Chiều ngày 19-7, anh Nguyễn Văn Lành (ngụ thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết đã đề nghị ban giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ phải chịu trách nhiệm trong việc chẩn đoán sai bệnh của vợ mình là chị Nguyễn Thị Mỹ Phương, 37 tuổi.


BV Đa khoa TP Cần Thơ

BV Đa khoa TP Cần Thơ

Theo anh Lành, khoảng 19 giờ ngày 15-7, chị Phương bị đau bụng, đứng lên và đi lại thì cảm thấy bị thốn, rất khó chịu. Anh Lành tức tốc chở vợ mình lên BV Đa khoa TP Cần Thơ để cấp cứu. Sau khi siêu âm, chụp hình và xét nghiệm máu, bác sĩ trực cho về nhà và hẹn 6 giờ sáng hôm sau quay lại lấy kết quả.

Đúng hẹn, anh Lành đưa vợ lên BV và được nơi đây siêu âm lần nữa. Lúc này, bác sĩ kêu anh Lành vô phòng và nói rằng 99% chị Phương bị viêm ruột thừa cấp, cần phải mổ. Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 16-7, sau khi anh Lành ký vào cam kết mổ nội soi cho vợ thì chị Phương được đưa vào phòng mổ. Khoảng 2 giờ sau, bác sĩ lại kêu anh Lành vào phòng và thông báo chị Phương không bị viêm ruột thừa mà bị xuất huyết nang buồng trứng. Đợi cho vợ tỉnh lại sau khi mổ, anh Lành liền gọi điện thoại cho giám đốc BV (do BV có dán số điện thoại của ban giám đốc) báo sự việc và được giám đốc chỉ đạo Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp của BV là bác sĩ La Văn Phú lên giải thích cho anh Lành hiểu sự việc. Khi anh Lành hỏi tại sao chẩn đoán ruột thừa nhưng mổ thì không phải và yêu cầu BV phải có trách nhiệm thì bác sĩ Phú cho rằng không chịu trách nhiệm gì cả. Bởi lẽ, chẩn đoán là bệnh này nhưng khi mổ phát hiện bệnh kia là chuyện bình thường.

Sáng hôm sau, anh Lành tiếp tục gọi cho giám đốc BV thì được giám đốc mời anh Lành lên làm việc với phó giám đốc BV là bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa. Tại đây, anh Lành tiếp tục yêu cầu lãnh đạo BV phải thừa nhận là có sai sót và tự chịu mọi chi phí trong quá trình điều trị cho vợ mình. Tuy nhiên, yêu cầu của anh Lành không được bác sĩ Nghĩa chấp nhận.


Anh Lành bên giường bệnh của chị Phương

Anh Lành bên giường bệnh của chị Phương

Chiều cùng ngày, tiếp xúc với chúng tôi, bác sĩ Nghĩa thừa nhận rằng việc chẩn đoán ban đầu và sau khi mổ đối với bệnh nhân Phương là không trùng nhau, có sai sót. Tuy nhiên, đây là sai sót nhỏ, là chuyện bình thường trong quá trình chẩn đoán bệnh viêm ruột thừa cấp. Bởi lẽ, bệnh này dễ chẩn đoán nhầm vì viêm dạ dày cũng đau, viêm túi mật cũng đau, tắc ruột cũng đau… “Anh đi hết các bác sĩ trên thế giới này xem có bác sĩ nào không sai không? Có cái BV nào không sai sót đâu”, bác sĩ Nghĩa lý giải.

Cũng theo bác sĩ Nghĩa, trước khi mổ cho bệnh nhân Phương, BV có gọi anh Lành vào ký cam kết đồng ý phẫu thuật. Trong đó, anh Lành ghi “Đồng ý mổ và chấp nhận rủi ro”. Vì thế, nhầm lẫn này đã được giải thích kỹ và về công tác chuyên môn là chấp nhận được. “Dù chẩn đoán không đúng bệnh viêm ruột thừa cấp nhưng khi mổ thì chúng tôi phát hiện bệnh nhân Phương bị bướu lành buồng trứng/xuất huyết nang buồng trứng (phải) nên đã cắt khối u buồng trứng. Việc xử lý này cũng tương tự như xử lý ruột thừa, cũng mổ nội soi một chỗ chứ có rạch thêm chỗ nào nữa đâu? Hơn nữa, việc phẫu thuật này có gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân đâu”, bác sĩ Nghĩa lý giải thêm.


Anh Lành khẳng định mình ký cam kết đồng ý mộ và chấp nhận rủi ro khi phẫu thuật cho vợ trong trường hợp bệnh viêm ruột thừa chứ không phải bệnh khác

Anh Lành khẳng định mình ký cam kết đồng ý mộ và chấp nhận rủi ro khi phẫu thuật cho vợ trong trường hợp bệnh viêm ruột thừa chứ không phải bệnh khác

Bác sĩ Nghĩa cũng bảo rằng, trước khi phẫu thuật cho chị Phương thì các bác sĩ đã tiến hành siêu âm đến 3 lần và đều phát hiện trong ổ bụng bệnh nhân có chứa nhiều chất dịch. Do đó, cần phải phẫu thuật kịp thời. Trong khi đó, anh Lành lại khẳng định rằng nếu ban đầu BV chẩn đoán vợ mình bị bệnh liên quan đến buồng trứng thì anh sẽ chuyển chị Phương sang bệnh viện khác điều trị chứ không phải BV Đa khoa TP Cần Thơ. “Tôi ký cam kết đồng ý mổ và chấp nhận rủi ro trong trường hợp vợ tôi bị viêm ruột thừa cấp chứ không phải đồng ý mổ và chấp nhận rủi ro đối với bệnh khác”, anh Lành khẳng định.

Được biết, BV Đa khoa TP Cần Thơ từng gây tranh cãi khi cắt nhầm 2 quả thận của bệnh nhân Hứa Thị Cẩm Tú (ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) vào tháng 12-2011. Sau đó, chị Tú đã kiện ra tòa án đòi bồi thường nửa tỉ đồng và trợ cấp suốt đời. Mới đây, TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm nhưng đã tạm hoãn do cần phải triệu tập thêm bác sĩ trực tiếp mổ cho chị Tú.

Bài và ảnh: CÔNG TUẤN