Bị cáo Nguyễn Đức Kiên (hàng đầu) tại phiên tòa ngày 9-6. Ảnh TTXVN

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên (áo trắng) tại phiên tòa ngày 9-6. Ảnh TTXVN

Mở đầu phiên chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ sáng 12-6, đại biểu (ĐB) Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) cho rằng thời gian qua, cử tri đặc biệt quan tâm đến vụ đại án Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên). Phiên sơ thẩm vụ án xử bầu Kiên và đồng phạm vừa kết thúc ngày 9-6 vừa qua nhưng còn nhiều ý kiến.

"Là người đứng đầu Thanh tra chính phủ, xin ông cho biết các mức án đã tuyên thực sự đã phù hợp chưa. Tôi nghĩ các vị đứng đầu các ngành liên quan đến vụ án này cũng làm rõ thêm, tại sao trong quá trình xét xử, hầu hết các bị cáo đều kêu vô tội?" - ĐB Nguyễn Anh Sơn chất vấn.

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Anh Sơn, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, cho rằng Thanh tra Chính phủ là cơ quan thanh tra, việc xét xử thuộc cơ quan truy tố xét xử, xét xử nặng nhẹ thuộc về cơ quan truy tố xét xử độc lập trong việc này.

ĐB Nguyễn Anh Sơn chưa hài lòng câu trả lời của Tổng thanh tra Chính phủ, nên bấm nút và đề nghị chủ tọa kỳ họp yêu cầu 1 vị trả lời cụ thể. Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đã chỉ định Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao trả lời.

Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình, cho biết: Đối với vụ án Nguyễn Đức Kiên đã được đưa ra xét xử theo trình tự sơ thẩm, dựa trên nguyên tắc thông qua việc tranh tụng tại tòa án để xem xét toàn diện từng kía cạnh chứng cứ luận tội cũng như trên cơ sở của pháp luật để xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không xét xử để làm oan cho người vô tội, cũng như không để lọt tội phạm.

TAND Hà Nội đã xét xử phiên sơ thẩm theo nguyên tắc hội đồng xét xử (HĐXX) độc lập và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. HĐXX đã tuyên bản án đối với các bị cáo, trong đó có bị cáo Nguyễn Đức Kiên bị Viện kiểm sát (VKS) truy tố với 4 tội danh: Thứ nhất, tội kinh doanh trái phép theo điều 159 Bộ Luật hình sự, VKS đề nghị mức án từ 18-24 tháng tù, tòa đã tuyên 20 tháng tù; tội trốn thuế, VKS đề nghị từ 4-5 năm tù, tòa đã tuyên 5 năm 6 tháng tù; tội cố ý làm trái VKS đề nghị mức án từ 14-16 năm tù, Tòa án đã tuyên 18 năm tù; tội lừa đảo theo điều 139 Bộ Luật hình sự, VKS đề nghị mức án từ 16-18 năm tù, và Tòa án đã tuyên 20 năm tù.

Theo Chánh án TAND Tối cao, đây là trường hợp phạm nhiều tội, và theo quy định của Bộ Luật hình sự thì mức án cao nhất là 30 năm tù. Như vậy, mức án của HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Đức Kiên cao hơn với đề nghị của VKS. “Mức án 30 năm tù so với một đời người là không thấp” - Chánh án Trương Hòa Bình nói.

Người đứng đầu ngành tòa án cũng cho biết ngoài ra HĐXX còn tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Kiên gấp 3 lần số tiền trốn thuế 25 tỉ đồng là 75 tỉ đồng; phạt 100 triệu đồng đối với tội lừa đảo và cấm hành nghề liên quan đến hoạt động ngân hàng trong 5 năm. Và cũng đã khởi tố tiếp 2 vụ án hình sự tại tòa và yêu cầu VKS tiếp tục xem xét trách nhiệm hình sự của nhiều trường hợp khác.

“Như vậy đó là một bản án đã tuyên khá toàn diện. Tôi, với tư cách là Chánh án TAND Tối cao, phải tôn trọng quyết định của HĐXX. Còn nếu như vụ án có kháng cáo, kháng nghị thì tòa án sẽ tiếp tục xem xét theo trình tự phúc thẩm như quy định của pháp luật” - Chánh án TAND Tối cao cho biết.

Văn Duẩn-Tô Hà