Tin mới

09/05/2014 22:17

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển vùng 2 thiết lập đường dây nóng thường xuyên với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và Bộ Quốc phòng để có phương án ứng phó kịp thời

Lực lượng Cảnh sát biển (CSB) có chức năng quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, an toàn và bảo đảm việc chấp hành pháp luật Việt Nam cũng như các điều ước quốc tế có liên quan trên các cùng biển và thềm lục địa của Việt Nam.

Theo Trung tướng Phạm Đức Lĩnh, nguyên Cục trưởng Cục CSB Việt Nam, bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia trong tình hình hiện nay rất nặng nề. Để làm tốt nhiệm vụ của mình, lực lượng CSB phải chấp nhận cả những hy sinh bởi người lính CSB là những người đầu tiên trên trận tuyến ngăn chặn bất kể hoạt động vi phạm chủ quyền nào của nước ngoài.

Sau hơn 15 năm ra đời, Cục CSB Việt Nam từ một lực lượng là bộ phận trực thuộc hải quân đã thành đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng. Cục CSB Việt Nam giờ đây đã được đổi tên thành Bộ Tư lệnh CSB Việt Nam. Việc nâng cấp trên cho thấy vai trò và tầm quan trọng của lực lượng này trong sự nghiệp giữ gìn chủ quyền biển đảo, duy trì việc thực thi pháp luật trên biển. Bộ Tư lệnh CSB cũng đang  được gấp rút trang bị thêm phương tiện, bổ sung lực lượng đủ sức bao quát và làm chủ việc bảo vệ chủ quyền trên vùng biển rộng tới 1 triệu km2.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tương, Chính ủy Bộ Tư lệnh CSB, nhận định gần đây, tình hình tranh chấp biển, đảo diễn ra gay gắt giữa các nước trong và ngoài khu vực; việc vi phạm an ninh trật tự, an toàn có chiều hướng gia tăng trên các vùng biển của nước ta. Trong đó, sự xâm phạm của Trung Quốc vừa qua là nghiêm trọng nhất đối với chủ quyền biển mà CSB từng đối mặt. Hiện Bộ Tư lệnh CSB vùng 2 đã thiết lập đường dây nóng thường xuyên với thủ trưởng Bộ Tư lệnh CSB và Bộ Quốc phòng để ứng phó kịp thời.

Theo đại tá Đỗ Minh Thái, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân, hiện lực lượng CSB có khoảng gần 100 phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên 4 vùng. Quá trình hiện đại hóa, tăng cường phương tiện cho CSB vẫn đang tiếp tục diễn ra với việc trang bị tàu trọng tải 2.000 tấn, đủ sức hoạt động trên biển dài ngày, máy bay tuần thám CASA làm nhiệm vụ phát hiện, xua đuổi tàu thuyền xâm phạm chủ quyền. 

 

Trao 30 triệu đồng cho công nhân sửa tàu CSB

Chiều 9-5, đại diện Báo Người Lao Động đã trực tiếp đến Tổng Công ty Sông Thu (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) để trao 30 triệu đồng từ Quỹ Tấm Lòng Vàng cho công nhân của đơn vị này đang tích cực sửa chữa 2 tàu mang số hiệu  4033 và 2012 của CSB Việt Nam nhằm động viên tinh thần của những công nhân đã dồn hết tâm sức, không quản ngày đêm để hoàn thành việc sửa chữa tàu, giúp lực lượng CSB có thể sớm ra khơi bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Đại diện Báo Người Lao Động đã trực tiếp đến Tổng Công ty Sông Thu Ảnh: BÍCH VÂN

Đại diện Báo Người Lao Động đã trực tiếp đến Tổng Công ty Sông Thu Ảnh: BÍCH VÂN

Đại tá Dương Quốc Việt, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Sông Thu, thay mặt lực lượng công nhân cảm ơn Ban Biên tập và bạn đọc Báo Người Lao Động đã quan tâm thiết thực đến đời sống của anh em công nhân đóng tàu. Đại tá Việt cho biết trong 2 ngày 8 và 9-5, tổng công ty đã huy động 80 công nhân làm việc ngày đêm để sửa chữa 2 tàu trên. Hiện  tàu 2012 cơ bản đã được sửa chữa xong, tàu 4033 dự kiến hoàn thành vào 23 giờ ngày 9-5. Sau đó, 2 tàu sẽ được sơn phần vỏ và có thể trở lại Hoàng Sa tiếp tục làm nhiệm vụ. Chiều cùng ngày, lãnh đạo Tổng Công ty Sông Thu cũng đã trao nhiều suất quà cho các công nhân trực tiếp sửa chữa 2 tàu kể trên.

H.Dũng - B.Vân

 

 

 

 

Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI