Châu Đốc “lên đời”

Tin mới

01/09/2013 21:55

Hôm nay (2-9), thị xã Châu Đốc tổ chức lễ công bố nghị quyết của Chính phủ công nhận Châu Đốc là thành phố trực thuộc tỉnh An Giang, đánh dấu bước ngoặt quan trọng không chỉ đối với đô thị vùng biên này mà còn cho cả ĐBSCL

Châu Đốc nằm ở phía Tây Bắc tỉnh An Giang, có đường biên giới trên 16 km tiếp giáp Campuchia. Với diện tích tự nhiên trên 10.500 ha, Châu Đốc là đầu mối đến 4 cửa khẩu quốc tế và quốc gia: Tịnh Biên, Vĩnh Xương, Khánh Bình và Vĩnh Hội Đông. Hơn nữa, với vị trí địa lý khá đặc biệt là “Tiền Tam Giang, hậu Thất Lĩnh”, từ lâu Châu Đốc đã sớm trở thành cửa ngõ giao thương quan trọng không chỉ của tỉnh An Giang mà còn của cả vùng ĐBSCL. Nhờ vậy, các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch không ngừng phát triển, đời sống của người dân nơi vùng đất một thời nghèo khó ngày nào giờ đổi thay nhanh chóng. Đặc biệt, trong những năm gần đây, thực hiện chủ trương “Nhìn về biên giới để phát triển” của tỉnh, Châu Đốc đã không ngừng phát huy lợi thế vốn có, vừa huy động nội lực vừa tranh thủ sự đầu tư từ bên ngoài để tập trung cho chiến lược phát triển lâu dài, nhất là trong lĩnh vực chỉnh trang cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị.

Mắm cá lóc, một đặc sản của Châu Đốc. Ảnh: NGỌC TRINH

Hiện tại, Châu Đốc đang trở thành một thành phố năng động của vùng trọng điểm kinh tế ven biên của tỉnh và của cả ĐBSCL. Thành tựu nổi bật của Châu Đốc thời gian qua là duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững. Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng đều hoàn thành vượt kế hoạch. Tuy nhiên, để tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được trong thời gian qua, TP Châu Đốc cũng đối diện với không ít khó khăn và thách thức mới. Ông Phan Hồng Vân, Chủ tịch UBND TP Châu Đốc, thừa nhận: “Đi đôi với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thì công tác an ninh - quốc phòng của thành phố phải luôn được bảo đảm, hệ thống khu vực phòng thủ không ngừng được củng cố, an ninh trật tự xã hội phải luôn được giữ vững, quan hệ nhân dân 2 bên biên giới phải tiếp tục ổn định, hữu nghị”. Cũng theo ông Phan Hồng Vân, định hướng phát triển đến năm 2020, TP Châu Đốc phấn đấu trở thành TP thương mại - du lịch của tỉnh và cả khu vực.

Song song với việc Châu Đốc được nâng lên thành thành phố trực thuộc tỉnh thì cũng trong dịp lễ 2-9 này, một địa phương nằm ở vùng biên giáp với Campuchia là xã Vĩnh Nguơn cũng được Chính phủ cho phép nâng lên thành phường Vĩnh Nguơn.

Điểm du lịch hấp dẫn

Nét đặc sắc của thành phố ven biên Châu Đốc là có nhiều di tích lịch sử, văn hóa đã được công nhận cấp quốc gia, như: chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, chùa Hang, đình Châu Phú, đình Vĩnh Nguơn... và nhiều công trình di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, như đình Vĩnh Tế, chùa Bà Bài... Đặc biệt, Châu Đốc nổi tiếng về lễ hội truyền thống mang đậm nét lịch sử tâm linh dân gian như lễ hội Vía Bà Chúa Xứ, hằng năm thu hút trên 3 triệu lượt người đến hành hương và tham quan. Song song đó, Châu Đốc còn có nhiều làng bè trên sông thu hút khách du lịch cùng nhiều cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp với các mặt hàng khô, mắm truyền thống nổi tiếng trong và ngoài nước.

PHẠM CÔNG - KIM NGUYÊN - THỐT NỐT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI