CĐ cần phát huy vai trò trong phát triển Đảng

Tin mới

02/02/2010 01:00

Để kết nối giai cấp công nhân với Đảng, tổ chức CĐ phải mạnh; phải thực sự là trung tâm tập hợp, đoàn kết, giáo dục, rèn luyện, xây dựng đội ngũ công nhân

Để công tác phát triển Đảng trong công nhân (CN) đạt hiệu quả, công đoàn (CĐ) phải thực sự sâu sát đời sống CN, tổ chức các phong trào thi đua phù hợp để động viên họ tham gia. Đặc biệt, phải biết trân trọng và tạo điều kiện thuận lợi để CN phát huy những phẩm chất tốt đẹp nhất, có thêm động cơ phấn đấu vào Đảng. Đây là bài học kinh nghiệm được đúc kết tại buổi tọa đàm “Phát huy vai trò của tổ chức CĐ TP với công tác phát triển Đảng trong CN” do LĐLĐ TPHCM tổ chức chiều 1-2.

Bồi dưỡng nhân tố điển hình


Theo các đại biểu, phần lớn CN còn hạn chế về nhận thức chính trị, giác ngộ giai cấp nên còn tư tưởng của người làm thuê. Do vậy, vấn đề làm gì để giúp CN có động cơ phấn đấu vào Đảng là bài toán khó nhưng đòi hỏi phải giải bằng mọi cách.


Ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:

Tạo thuận lợi để đoàn viên CĐ phấn đấu


Thực tiễn công tác phát triển Đảng trong CN ở các loại hình DN cho thấy nếu nơi nào hoạt động CĐ vững mạnh, tạo được niềm tin với DN và NLĐ thì việc gầy dựng uy tín, phát hiện nhân tố mới tạo nguồn cho Đảng không khó. BCH CĐ cơ sở phải coi trọng việc bồi dưỡng, giáo dục, đặc biệt là tạo thuận lợi tối đa để đoàn viên CĐ phấn đấu, cống hiến, có động cơ vào Đảng.

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển Đảng tại cơ sở, ông Bùi Duy Luyến, Phó Bí thư chi bộ, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH May Trịnh Vương (quận Tân Phú –TPHCM), cho biết: Phong trào thi đua là cơ sở để CĐ cơ sở phát hiện những đoàn viên tiêu biểu, có nhiệt huyết, bản lĩnh; đặc biệt là có nguyện vọng và động cơ đúng đắn để giới thiệu cho Đảng”.


Còn CĐ các KCX-KCN TP lại có cách làm khác: Chọn những CĐ cơ sở đạt danh hiệu vững mạnh làm nòng cốt trong việc giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng. Từ đó, từng ban chấp hành chủ động phân công các ủy viên theo dõi, giúp đỡ, giao nhiệm vụ để đoàn viên ưu tú có điều kiện phấn đấu. Khi đã đủ điều kiện thì ban chấp hành nhận xét, đánh giá và giới thiệu cho Đảng.


Tạo sự gắn bó


Bám sát sự chỉ đạo của Quận ủy, LĐLĐ quận 1-TPHCM đã chủ động tiếp xúc với doanh nghiệp (DN) để thành lập CĐ cơ sở và cùng trao đổi, giải quyết những kiến nghị của CN. Việc làm này đã tạo được sự gắn bó giữa CN, CĐ và DN. LĐLĐ quận còn chủ động nâng cao chất lượng hoạt động CĐ cơ sở, chất lượng phong trào đáp ứng nhu cầu của người lao động (NLĐ)  gắn với nhiệm vụ sản xuất – kinh doanh, từ đó phát hiện gương điển hình tiên tiến, giới thiệu cho Đảng.

Năm 2009, các CĐ cơ sở trực thuộc LĐLĐ quận 1 đã giới thiệu 530 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó có 251 người đã được kết nạp. “Điều này khẳng định vai trò quan trọng của tổ chức CĐ trong công tác xây dựng Đảng tại DN tư nhân và công tác kết nạp đảng viên trong CN”- bà Nguyễn Thị Hiếu, Phó trưởng Ban Tổ chức Quận ủy quận 1-TPHCM, nhìn nhận.


Ở các KCX-KCN TP, việc thành lập chi bộ ở từng KCN với thành viên là các tổ chức đoàn thể, trong đó CĐ đóng vai trò nòng cốt, đã giúp công tác phát triển Đảng trong CN thuận lợi hơn. Ông Lâm Văn Tiếp, Bí thư Đảng ủy các KCX-KCN TP, cho biết: Bên cạnh việc phối hợp với DN tổ chức phong trào thi đua, từ đó xét chọn đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng, cán bộ chuyên trách CĐ luôn là nòng cốt trong việc tiếp cận, vận động CN vào Đảng.
 
Sự gần gũi, tinh thần trách nhiệm và những việc làm thiết thực của CĐ trong công tác chăm lo đời sống đã giúp CN tin cậy, có động cơ phấn đấu vào Đảng. Nhờ sự chủ động này của CĐ, từ năm 2007 đến nay, các KCX-KCN TP đã kết nạp được 255 đảng viên, trong đó ở khu vực ngoài quốc doanh có 166 đảng viên.


Công đoàn phải mạnh


Theo các đại biểu, để kết nối giai cấp CN với Đảng, tổ chức CĐ phải mạnh; phải thực sự là trung tâm tập hợp, đoàn kết, giáo dục, rèn luyện, xây dựng đội ngũ CN. Từ thực tiễn công tác phát triển Đảng trong CN tại đơn vị, ông Nguyễn Ngọc Sang, Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty Liksin, cho rằng: Để thực sự gần gũi hơn với NLĐ, CĐ phải hướng mọi hoạt động vì NLĐ. Nếu được chăm lo đúng mức, được tạo cơ hội phấn đấu, rèn luyện nâng cao trình độ, việc nâng cao nhận thức cho NLĐ về tổ chức Đảng là không khó.
 

Đánh giá về vai trò của CĐ trong việc xây dựng các lực lượng chính trị tại DN, bà Mai Thị Nguyệt Ánh, Trưởng Phòng tổ chức cơ sở đảng viên - Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM, nhìn nhận: Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho CN được tổ chức CĐ thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng và phong phú, đã góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, rèn luyện tay nghề, thực hành tiết kiệm trong CN.

Đặc biệt hơn, các hoạt động hỗ trợ CN khó khăn, hỗ trợ DN bình ổn sản xuất đã làm cho CN tin tưởng, gắn bó với CĐ, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để CĐ làm tốt vai trò thu hút, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng.

VĨNH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI