Chặt cây xanh: Lãnh đạo Hà Nội nhận lỗi và "nợ" 21 câu trả lời

Tin mới

20/03/2015 16:36

(NLĐO)- Chiều 20-3, tại cuộc họp báo của UBND TP Hà Nội về việc chặt cây xanh ở Hà Nội, 21 câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí đều không được lãnh đạo TP trả lời cụ thể.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng thay mặt TP thừa nhận thiếu sót xung quanh đề án chặt hạ, thay thế cây xanh

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng thay mặt TP thừa nhận thiếu sót xung quanh đề án chặt hạ, thay thế cây xanh

Chiều ngày 20-3, UBND TP Hà Nội đã tổ chức họp báo nhằm giải đáp thắc mắc và cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về chủ trương chặt cây xanh và thay thế cây mới trên địa bàn thành phố. Cuộc họp báo có sự tham dự của hơn 100 phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Hàng chục câu hỏi của phóng viên các báo đưa ra với các nội dung chính như: Hà Nội đã chặt bao nhiêu cây, trách nhiệm chính thuộc về ai? Việc điều tra, lấy ý kiến nhân dân đã được thực hiện ra sao để đưa đến kết luận đề án được người dân đồng tình? Việc xử lý những cây đã chặt ra sao, các cây mua về để trồng mới có giá như thế nào, cây gì?...

Đáp lại, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng, người chủ trì cuộc họp báo, khẳng định đây là chủ trương đúng đắn của TP, thực hiện đúng quy định của pháp luật và đúng quy trình. Tuy nhiên, do việc tổ chức thực hiện còn thiếu thông tin minh bạch, các đơn vị tài trợ nôn nóng tiến hành nên đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi trái chiều.

“Con đường đẹp nhất Việt Nam Nguyễn Chí Thanh” biến thành “công trường” sau khi chặt hạ cây xanh. Ảnh: Nguyễn Hưởng

“Con đường đẹp nhất Việt Nam Nguyễn Chí Thanh” biến thành “công trường” sau khi chặt hạ cây xanh. Ảnh: Nguyễn Hưởng

Về kinh phí xã hội hoá, ông Hùng cho biết các cán bộ Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPB) đóng góp 30.000 đồng/người, Công an Hà Nội 15.000 - 20.000 đồng/người để thực hiện đề án dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng, cộng đồng, các cơ quan thông tấn báo chí.

“Vậy có gì tiêu cực tham nhũng ở đây không, có lợi ích nhóm không? Tôi thay mặt TP khẳng định không có lợi ích nhóm, không có mờ ám, khuất tất trong việc đánh chuyển cây trên địa bàn TP” - ông Hùng quả quyết.

Ông Hùng cũng thay mặt TP thừa nhận những thiếu sót, nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm và hứa từ nay trở đi, những vấn đề quan đến dân sẽ thận trọng, lắng nghe, tiếp thu ý kiến nhân dân cũng như thông tin đại chúng một cách minh bạch.

“Tôi đề nghị các cơ quan chức năng của TP trả lời đầy đủ, cung cấp đầy đủ những câu hỏi, nội dung cơ quan báo chí đã hỏi. Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn các câu hỏi của các cơ quan báo đài đưa ra ngày hôm nay. Chúng tôi sẽ giao cho các cơ quan chức năng thông tin trả lời đầy đủ và chính xác. Nếu các đơn vị nào trả lời không đầy đủ phải chịu trách nhiệm trước TP” - Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Sau đó, ông Hùng tuyên bố kết thúc họp báo trước sự ngỡ ngàng của hàng trăm phóng viên vì tất cả 21 câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí đều chưa được trả lời.

Tin - ảnh: Thuỳ Dương, Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI