Ngày 5-11-2015, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo kết quả xác minh một số nội dung tố cáo vi phạm của Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn Trịnh Huy Triều, trong đó có nội dung chỉ ra những sai phạm của Công ty CP Tập đoàn FLC (gọi tắt là FLC).

Chiếm dụng cả đất chưa được giao

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa ghi nhận phía trước khu vực xây sân golf của FLC, nhiều diện tích rừng phòng hộ chỉ còn 5-7 m; dải rừng phòng hộ phía trước khu resort không còn cây nào. FLC còn chiếm dụng luôn 15,4 ha đất rừng và đất ven biển chưa được tỉnh giao để xây dựng lấn biển và các công trình phục vụ sân golf, khu resort (Báo Người Lao Động ngày 6-12-2015 đã phản ánh).

Khu vực rừng phòng hộ, đất rừng phòng hộ sát biển bị FLC xóa sổ để xây khu nghỉ dưỡng
Khu vực rừng phòng hộ, đất rừng phòng hộ sát biển bị FLC xóa sổ để xây khu nghỉ dưỡng

Thanh tra cũng nêu rõ để xảy ra sai phạm này, trách nhiệm thuộc về FLC, chủ tịch UBND xã Quảng Cư và chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn nên kiến nghị Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo Ban Thường vụ Thị ủy Sầm Sơn kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo kiểm tra, giám sát; chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Trịnh Huy Triều và một số cán bộ như trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường, trưởng Phòng Nội vụ, trưởng Ban Quản lý dự án, chủ tịch UBND xã Quảng Cư… Thế nhưng, hơn 4 tháng trôi qua, các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa đưa ra hình thức xử lý đối với FLC. Trong khi đó, chiều 9-3, khu vực đê biển FLC xây dựng trong diện tích đất chưa được giao đã hoàn thành, đổ đất tạo mặt bằng; rất nhiều biệt thự, hồ bơi được xây dựng trên diện tích lẽ ra là đất rừng phòng hộ. Tại khu resort, dừa đã bắt đầu mọc lên xanh tốt.

Sai đến đâu sửa đến đấy?

Ông Võ Mạnh Sơn, Bí thư Thị ủy Sầm Sơn, cho biết hướng xử lý của tỉnh là sai đến đâu sửa đến đấy. Với diện tích đất rừng mà FLC xây dựng các công trình trên đó, tỉnh đang có hướng thống nhất với FLC để họ đền bù lại cho nhà nước theo quy định. Về việc xử lý những cá nhân liên quan, ông Sơn cho biết đang chờ kết luận của Ủy ban Kiểm tra, tuần tới mới có thông báo. Ông Ngô Hoàng Kỳ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa, cũng cho biết Tỉnh ủy đang giao Ủy ban Kiểm tra xử lý, khi có kết quả chính thức sẽ căn cứ vào đó để đưa ra các hình thức xử lý.

Liên quan đến việc FLC có hành động cấm biển, xua đuổi không cho ngư dân cào ngao, khai thác thủy sản phía trước mặt khu resort, ông Kỳ cho biết không riêng gì FLC mà bất cứ doanh nghiệp nào được giao đất đến đâu thì chỉ có quyền sử dụng đến đó. Nếu FLC cấm và có hành động xua đuổi ngư dân là sai. Nếu việc làm của người dân có ảnh hưởng đến việc kinh doanh của FLC thì FLC phải phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý.

Để lại hình ảnh không đẹp

Không thể phủ nhận những đổi thay mà FLC đã làm cho thị xã Sầm Sơn nhưng trong quá trình triển khai các dự án, FLC đã cấm đường, dựng chốt bảo vệ không cho người dân qua lại tuyến đường lâu nay họ vẫn đi. Chưa dừng lại ở đó, FLC còn tự cho mình quyền cấm biển, không cho ngư dân cào ngao, khai thác thủy sản ven biển phía trước mặt khu resort, thậm chí còn cho bảo vệ xua đuổi, thả phao để ngăn biển. Những việc làm đó của FLC đã để lại một hình ảnh không đẹp trong mắt người dân.

Bài và ảnh: Tuấn Minh