Cháy, nổ xe: Xăng dầu bẩn là nghi can

Tin mới

05/05/2012 23:40

Tỉ lệ cháy, nổ xe tăng đột biến nên dư luận xã hội bức xúc và yêu cầu có giải pháp ngăn chặn

Hai vấn đề nóng bỏng nhất thời gian qua liên quan tới nguyên nhân các vụ cháy nổ xe và mức độ an toàn khi Việt Nam xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận đã được Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ Nguyễn Quân trả lời thẳng thắn trong buổi giao lưu trực tuyến do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 5-5.

Gián tiếp gây cháy xe

Trả lời các câu hỏi về nguyên nhân gây cháy, nổ xe, Bộ trưởng Nguyễn Quân thừa nhận: Chỉ trong 2 năm (2010-2011), tỉ lệ cháy, nổ xe ở nước ta tăng đột biến nên dư luận xã hội rất bức xúc và yêu cầu có giải pháp ngăn chặn. Ông cho biết xăng dầu được xã hội đặt vào vòng “ngắm” đầu tiên. Song mẫu xăng, dầu từ các xe bị cháy và mẫu từ các cây xăng mà xe bị cháy mua đều không vi phạm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng dầu.
Xăng dầu được xã hội đặt vào vòng “ngắm” đầu tiên về nguyên nhân cháy xe

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết ông đề nghị các cơ quan điều tra cần phải đi theo hướng xăng dầu không đạt chất lượng là nguyên nhân gián tiếp gây cháy, nổ xe. “Ví dụ trước đó nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí hằng năm, nếu như xe máy có sử dụng xăng dầu pha chất phụ gia gây hại như aceton có thể ăn mòn chi tiết động cơ, làm thủng bình chứa xăng, thủng đường ống dẫn bằng nhựa, làm thoái hóa gioăng đệm của động cơ dẫn tới rò rỉ xăng ở mức độ nghiêm trọng và trong quá trình vận chuyển, với ma sát của các bộ phận cơ khí, tia lửa của chập điện, rất dễ xảy ra cháy, nổ” - ông Nguyễn Quân nói. Song song với việc điều tra nguyên nhân cháy, nổ xe, các bộ - ngành sẽ phải kiểm soát thật chặt chẽ chất lượng xăng dầu kể từ nay để tránh xảy ra cháy, nổ trong giai đoạn tới.

Trấn an về nhà máy điện hạt nhân

Nhiều câu hỏi gửi tới Bộ trưởng Nguyễn Quân thể hiện sự lo lắng về vấn đề an toàn của nhà máy điện hạt nhân đang được triển khai xây dựng tại tỉnh Ninh Thuận. Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết trong thời gian từ nay đến năm 2020, Việt Nam chưa thể thay thế được nguồn năng lượng cổ điển như than, dầu, khí thiên nhiên và hạt nhân. Vì thế, vẫn phải nghĩ đến phát triển nhà máy điện hạt nhân cho đến khi thế giới tìm thấy được nguồn năng lượng thay thế.

Ông Nguyễn Quân cũng cho rằng sau sự cố xảy ra tại Nhà máy Điện hạt nhân Chernobyl (Ukraine) năm 1986, rất nhiều quốc gia phát triển đã dừng hoặc hủy bỏ chương trình điện hạt nhân của họ. Nhưng sau một thời gian, người ta khởi động trở lại chương trình điện hạt nhân. Sau sự cố tại Nhà máy Fukushima (Nhật Bản) năm 2011, các quốc gia này một lần nữa giật mình và dừng lại chương trình điện hạt nhân, kể cả Nhật Bản là nước có 54 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động. Song nhiều quốc gia phát triển vẫn tiếp tục chương trình điện hạt nhân. “Trong một chừng mực nào đó, nếu không có những sự cố khủng khiếp như thảm họa kép động đất - sóng thần thì các nhà máy điện hạt nhân có thể nói là an toàn và kinh tế hơn so với các nhà máy điện khác” – Bộ trưởng Nguyễn Quân trấn an.

Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết Việt Nam sẽ thuê tư vấn nước ngoài, đặc biệt là những cơ quan có kinh nghiệm xây dựng các nhà máy điện hạt nhân trên thế giới, để tư vấn xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận.

Bất cập xử lý các cây xăng gian lận

Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết khoảng 3 - 4 năm Bộ Khoa học - Công nghệ lại tổ chức thanh tra xăng dầu trên phạm vi toàn quốc. Lực lượng chức năng phát hiện, xử phạt hàng ngàn cây xăng có vi phạm về đo lường và chất lượng. Tổng số tiền phạt trong những đợt này thường dao động từ 3-5 tỉ đồng. Ngoài xử phạt hành chính, bộ cũng đã kiến nghị Bộ Công Thương rút giấy phép kinh doanh nhiều đại lý xăng dầu vi phạm về đo lường và chất lượng. Tuy nhiên, các cây xăng chỉ bị thu hồi giấy phép một thời gian. Đó là chưa kể doanh nghiệp vi phạm bị tước giấy phép có thể giải thể rồi sau đó thành lập doanh nghiệp mới, lại được quyền đăng ký kinh doanh xăng dầu (?!). “Tất nhiên mức phạt đó chưa đủ mạnh để răn đe. Gần đây, với luật xử phạt vi phạm hành chính mới, mức phạt đã tăng lên, chúng tôi hy vọng là đủ sức răn đe đối với các hành vi vi phạm về chất lượng xăng dầu” - ông Quân cho biết.

Thế Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI