Sáng 14-2, tại Bến xe Nam TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế), khá đông hành khách đến đón xe vào các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên. Một số hãng xe giường nằm có phòng vé tại bến xe này cho biết đã bán hết vé chiều đi từ Huế vào TP HCM trong vài ngày tới. Tại ngã ba đường tránh TP Huế ngang qua thị xã Hương Thủy, từ sáng sớm đã có nhiều người đứng đợi xe. Đến trưa, nhiều người thất vọng quay về nhà vì không đón được xe.

“Hét” giá gấp đôi, gấp ba

Ông Phạm Xuân Sơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Bến xe Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế), cho biết xe “dù” hoạt động khá mạnh, ảnh hưởng đến chất lượng đi lại của hành khách sau Tết Nguyên đán. Dù Bến xe Quảng Điền (huyện Quảng Điền) được công ty đưa vào khai thác hơn 2 tháng nay với nhiều tuyến vào TP HCM, Tây Nguyên nhưng hiện không có xe nào vào đăng ký bến. Tại bến xe, các hãng đăng ký với giá bán ra chỉ từ 600.000 - 800.000 đồng/vé (có ăn uống dọc đường) nhưng xe “dù” thì giá 1,2 - 1,3 triệu đồng/vé trong khi chất lượng phục vụ không bảo đảm.

Trong sáng 14-2, một số đại lý bán vé xe tại TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và các huyện lân cận cho biết vé đi vào TP HCM trong ngày 14 và 15 đã bán hết, những ngày sau đó cũng chỉ còn khá ít.

Hành khách chấp nhận nằm, ngồi la liệt dưới sàn xe để kịp vào TP HCMẢnh: Lê Phong

Nhiều đại lý cho biết dù giá vé khá cao nhưng đã bán hết từ trước Tết. Trên Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Quảng Nam, nắng nóng gay gắt nhưng rất đông người tay xách nách mang đứng đón xe. Nhiều nhà xe “hét” giá vé từ tỉnh Quảng Nam vào TP HCM lên gấp đôi, gấp ba so ngày thường, dao động từ 1 - 1,3 triệu đồng/vé nhưng rất nhiều người đợi từ sáng đến trưa vẫn không bắt được xe do xe nào cũng chật cứng.

Dọc Quốc lộ 1 qua TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi), hàng ngàn người tràn ra đường đón xe. Anh Nguyễn Văn Trung, ngụ huyện Bình Sơn, cho biết đi Đồng Nai và đã hơn 3 giờ trôi qua vẫn chưa đón được xe. Xe đi qua đều đông nghẹt hành khách.  Ông Đỗ Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi, cho biết năm nào cũng vậy, sau Tết Nguyên đán là cơ hội để nhà xe nhồi nhét, “chặt chém” hành khách. Tình trạng này năm nào cũng hết sức phức tạp.

Lo vé giả

Nhiều người có vé mua từ trước nhưng lại lo vé giả. Chị Nguyễn Kim Phụng đứng đón xe ở TP Quảng Ngãi cho biết: “Trước Tết, tôi mua một vé xe ngồi mềm với giá 600.000 đồng nhưng đợi từ sáng đến trưa vẫn chưa thấy xe đón. Gọi điện cho nhà xe, họ nói đợi tí sẽ vào nhưng đợi mãi mà không có, rất sợ đây là vé giả”.

Chị Trần Thị Kim, một hành khách khác, nói: “Sáng nay, tôi lên xe khách từ Quảng Nam vào TP HCM nhưng khi lên xe bị nhồi nhét không thở được, đành phải xuống xe. Họ bắt trả 100.000 đồng mới cho xuống. Vừa mất tiền vừa ấm ức trong lòng”.

Ông Nguyễn Yên Lực, ngụ tỉnh Đắk Lắk, cho biết sau nhiều ngày gọi điện thoại đặt chỗ, chiều 13-2, gia đình ông gồm 4 người lên xe khách giường nằm của nhà xe Đ.M (tỉnh Đắk Lắk) từ huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên - Huế) vào Đắk Lắk. Quãng đường chỉ khoảng 650 - 700 km nhưng nhà xe thu 500.000 đồng/người. Mặc dù trên lối đi của xe đã có 8 người nhưng khi xe vào đến TP Đà Nẵng, nhà xe đón thêm 6 người và sau đó tiếp tục đón tổng cộng hơn 20 người. Nhiều hành khách bức xúc vì xe quá chật nên đòi lại tiền để xuống xe nhưng không được mà còn bị hăm dọa.

Xe “dù”, bến “cóc” cũng hoạt động rầm rộ. Dọc Quốc lộ 1 qua TP Quảng Ngãi có hàng chục điểm xe “dù” dừng đón khách. Đặc biệt, trong các cây xăng, hàng chục xe giả xe đưa đón công nhân, xe hợp đồng và bắt khách công khai.

Thanh tra giao thông mật phục 24/24 giờ

Ngày 14-2, ông Nguyễn Văn Thành, Đội trưởng Đội 3 Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP HCM, cho biết lực lượng thanh tra đang mật phục 24/24 giờ tại các bến “cóc” để bắt xe “dù” chạy sai tuyến. Theo đó, đợt kiểm tra sẽ kéo dài đến ngày 17-2. Dịp Tết này, lực lượng thanh tra giao thông trên toàn TP HCM đã xử phạt gần 100 trường hợp. Tập trung các lỗi: chạy sai tuyến, chở khách quá số lượng quy định, đón trả khách không đúng nơi…

Nhóm Phóng viên