được Sách kỷ lục xác nhận là cây da cổ nhất Việt Nam đang có dấu hiệu chết dần khi một số cành, nhánh và rễ đang héo khô hoặc rỗng ruột.

 
Tình trạng sức khỏe của cây da đang diễn biến xấu khi một số cành, nhánh và rễ đang chết dần

Chủ nhân của cây da này là ông nguyễn Văn Cạn, ngụ ấp Tân Thạnh (thị trấn Long Bình), lo lắng cho biết: Cây bị lão hóa và bị côn trùng tấn công ở nhiều nơi. Thế nhưng, việc điều trị, chăm sóc cho cây không được chu đáo lắm.

Hiện tán cây có độ che phủ khoảng 1.500 m2, cao trên 50 m, gốc được kết nối từ nhiều rễ rộng tới 25 m với nhiều hình thù rất ấn tượng.

Nhiều năm qua, mỗi khi đến dịp lễ, Tết, người dân địa phương thường hay thắp hương cầu an. Riêng khách du lịch cũng rất thích thú khi được chiêm ngưỡng cây da cổ quý hiếm này và chụp ảnh lưu niệm.

Theo một cán bộ Chi cục Kiểm lâm An Giang, ngành cũng rất quan tâm đến cây da này, mấy tháng trước đã từng đến liên hệ nhằm hoàn chỉnh hồ sơ vinh danh cho cây để có hướng bảo tồn lâu dài.

Tuy nhiên, do chưa nhận được sự đồng thuận từ phía gia đình ông Cạn nên chưa có điều kiện tìm hiểu tình trạng sức khỏe để có kế hoạch trị bệnh cho cây.
 
Tin-ảnh: T.Nốt
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI