Chậm ký giấy mổ sinh khiến trẻ tử vong?

Tin mới

13/09/2016 16:18

(NLĐO) – Đại diện Khoa Sản Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk, cho rằng không có việc chậm ký giấy mổ sinh dẫn đến trẻ sơ sinh tử vong.

Trước đó, ngày 11-9, trên trang Facebook cá nhân của tài khoản Lê Hường đã đăng một lá đơn đề gửi Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk có nội dung tố cáo các bác sĩ Khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk đã tắc trách dẫn đến việc trẻ sơ sinh tử vong sau khi sinh mổ ít ngày. Đến chiều 13-9, nội dung này đã thu hút hơn 30.000 lượt chia sẽ, hàng chục ngàn lượt bình luận, phần lớn bày tỏ sự bức xúc đối với nhân viên y tế.

Nội dung đơn có đoạn “Thấy chị tôi quá đau và có dấu hiệu kiệt sức nên đến 7 giờ sáng ngày 19-8-2016, gia đình tôi yêu cầu bệnh viện mổ cấp cứu cho chị. Tuy nhiên, mãi đến 9 giờ chị tôi mới được đưa vào phòng mổ và phải đợi thêm hơn 2 tiếng nữa vì ê kíp trực cho biết là bác sỹ trưởng khoa sản hiện không có trong bệnh viện nên không ký giấy mổ được. Đến 11 giờ 30 ngày 19-8-2016, chị tôi mới được mổ bắt con. Em bé chào đời trong tình trạng toàn thân tím tái, suy hô hấp, không tự thở được và phải đưa vào phòng hồi sức sơ sinh cấp cứu, phải bóp bóng hỗ trợ thở”. Ngoài ra, nội dung đơn cũng cho rằng các bác sĩ đã chần chừ chuyển viện nên đến 2 giờ ngày 21-8, bé mới được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM và đến chiều 23-8 thì cháu bé qua đời.


Bé sơ sinh tử vong sau khi sinh ít ngày. Ảnh đăng trên Facebook

Bé sơ sinh tử vong sau khi sinh ít ngày. Ảnh đăng trên Facebook

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí chiều 13-9, bác sĩ Đoàn Sỹ Hoàng, Trưởng Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, đã bác bỏ thông tin trên. Theo bác sĩ Hoàng, sau khi nhập viện, sản phụ Nguyễn Thị Gấm (SN 1988) được kiểm tra sức khỏe và kết quả cho thấy cả mẹ và thai nhi đều bình thường. Do thai nhi lớn nên sau đó được chỉ định mổ để bắt con. “Do đặc thù của khoa sản nên bất cứ lúc nào sản phụ yêu cầu mổ là cho mổ hết. Việc ký để mổ, nếu không có trưởng khoa thì phó khoa ký. Mổ cấp cứu là bác sĩ mổ ký quyết định chứ không nhất thiết phải lãnh đạo khoa nên nói rằng không có chữ ký của tôi mà chưa được mổ là không đúng” - bác sĩ Hoàng khẳng định.

Còn về nguyên nhân tử vong của bé sơ sinh, theo bác sĩ Hoàng, do cháu tử vong ở Bệnh viện Nhi Đồng 2 nên bệnh viện tỉnh chưa thể kết luận được. Được biết, sau khi nhận được phản ánh, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk họp hội đồng y khoa để làm rõ vụ việc.

C. Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI