Chấn chỉnh việc thu thập thông tin cá nhân

Tin mới

01/11/2013 22:16

Công an TP Hà Nội đã chấn chỉnh việc thu thập thông tin công dân và không bắt buộc phải kê khai tất cả 32 thông tin

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động tại cuộc họp báo ngày 1-11, ông Trần Tiến Dũng, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp, cho biết Bộ Công an đã có văn bản phúc đáp quanh việc Công an TP Hà Nội tiến hành thu thập 32 thông tin cá nhân công dân gây xôn xao dư luận thời gian qua (Báo Người Lao Động nhiều lần phản ánh). Tuy nhiên, hiện Bộ Công an đang trao đổi với Công an TP Hà Nội cho nên Bộ Tư pháp chưa thể công bố nội dung liên quan đến vấn đề này.

Xem xét việc kết nối vào cơ sở dữ liệu quốc gia

Nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết trong cuộc họp sắp tới, Ban Chỉ đạo Đề án Đơn giản hóa thủ tục hành chính và cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia - với đại diện Bộ Công an, Bộ Tư pháp và nhiều bộ, ngành liên quan - sẽ xem xét việc này.

Cụ thể, việc thu thập 32 thông tin công dân mà Công an TP Hà Nội đang triển khai có phù hợp, kết nối tốt với đề án mà Chính phủ đã giao thực hiện trong Quyết định 896/2013 (phê duyệt đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020) hay không.

Thiếu tướng Trần Văn Vệ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục 7), Bộ Công an - cho biết sau khi dư luận lên tiếng, Công an TP Hà Nội đã có chấn chỉnh về việc triển khai thu thập thông tin dân cư.
Người dân vẫn đang băn khoăn trước việc thu thập 32 thông tin dân cư của Công an TP Hà Nội

“Việc giao cho các tổ trưởng dân phố triển khai thực hiện thu thập thông tin dân cư là thiếu sót, không chuẩn trong công tác nghiệp vụ. Công an TP Hà Nội đã chấn chỉnh rồi. Họ cho biết trong số 32 thông tin theo biểu mẫu, có những thông tin không nhất thiết phải kê khai. Chỉ những thông tin khoanh tròn mới thuộc diện bắt buộc. Số thông tin bắt buộc chỉ khoảng 22 và chúng tôi thấy như vậy là phù hợp với Nghị định 90/2010 về cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia” - ông Vệ nhận xét.

Ông Vệ cho biết những thông tin không bắt buộc người dân phải kê khai gồm: Tên gọi khác, số điện thoại, địa chỉ email, hộ chiếu, tình trạng việc làm, đặc điểm cá nhân (lão thành cách mạng, cựu chiến binh, hưu trí, tàn tật - dị tật, bệnh nan y), hội viên các hội…

Theo chỉ đạo của Chính phủ, sắp tới, Bộ Công an sẽ tiến hành nghiên cứu chỉnh sửa Nghị định 90. Việc chỉnh sửa sẽ giảm từ 22 xuống còn khoảng 18 thông tin bắt buộc người dân phải kê khai vào cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

“Nhiều nơi đang có các dự án chuyên ngành riêng để phục vụ công tác quản lý, như: mã số thuế, bảo hiểm, y tế… Vì vậy, để bảo đảm yêu cầu quản lý và bảo mật thông tin, cơ sở dữ liệu dân cư sẽ chỉ là thông tin lõi, sau này hoàn chỉnh các ngành sẽ kết nối, tích hợp” - ông Vệ cho hay.

Cần thay đổi biểu mẫu kê khai

Suốt thời gian qua, trên nhiều diễn đàn, người dân vẫn tranh luận rất nhiều xung quanh việc kê khai thông tin dân cư, mỗi nơi yêu cầu một kiểu.

Bên lề Quốc hội, ông Nguyễn Đình Lộc, nguyên bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết gia đình ông cũng mới nhận được tờ thu thập 32 thông tin dân cư do cảnh sát khu vực mang tới. “Tôi rất băn khoăn, bởi trong đó có rất nhiều thông tin đời tư mà không hiểu công an có được phép thu thập một cách thủ công như vậy không. Hiến pháp quy định không ai có quyền đi sâu vào đời tư con người. Việc công an muốn tổng hợp, quản lý nhiều thông tin như thế, cá nhân tôi không đồng ý” - ông Lộc nhấn mạnh.

Theo ông Lộc, dưới mỗi tờ khai còn có phần xác nhận của cảnh sát khu vực. Vì thế, có thể người dân phải xuất trình giấy tờ, sổ hộ khẩu, CMND… để chứng minh bản khai của mình là chính xác nên rất phiền hà.

Một đại biểu Quốc hội của TP Hà Nội cũng cho rằng không nên đi quá sâu trong việc thu thập thông tin đời tư của mỗi công dân. “Nếu đã có những thông tin không cần thiết hoặc không bắt buộc người dân kê khai, Công an Hà Nội phải thay đổi lại mẫu của văn bản thu thập thông tin dân cư để tránh trường hợp mỗi quận, huyện, phường lại hướng dẫn, triển khai, thu thập một kiểu khác nhau” - đại biểu này đề xuất.

Triển khai Ngày Pháp luật Việt Nam

Ngày 1-11, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo công bố Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2013. Theo điều 8 Luật Phổ biến, Giáo dục pháp luật, ngày 9-11 hằng năm được chọn là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Ông Trần Tiến Dũng cho biết Ngày Pháp luật Việt Nam được tổ chức nhằm thể hiện tinh thần tôn vinh Hiến pháp, pháp luật; giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội; giáo dục cán bộ, công chức, viên chức và người dân tôn trọng, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật...

Bài và ảnh: THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI