Hằng ngày Hùng vẫn thường trèo lên giá sách của người lớn, lấy sách ra đọc quên cả các trò chơi hấp dẫn khác ở lứa tuổi. Những ngày này, nhiều người dân Hải Phòng hết sức xôn xao về chuyện cháu Phạm Đức Hùng, sinh ngày 29-4-2005, ở số nhà 50/50 đường Chợ Hàng, quận Lê Chân, là con trai đầu của anh Phạm Đức Thiện, 29 tuổi và chị Nguyễn Thị Lộc, 27 tuổi, đều là cán bộ Công ty Đóng tàu Cái Lân, thuộc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (VINASHIN) chưa đầy 3 tuổi đã biết đọc sách báo như người lớn.


Cháu Phạm Đức Hùng đang đọc rất rành rọt những dòng chữ trên Báo CAND.

Trong một dịp gặp gỡ cháu Hùng tại gia đình, khi phóng viên vừa đưa một tờ Báo CAND số mới phát hành, cháu Hùng cầm liền và đọc vanh vách, rất chuẩn từ tít lớn, tít phụ cho đến chữ nhỏ. Tay giở quyển sổ, một phóng viên khác vừa mới ghi họ tên tuổi, ngày tháng năm sinh của cháu thì Hùng đứng bên cạnh lại đã đọc rành rọt từng chữ, từng số.

Bà Phạm Thị Thịnh, bà ngoại cháu cho biết, trên 10 tháng mẹ cháu mới sinh cháu với cân nặng 3,8kg. Khi Hùng được 20 tháng, một hôm bà Thịnh thấy cháu đọc được các con số trên tivi, biết xếp hình thứ tự từ số 1 đến 100 và đọc ngược từ số 100 về số 1. Cả nhà vẫn cho là chuyện bình thường. Nhưng bắt đầu từ năm ngoái, được bố mẹ cho vào Trường Mầm non Dư Hàng Kênh I (thuộc phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng), tự nhiên cháu Hùng biết đọc chữ một cách tài tình và rất say mê sách báo.

Sự việc bất ngờ đến mức cô giáo Huyền phụ trách lớp 3C-2 của Hùng đã phải sửng sốt. Còn cả nhà bà Thịnh lại ngỡ là ở trường cháu mình được các cô giáo dạy học chữ. Hiện, hằng ngày Hùng vẫn thường trèo lên giá sách của người lớn, lấy sách ra đọc quên cả các trò chơi hấp dẫn khác ở lứa tuổi. Gia đình bà Thịnh dự kiến thời gian tới sẽ dành nhiều thời gian để "nhà thông thái" tí hon này giao tiếp vui chơi như các trẻ cùng trang lứa và tìm tư vấn của các chuyên gia về phương pháp giáo dục cho cháu.

Quốc Phòng (Công an nhân dân)