Khi TP  HCM rà soát lương thưởng năm 2013, mức lương này đã “phát lộ” - còn cao hơn mức 2,6 tỉ đồng của lãnh đạo một số đơn vị công ích từng gây nhiều bức xúc trong năm qua.

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1-2014 vừa diễn ra, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà cho biết qua rà soát lương, thưởng cuối năm 2013, TP phát hiện có lãnh đạo doanh nghiệp lương cao hơn 2,6 tỉ đồng/năm. Tuy nhiên, theo ông Hà, hiện chưa thể biết mức lương này đúng sai ra sao bởi vị lãnh đạo kia kiêm nhiệm nhiều chức vụ, trong đó lương kiêm nhiệm cao hơn nhiều so với lương trả cho chức vụ chính. Ông Lê Mạnh Hà cho biết trong vài ngày tới, UBND TP HCM sẽ chính thức hỏi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để xem xét việc chi trả mức lương “khủng” đúng sai ra sao.

Thông tin về mức lương cao hơn 2,6 tỉ đồng/năm của lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước lại thêm một lần nữa gây sốc dư luận. Trước đó, trong năm 2013, dư luận và người lao động đã phẫn nộ trước mức lương 2,2-2,6 tỉ đồng/năm của sếp 4 đơn vị công ích. Thoạt đầu, các vị lãnh đạo nhận lương “khủng” cũng “thanh minh, thanh nga” song qua kiểm tra, TP HCM đã kỷ luật tất cả những người nhận lương sai quy định mà theo đó không thể cao quá 36 triệu đồng/tháng và 54 triệu đồng/tháng nếu cộng tất cả các khoản.

Lương “khủng”, hơn 2,6 tỉ đồng/năm, làm những người lao động vừa nhận những đồng lương hạn hẹp cùng mức thưởng “bèo bọt” sau cả năm lao động cật lực không khỏi chạnh lòng. Theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mức thưởng Tết Nguyên đán 2014 bình quân của người lao động khoảng 4,4 triệu đồng/người. Song, đây chỉ là con số bình quân được thống kê chưa đầy đủ bởi bên cạnh đó còn rất nhiều người lao động không có thưởng Tết, nếu có thì lại là những sản phẩm tồn kho ế ẩm của chính doanh nghiệp mình.

Mức lương “khủng” đưa ra giữa lúc nhiều người lao động nhận mức thưởng Tết “gọi là có” như một sự tương phản gay gắt. Chưa biết vị lãnh đạo nhận lương quá cao kia tài giỏi ra sao, cống hiến thế nào… song rõ ràng cao hơn rất nhiều so với mức lương quy định.

Lương cao hơn 2,6 tỉ đồng/năm khiến người lao động phải chạnh lòng tự hỏi vì sao mà sự chênh lệch mức lương, thưởng giữa những người về danh nghĩa cùng làm công ăn lương lại khủng khiếp đến vậy?

PHAN ĐĂNG