Cây xanh này thuộc giống me tây, có đường kính khoảng 1 người ôm và cao hàng chục mét, được trồng trên đường Mạc Thị Bưởi, đoạn gần giao lộ với đường Nguyễn Huệ (phường Bến Nghé, quận 1).

Thời điểm cây me tây này bị bật gốc vào hơn 16 giờ, khi đang có mưa nhỏ nhưng gió khá mạnh. Khi đổ xuống, phần tán cây đè trúng một cửa hàng ở đối diện cùng đường dây điện khiến nhiều tiếng nổ phát ra làm hàng chục người hoảng loạn tháo chạy.

"Thân cây nghiêng từ từ rồi bất ngờ đổ sập xuống. May mắn phần tán lá được hệ thống dây cáp cùng dãy nhà đối diện giữ lại nên không ập xuống đường khi đang có rất nhiều xe lưu thông. Nếu không thì hậu quả sẽ khôn lường" – một nhân chứng kể.

Cây xanh bật gốc níu dây điện, gây nổ gần đường Nguyễn Huệ - Ảnh 1.

Hệ thống cáp và các đường ống ngầm được làm sát gốc cây

Theo ghi nhận của phóng viên, cây me tây đang khá xanh tốt, không có dấu hiệu bị mục nhưng phần gốc lại nông. Đồng thời, vỉa hè chỗ cây xanh đang được ngầm hóa hệ thống cáp cùng các đường ống nên nhiều người cho rằng đã làm ảnh hưởng tới phần rễ, làm no không bám được vào đất.

Cây xanh bật gốc níu dây điện, gây nổ gần đường Nguyễn Huệ - Ảnh 2.

Nhân viên của Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh TP HCM cùng các lực lượng chức năng cưa ngắn thân cây và giải tỏa hiện trường vào tối cùng ngày.

Trước đó, vào ngày 3-7, cũng trên đường Mạc Thị Bưởi xảy ra sự cố tương tự khi một cổ thụ bị bật gốc, đè hư hỏng chiếc ô tô 7 chỗ đang đậu.

Tin-ảnh: G.Minh