Ngày 2-4, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Hùng Dũng cho biết đã giao Sở Công Thương phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch và quận Cái Răng làm rõ việc thu phí bất hợp lý trên chợ nổi Cái Răng và chấm dứt ngay tình trạng này.

Vừa qua, Công ty CP Đầu tư và Du lịch Mê Kông (gọi tắt là Công ty Mê Kông) đã hết hạn hợp đồng thu phí đối với phương tiện ghe, tàu hoạt động mua bán tại chợ nổi Cái Răng nhưng vẫn tiến hành thu tiền. Cụ thể, Phòng Kinh tế quận Cái Răng ký kết và giao Công ty Mê Kông thu phí hoạt động chợ nổi này từ tháng 6-2012 đến ngày 31-12-2013 nhưng công ty lại thu phí vượt thời hạn đến tháng 2-2014. Mặt khác, trong quá trình thu phí, mỗi tháng công ty phải nộp thuế theo hợp đồng là 13,2 triệu đồng nhưng họ khoán lại cho bà Ngô Tuyết Hồng (ngụ tỉnh Đồng Tháp) với giá cao hơn, mỗi tháng nộp lại số tiền 16,5 triệu đồng. Bà Hồng thu bằng phiếu tự in, trái quy định.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng còn phát hiện Công ty Mê Kông thu phí cao gấp từ 8 đến 10 lần đối với các ghe, tàu hoạt động tại chợ nổi, trái với quy định của UBND TP Cần Thơ. Cụ thể, đối với phương tiện tải trọng trên 10 tấn, mức thu phí là 4.000 đồng/lần/chiếc; với phương tiện có tải trọng nhỏ, dưới 1 tấn, mức thu phí là 1.000 đồng/lần/chiếc nhưng Công ty Mê Kông lại thu số tiền tương ứng lần lượt là 30.000 đồng và 10.000 đồng.

Người dân buôn bán tại chợ nổi Cái Răng

Người dân buôn bán tại chợ nổi Cái Răng

Ngoài ra, Công ty Mê Kông cũng không có phương án đảm bảo trật tự an toàn giao thông do Chi cục Đường thuỷ nội địa phía Nam cấp, không thả phao báo hiệu vùng nước. Trong khi đó, hiện nay, việc đảm bảo trật tự ATGT đường thuỷ nội địa tại chợ nổi Cái Răng rất phức tạp, các phương tiện tập trung neo đậu lấn chiếm luồng tàu chạy, không thả phao báo hiệu vùng nước…, gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông qua đây.

Theo ông Lê Hùng Dũng, chợ nổi không chỉ là nơi diễn ra hoạt động mua bán, mà còn là một nét văn hóa của miền Tây sông nước, hằng năm thu hút hàng trăm ngàn lượt khách du lịch. ĐBSCL có nhiều chợ nổi đã bị mai một, trong khi Thái Lan cũng đã làm chợ nổi nhân tạo để thu hút khách du lịch. TP HCM cũng đã tính đến phương án làm chợ nổi để phát triển du lịch.

“Phải làm nhà vệ sinh nổi miễn phí trên sông, thậm chí có phương án cho con em những người buôn bán trên chợ nổi học hành miễn phí. Nếu không đầu tư duy trì thì chợ nổi Cái Răng sẽ biến mất” - ông Dũng nhận định.

Tin-ảnh: C.Linh