Chiều 7-11, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), cho biết dầu khoáng và polystyrene được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 2 tìm thấy trong áo ngực Trung Quốc bày bán ở Việt Nam (Báo Người Lao Động đã thông tin trong nhiều ngày qua), không gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Theo TS Thịnh, dầu khoáng (mineral oil) - thành phần chính của các gói dung dịch trong áo ngực là một loại dầu mỏ được sử dụng trong nhiều ngành sản xuất và đời sống như bôi trơn xe đạp, động cơ xe máy… “Nếu chẳng may túi dầu này vỡ cũng không nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng vì nó chỉ tác động trên da chứ không thể xâm nhập đường tiêu hóa hay máu” - TS Thịnh nói.

Trong khi đó, polystyrene tìm thấy trong các viên hình cầu là loại nhựa không màu nhưng dễ tạo màu, hình thức đẹp, dễ gia công bằng phương pháp ép và ép phun. Polystyrene có thể tái chế trong nhiều lĩnh vực. Đây là thành phần chính để sản xuất các hộp xốp đựng thực phẩm. “Việc nhà sản xuất sử dụng những thành phần này trong áo ngực phụ nữ có thể vì giá thành của chúng rất rẻ” - TS Thành nhận định.

Tuy nhiên, TS Hoàng Văn Hoan, Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam, lại cho rằng đã là hóa chất, nếu tiếp xúc thường xuyên chắc chắn sẽ có hại cho cơ thể. Mức nguy hại tùy thuộc vào liều lượng và cách tiếp xúc của người sử dụng. Hiện dầu khoáng chủ yếu được sử dụng trong công nghiệp.

Theo PGS-TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), việc xác định chất lạ là dầu khoáng cũng chưa đủ mà cần phải làm rõ dầu khoáng này là loại nào. Dầu khoáng có đến hàng trăm loại, có loại sử dụng trong y tế, sản xuất mỹ phẩm làm đẹp nhưng cũng có loại chỉ là chất thải. 

Trước đó, đại diện Thanh tra Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết theo thông tin ban đầu, hóa chất có trong áo ngực Trung Quốc là độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Tuy nhiên, bác sĩ Hồ Lai Dũng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết đơn vị đã gửi văn bản lên Bộ Y tế để bộ xác định hóa chất trong áo ngực Trung Quốc có được phép sử dụng tại Việt Nam, có tác hại đối với sức khỏe hay không? Vì vậy, phải chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế, sở mới chính thức công bố. Vả lại, các văn bản của ngành y tế hiện chưa có quy định về việc xử lý vấn đề này nên phải chờ ý kiến.

Chiều cùng ngày, ông Lê Cần, Chi cục phó Chi cục QLTT tỉnh Quảng Nam, cho biết sau khi nhận được kết quả xét nghiệm chất lạ trong áo ngực Trung Quốc của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 2, chi cục đã yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam xác định những chất này có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng hay không.

NGỌC DUNG - HOÀNG DŨNG - THÚY PHƯƠNG