Cây đa Tân Trào đang hồi sinh

Tin mới

16/01/2011 23:41

(NLĐ)- TTXVN ngày 16-1 dẫn lời ông Lý Mạnh Thắng, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu Di tích lịch sử văn hóa và sinh thái Tân Trào (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang), cho biết cây đa Tân Trào đang hồi sinh rất nhanh. Tại vết tạo sẹo trên cành cây duy nhất còn sống của cây đa Tân Trào đã ra 2 cụm rễ.

 Một cụm có 27 rễ và một cụm 12 rễ; đường kính mỗi cụm rễ khoảng 30-35 cm. Hai cụm rễ này đã tiếp và ăn sâu vào trong lòng đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cành còn lại của cây đa Tân Trào. Đáng chú ý, trên cành cây còn sống duy nhất này ra rất nhiều chồi mới, lá xanh biếc, đường kính tán khoảng 7 m.

 
Dự kiến sau Tết Nguyên đán Tân Mão, Công ty CP Thanh Hà (Hà Nội), đơn vị “cứu chữa” cây đa Tân Trào trong hơn 2 năm qua, sẽ tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý Khu Di tích lịch sử văn hóa và sinh thái Tân Trào tạo thêm một cụm rễ nữa trên cành cây còn sống này. Ngoài ra, tỉnh Tuyên Quang cũng vừa có quyết định bổ sung một kỹ sư nông lâm cho Ban Quản lý Khu Di tích lịch sử văn hóa và sinh thái Tân Trào để chuyên chăm sóc cây đa Tân Trào. 
 
Cây đa Tân Trào trước đây gồm 2 cây, người dân xung quanh thường quen gọi là cây “đa ông” và cây “đa bà”, mọc cách nhau khoảng 10 m. Hơn 10 năm trước, cây “đa ông” bị bão thổi ngã, chỉ còn một nhánh nhỏ. Còn cây “đa bà”, trước khi được Công ty CP Thanh Hà nhận “cứu chữa”,  gần như chết khô, chỉ còn duy nhất cành hướng Đông Bắc sống nhưng lá không tốt, các rễ chính của cây đa gần như đã chết...
 
Cây đa Tân Trào thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia An toàn khu Tân Trào.
Ng.Tống
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI