NGÀY HỌP THỨ hai HĐND TP HCM và hà nội

Chăm lo kinh tế, dân sinh

Tin mới

09/07/2014 23:35

TP HCM: Công an TP cần có những giải pháp đột phá và mạnh mẽ hơn để kiểm soát tệ nạn xã hội l Hà Nội: Cần rà soát, đánh giá lại hiện trạng nhà biệt thự trên địa bàn

Ảnh hưởng của thị trường Trung Quốc đối với xuất nhập khẩu TP HCM đến đâu, giải pháp tháo gỡ ra sao và nỗi lo tệ nạn xã hội có liên quan đến ma túy tăng nhanh là 2 trong nhiều vấn đề được các đại biểu (ĐB) HĐND đặt ra tại phiên thảo luận của ngày họp thứ hai kỳ họp lần thứ 14 HĐND TP HCM khóa VIII diễn ra vào ngày 9-7.

Mở ra cơ hội cho doanh nghiệp

Trước đó, đầu giờ sáng cùng ngày, HĐND TP HCM đã dành 90 phút để lắng nghe Trung tướng Phạm Văn Dỹ, Chính ủy Quân khu 7, báo cáo về tình hình biển Đông. Theo Trung tướng Dỹ, mưu đồ từ trước đến nay của Trung Quốc là độc chiếm biển Đông. Về việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, Trung tướng Phạm Văn Dỹ cho rằng cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, không chỉ trong vài tháng mà có thể vài năm.

Ở góc độ kinh tế, ông Lê Văn Khoa , Giám đốc Sở Công Thương, cho biết 6 tháng đầu năm 2014, xuất khẩu của doanh nghiệp (DN) TP HCM sang Trung Quốc là 1,04 tỉ USD, giảm 2,5% so với cùng kỳ, chiếm tỉ trọng 6,5% trong cơ cấu kim ngạch xuất khẩu của TP. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu của DN TP từ Trung Quốc đạt 3,04 tỉ USD, tăng 16% so với cùng kỳ, chiếm tỉ trọng 24,4% trong cơ cấu kim ngạch nhập khẩu của TP. Nhìn chung, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của DN TP... Các mặt hàng nhập chủ yếu là vải, máy móc, dụng cụ, phụ tùng.  “Trong trường hợp xấu nhất thì xuất khẩu của TP trong năm 2014 bị sụt giảm 310 triệu USD, chiếm 1,03% kim ngạch xuất khẩu của TP” - ông Khoa dự báo.

Đại tá Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP HCM, nêu ý kiến tại phiên thảo luận Ảnh: QUANG LIÊM
Đại tá Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP HCM, nêu ý kiến tại phiên thảo luận Ảnh: QUANG LIÊM

Trước thông tin ông Khoa đưa ra, các ĐB hy vọng về thị trường xuất nhập khẩu trong thời gian tới. Thứ nhất là cơ hội đa dạng hóa thị trường vì hiện nay riêng TP HCM đã có quan hệ thương mại với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ nên về lâu dài sẽ không bị phụ thuộc vào một thị trường là Trung Quốc. Thứ hai là cơ hội cho DN chuyển đổi đầu tư máy móc, thiết bị tiên tiến từ các nước khác với chất lượng tốt và hiện đại.  Thứ ba, việc thoát khỏi phụ thuộc vào Trung Quốc cũng tạo ra  cơ hội tăng cường sức mạnh nội lực, giúp DN chủ động hơn về nguồn nguyên vật liệu.

Nói trộm cắp giảm nhưng dân vẫn lo!

“Kinh tế phát triển mà an ninh trật tự xã hội mất an toàn, đạo đức xuống cấp thì liệu cuộc sống còn ý nghĩa không!” - ĐB Từ Minh Thiện đã bày tỏ sự quan ngại. Xem đây là bức xúc của cử tri TP, Chủ tịch HĐND TP - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - hỏi thẳng lãnh đạo Công an TP: “Ngành công an trả lời xem tại sao đối tượng nghiện và tái nghiện ngày càng tăng?”. Đại tá Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP, trả lời: Đúng như trong dự báo cuối năm 2013 thì tình hình năm nay có  diễn biến phức tạp. TP đã xảy ra 2.970 vụ tội phạm xâm phạm, trộm cắp, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm 2013; số vụ cướp giật cũng giảm. Tuy nhiên, đại tá Tài thừa nhận dù án trộm cắp giảm nhưng vẫn chiếm tỉ lệ cao trong cơ cấu tội phạm (54,2%). Ông cũng cho biết 6 tháng đầu năm 2014, loại án có xu hướng tăng là án lừa đảo, lừa đảo có tổ chức. Hiện  Công an TP đã  khởi tố 20 đối tượng lừa đảo là người Việt Nam và 8 đối tượng là người Đài Loan. Do đó, ngành công an mong người dân luôn luôn cảnh giác.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm vẫn băn khoăn:  “Mấy anh  nói án trộm cắp giảm đâu người dân không thấy nhưng cứ ra đường là thấy trộm cắp xuất hiện nên ai cũng  lo lắng, bất an”. Theo bà Tâm, Công an TP cần có những giải pháp đột phá  và mạnh mẽ hơn để kiểm soát tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó, người dân phải nâng cao ý thức cảnh giác và cùng tham gia phòng chống tội phạm với lực lượng công an.

Hà Nội: Nguy cơ biệt thự công rơi vào tay tư nhân

Ngày làm việc thứ hai HĐND TP Hà Nội kỳ họp thứ 10 khóa XIV ngày 9-7 đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung Nghị quyết số 18 về Đề án quản lý quỹ nhà biệt thự trên địa bàn TP và quyết định điều chỉnh giá hơn 1.000 dịch vụ y tế.

Thảo luận về Tờ trình điều chỉnh, bổ sung Nghị quyết số 18 về Đề án quản lý quỹ nhà biệt thự trên địa bàn TP Hà Nội, nhiều ý kiến cho rằng tờ trình còn nhiều điểm chưa rõ ràng. ĐB Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội, đánh giá đã có sự buông lỏng trong quản lý quỹ nhà biệt thự. “Nếu không có sự bao che, dung túng, thậm chí dối trá của cơ quan quản lý nhà nước thì không có sự xuống cấp như hiện nay” - ông Nam nhận xét. Cũng theo ĐB Nam, trước khi có Nghị quyết 18, có 121 biệt thự được bán và xây dựng lại nên HĐND đã yêu cầu UBND phải giải trình rõ ràng nhưng vẫn chưa trả lời. Hơn nữa, có 970 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước đã được giao cho UBND TP quản lý chứ không phải loại ra khỏi danh sách quản lý.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, ông Trần Trọng Dực, chỉ ra các biệt thự 52 Ngũ Xá, 333 Hoàng Hoa Thám, 38 Hoàng Hoa Thám đều còn nguyên trạng nhưng báo cáo của UBND lại là biến dạng hoàn toàn. Theo ông Dực, việc điều tra hiện trạng biệt thự còn sơ sài nên khó có niềm tin vào kết quả thực hiện của Nghị quyết 18. “Việc bảo tồn tôn tạo biệt thự là để bảo vệ giá trị văn hóa, lịch sử, bảo vệ tài sản đất đai của quốc gia, làm không đúng thì tài sản của nhà nước rơi vào tay tư nhân” - ông Dực bức xúc. Cùng quan điểm, ĐB Nguyễn Xuân Diên cho rằng UBND TP đã không báo cáo đúng sự thật về tình trạng, phân loại biệt thự. Ông đề nghị kiểm tra và xử lý những việc báo cáo không đúng sự thật đó...

Tiếp thu ý kiến, Phó Chủ tịch UBND TP  Hà Nội Vũ Hồng Khanh thừa nhận việc quản lý thực hiện không tốt dẫn đến tình trạng có những biệt thự bị phá không phép. “Sắp tới, UBND sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra lại, thậm chí nếu cần thiết sẽ tiến hành thanh tra” - ông Khanh khẳng định.

Chiều cùng ngày, HĐND TP Hà Nội đã thông qua kế hoạch đặt tên 24 đường, phố mới, trong đó đường mang tên cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ Nhật Tân đến Nội Bài dài 12 km, rộng 70-100 m. Đường Võ Chí Công là đoạn từ cầu Nhật Tân đi qua Tây hồ Tây đến đoạn giao cắt với đường Hoàng Quốc Việt, dài 4,5 km. Đường Võ Văn Kiệt dài 12 km, từ sân bay Nội Bài đến cầu Thăng Long... 

 

Đà Nẵng: “Không hoàn thành thì thôi chức?”

Ngày 9-7, kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng lần thứ 10 khóa VIII bước sang ngày thứ hai với phiên chất vấn nhiều vấn đề nóng đang được cử tri quan tâm. Trong phần chất vấn giám đốc Sở Xây dựng, nhiều ĐB tập trung phản ánh việc ngập úng một số nơi kéo dài. Đặc biệt là tình trạng “rùa bò” của dự án Làng đá mỹ nghệ Non Nước...

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - ông Trần Thọ  - nhấn mạnh: “Dự án Làng đá mỹ nghệ Non Nước là điển hình của sự trì trệ thủ tục hành chính. Tôi hoan nghênh lời hứa ngày 30-8 sẽ hoàn thành nhưng nếu không hoàn thành thì giám đốc Sở Xây dựng có tự nguyện xin thôi chức không?”. Ông Trần Thọ và các ĐB cũng đề nghị ra tối hậu thư cho nhà đầu tư dự án Khu Công nghệ thông tin, đến quý I/2015 nếu không thực hiện theo đúng cam kết sẽ thu hồi dự án.

Khánh Hòa: Tập trung hỗ trợ vùng khó khăn

Tại kỳ họp thứ 8 khóa V diễn ra cùng ngày, HĐND tỉnh Khánh Hòa đã thông qua nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua BHXH (621.000 đồng/thẻ) cho đồng bào dân tộc thiểu số ở 27 xã thuộc vùng dân tộc và miền núi khó khăn, nâng số xã được hỗ trợ lên 53 với hơn 62.000 người. HĐND tỉnh cũng thông qua một số nghị quyết về chú trọng đến an sinh xã hội, như: đề án tăng cường trí thức trẻ về công tác tại các xã; quy định chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở ngoài công lập gây ô nhiễm và di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị trên địa bàn tỉnh...

Quảng Nam, Cần Thơ: Bắt đầu họp HĐND

Kỳ họp thứ 12 HĐND TP Cần Thơ khóa VIII đã khai mạc vào sáng 9-7. Nhiều vấn đề kinh tế - xã hội được cử tri gửi đến kỳ họp. Kỳ họp đã tiến hành miễn nhiệm chức danh chủ tịch HĐND TP nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Nguyễn Hữu Lợi vì đến tuổi về hưu và 100% ĐB có mặt đã đồng ý bầu bổ sung chức danh này đối với ông Phạm Văn Hiểu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Ninh Kiều.

Sáng cùng ngày, kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa VIII đã khai mạc. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu. Thay mặt lãnh đạo Đảng và nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng ba cho ông Nguyễn Văn Sỹ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam.

Q.Vinh - H.Dũng - K.Nam - C.Linh

 

Chất vấn giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường

Sau khi lấy ý kiến ĐB, kỳ họp HĐND TP HCM đã thống nhất sáng nay (10-7) chất vấn giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường xoay quanh 3 nội dung: Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất ở; việc xử lý các dự án chậm tiến độ; các biện pháp xử lý DN, cơ sở sản xuất nằm xen cài trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, một phó chủ tịch UBND TP sẽ tham gia trả lời chất vấn những vấn đề thuộc thẩm quyền TP mà ĐB đặt ra.

 

QUÝ HIỀN - Thùy Dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI