Đoàn giám sát kiểm tra hiện trường ngôi nhà ông Đoàn Văn Vươn bị san phẳng

Ngày 19-1, đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã về làm việc với MTTQ huyện Tiên Lãng, chính quyền xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang.

Thu đất làm sân bay (?)

Tại cuộc làm việc, đại diện các cơ quan của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam là GS Nguyễn Lang, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn kinh tế; luật sư Lê Đức Tiết, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Dân chủ pháp luật; ông Nguyễn Công Nguyên, Trưởng Ban Kinh tế đối ngoại và ông Nguyễn Anh Đức, Thường trực Hội đồng Tư vấn kinh tế, cùng đặt nhiều câu hỏi với lãnh đạo MTTQ huyện Tiên Lãng, Ban Dân vận huyện ủy Tiên Lãng và lãnh đạo xã Vinh Quang về những vấn đề xung quanh vụ cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn và các hộ khác.

GS Nguyễn Lang đặt câu hỏi: “Sự việc xảy ra trong nhiều năm, có khiếu kiện của dân, vậy với vai trò bảo vệ quyền lợi hợp pháp của dân, MTTQ huyện đã làm việc cụ thể những gì?”.
Ông Hoàng Anh Tuấn, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Tiên Lãng, khẳng định: Việc thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn và các hộ khác là đúng quy định của pháp luật vì nơi đó sẽ làm sân bay (?) và huyện sẽ quai đê lấn biển lần 2 để di dân ra đó”.
Trong khi đó, trả lời báo chí trước đây, chính quyền xã Vinh Quang đã từng khẳng định việc thu hồi đầm của ông Vươn để sau này sẽ chia nhỏ ra, tổ chức đấu thầu cho người khác thuê. Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng Ngô Ngọc Khánh lại từng khẳng định rằng cứ thu hồi đát trước đã, sau đó giao cho ai sẽ tính sau.
Tại buổi làm việc, ông Phạm Đăng Hoan, Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang, đưa ra những căn cứ khẳng định việc thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn là đúng pháp luật.
Ông nói: “Ông Đoàn Văn Vươn và Vũ Văn Luân đều không có hộ khẩu tại xã Vinh Quang, được nhận giao đất bãi bồi ven biển. Đất này được xác định là đất chưa ổn định và không phải đất nông nghiệp vì đây là vùng ngoài đê quốc gia, nên việc giao đất phải có hạn. Riêng nhà anh Vươn xây trên đất không cấp để ở, chỉ để trông coi. Nhân dân rất không đồng tình với việc chống nhà chức trách của gia đình ông Vươn” – ông Hoan khẳng định.
Cũng theo ông Hoan, do vợ con ông Đoàn Văn Vươn và ông Đoàn Văn Quý không có hộ khẩu tại địa phương nên việc bảo đảm cuộc sống của họ, xã cũng chỉ có trách nhiệm phần nào.

Trái ngược hoàn toàn với sự khẳng định trước đó của ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, rằng “người dân bất bình phá nhà ông Vươn”, ông Nguyễn Duy Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vinh Quang, khẳng định: “Nhà của ông Vươn là do lực lượng chức năng dùng máy xúc phá”.

Cưỡng chế sao lại lấy tài sản của dân?

Đoàn giám sát cũng đã gặp gỡ một số người dân địa phương để nắm bắt thêm tình hình. Trả lời thành viên đoàn giám sát - luật sư Lê Đức Tiết, ông Mai Công Chứng, 85 tuổi, 50 năm tuổi Đảng, ở thôn Chùa Trên, xã Vinh Quang, bộc bạch: “Tôi lập nhà ở sát Cống Rộc gần 50 năm nay, trước đây nơi này là biển nước, chỉ có vài cây sú, bần, cói không mọc nổi. Từ ngày ông Vươn đổ tiền của, công sức đắp kè, làm đầm, trồng cây chắn sóng thì nhiều gia đình khác như nhà tôi không còn nơm nớp lo vỡ đê chạy bão”.

Chia sẻ với GS Nguyễn Lang, ông Vũ Hồng Khê (thôn Đông Dưới, xã Vinh Quang) bày tỏ: “Việc của ông Vươn không chỉ là chuyện riêng của xã Vinh Quang mà Nhà nước cần vào cuộc, làm rõ. Chính quyền lại dùng máy xúc san phẳng nhà dân rồi để người lạ đến chia “chiến lợi phẩm” từ gà chó, chặt chuối đến cả việc bắt cá tôm. Dân bất bình lắm”.
Cùng bức xúc như ông Kê, bà Giót - một người dân sở tại - nói: “Cưỡng chế thì phải niêm phong, giữ nguyên hiện trường chứ sao lại phá nhà dân rồi thu vén như vậy”.
Anh Nguyễn Xuân Trường (thôn Rừng Thông, xã Vinh Quang) bất bình: “Thật khó hiểu với chính quyền xã khi đất của anh Vươn thu hồi buổi sáng thì buổi tối đã có người tên K. đến tiếp quản. Thực tế chẳng có người dân nào có thể vào để phá nhà ông Vươn cả”.

Trao đổi với ông Nguyễn Anh Đức, Thường trực Hội đồng Tư vấn kinh tế, ông Phạm Văn Bài (thôn Chùa Trên) khẳng định ông Vươn tấn công người thi hành công vụ là sai nhưng việc ông làm cho người dân xã Vinh Quang là rất lớn và là người rất tốt với mọi người xung quanh. “Có lẽ do bị dồn vào bước đường cùng nên ông Vươn mới hành động như vậy” – ông Bài nhận định.

Đến 20 giờ cùng ngày, đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mới rời xã Vinh Quang, Tiên Lãng để về TP Hải Phòng. Dự kiến, sáng nay (20-1), đoàn giám sát sẽ làm việc với lãnh đạo MTTQ TP Hải Phòng.

Luật sư Lê Đức Tiết cho biết tất cả những trình bày, báo cáo của chính quyền, cơ quan chức năng xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng và tâm tư, chia sẻ của người dân sẽ được tổng hợp để báo cáo lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Trung ương.

Đoàn giám sát thăm gia đình ông Vươn

Thay mặt đoàn giám sát, luật sư Lê Đức Tiết đã gặp gỡ và thăm hỏi bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Đoàn Văn Vươn và bà Phạm Thị Hiền, vợ ông Đoàn Văn Quý.
Bà Hiền cho biết hiện gia đình bà và gia đình bà Thương vẫn đang tá túc tại nhà anh Đoàn Văn Thoại (em trai út của ông Vươn).
Bà Thương chia sẻ: “Gia đình tôi chỉ mong muốn được các ban ngành Trung ương quan tâm, xem xét làm rõ sự việc. Gia đình chúng tôi mong muốn vụ án được xét xử công bằng, toàn diện, đúng pháp luật.
Bài và ảnh: Thế Dũng