BĂNG NHÓM TRỖI DẬY Ở ĐỒNG NAI (*)

Chặn từ lúc mới manh nha

Tin mới

14/05/2013 21:29

Thượng tá Trần Tiến Đạt, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết ban giám đốc công an tỉnh đã chỉ đạo phải rà soát, triệt phá ngay từ đầu những băng nhóm lăm le trỗi dậy

- Phóng viên: Ông nhận định thế nào về tình hình hoạt động của các băng nhóm đâm chém, bảo kê, tranh giành lãnh địa… trên địa bàn tỉnh Đồng Nai mà Báo Người Lao Động phản ánh?

- Thượng tá Trần Tiến Đạt: Đồng Nai là tỉnh cửa ngõ miền Đông Nam Bộ, đất rộng người đông, dân tứ xứ nhiều nên tình hình an ninh trật tự phức tạp. Dù công an địa phương luôn nỗ lực, quán triệt đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm nhưng các vụ án hình sự vẫn diễn ra nhiều.
 
Tuy nhiên, đó chưa phải là những băng nhóm giang hồ thật sự mà chỉ là những trường hợp manh mún, tự phát. Việc người ta dễ dàng đâm chém, sử dụng dao búa xảy ra nhiều tại Đồng Nai và trên cả nước nói chung một phần do sự xuống cấp đạo đức ở một bộ phận giới trẻ.

Hiện tại, sau khi các băng nhóm Long Thanh, Hưng “Vườn điều”, tiếp đó là băng Cương “Cầu Xéo” và một số nhóm ở vùng Trảng Bom, TP Biên Hòa bị triệt phá thì các băng nhóm xã hội đen thật sự không còn. Tuy nhiên, cũng không thể xem thường tình trạng này.

 
Quyết liệt trấn áp tội phạm

- Có rất nhiều vụ băng nhóm sử dụng cả súng, hung khí tự chế, nhiều vụ đập phá quán karaoke, tổ chức sòng bạc, đòi bảo kê, giành địa bàn… thì sao thưa ông?

- Đó là những vụ chỉ mới có dấu hiệu băng nhóm ở các địa phương, chúng tôi vẫn luôn rà soát, theo dõi. Phần nhiều những vụ này do lớp thanh niên mới lớn, lêu lổng học đòi rồi tụ tập thành băng nhóm. Chính những nhóm thanh niên này thường xuyên gây rối, quậy phá gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

- Công an tỉnh Đồng Nai có biện pháp gì để triệt phá những băng nhóm từ khi mới manh nha, không để đến lúc trở thành những băng tội phạm lộng hành tại địa bàn một thời như Hưng “Vườn điều”, Long Thanh?

- Hằng năm, ban giám đốc công an tỉnh thường xuyên chỉ đạo công an địa phương rà soát, sàng lọc các đối tượng và tiến hành lập chuyên án triệt phá những băng nhóm ngay từ lúc chúng mới manh nha.
 
Ngoài ra, vào các đợt cao điểm như lễ, Tết, lực lượng công an cũng ra quân tổ chức theo dõi, quản lý địa bàn trấn áp tội phạm một cách quyết liệt nhằm bảo đảm an ninh trật tự. Có thể nói, tất cả các đối tượng bất hảo, có dấu hiệu tụ tập gây bè nhóm giang hồ, quậy phá, làm ăn phi pháp trên địa bàn đều được quản lý, theo dõi. Tuy nhiên, cũng có một số khó khăn khi các đối tượng là những thành phần trôi dạt đến từ nhiều nơi khác.
 
Một băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen bị Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá vào cuối năm 2012. Ảnh: XUÂN HOÀNG

Không bao che

- Liên quan đến con trai một thượng tá phó Phòng Truy nã - Công an tỉnh Đồng Nai mới  bị bắt vì tham gia vào một vụ bắt cóc tống tiền, Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo làm rõ nguồn gốc những công cụ như súng, còng số 8 chưa, thưa ông?

- Chúng tôi đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng, trong đó có con trai của một cán bộ công an. Quan điểm của ban giám đốc là xử lý nghiêm, dù liên quan đến ai cũng không được bao che. Đơn vị sẽ làm rõ nếu các dụng cụ hỗ trợ là của cán bộ công an thì cán bộ này cũng sẽ bị xử lý. Tuy nhiên, hiện tại 1 trong 3 đối tượng bị bắt đã khai là lượm được chiếc còng số 8. Còn nguồn gốc khẩu súng như lời khai của nạn nhân thì đang được làm rõ… 

- Gần đây, việc một chiến sĩ thuộc bộ phận Cảnh sát 113 của Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã bị phát hiện “len lỏi” vào ngành khi đang là đối tượng bị truy nã, ông nhìn nhận trách nhiệm của đơn vị trước việc này như thế nào?

- Về việc này, Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã giao thanh tra làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân để xử lý. 

- Liên quan đến tình hình băng nhóm, ông nói cơ quan công an tỉnh luôn quyết liệt triệt phá ngay từ đầu nhưng lãnh đạo tại những địa bàn phức tạp vẫn cho rằng việc chống băng nhóm có những khó khăn, nhiều lúc còn bị chúng đe dọa…?

- Không có chuyện đấy. Công an luôn đấu tranh chống tội phạm không khoan nhượng. Tội phạm hiện nay có nhiều chiêu thức ranh ma để hoạt động và đối phó với pháp luật nhưng công an đủ trình độ chuyên môn và bản lĩnh để trấn áp quyết liệt  bọn chúng.
 

Nổ súng trấn áp kẻ tấn công công an

Công an huyện Trảng Bom - Đồng Nai đang tiếp tục làm rõ một vụ đánh nhau và chống người thi hành công vụ ở quán cà phê Lãng Mạn, ấp Quảng Phát, xã Quảng Tiến.

Khoảng 2 giờ ngày 12-5, nhận được tin báo từ người dân, thượng úy Lê Minh Hải, Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Trảng Bom và một cán bộ khác đến quán cà phê Lãng Mạn để xử lý vụ đánh nhau tại đây. Khi vừa đến quán, bất ngờ một đối tượng tên là Hà Văn Bé dùng mã tấu và tuýp sắt xông đến vụt tới tấp vào 2 công an. Thượng úy Hải phải rút súng bắn chỉ thiên để cảnh cáo nhưng đạn không nổ.
 
Đối tượng tiếp tục tấn công quyết liệt, thượng úy Hải buộc phải nổ súng tiếp để khống chế đối tượng. Viên đạn trúng vào bụng làm Bé bị thương, được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cấp cứu.

Hà Văn Bé vừa mãn hạn tù 7 năm vào tháng 8-2012 về tội cướp tài sản.

XUÂN HOÀNG thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI