Nhiều người dân xót xa trước thảm cảnh của gia đình anh Nguyễn Huy Việt
Vụ cháy xảy ra vào khoảng 6 giờ 30 phút ngày 11-12 tại cửa hàng gas Phú Vinh (thôn Vân Trì, xã Minh Khai, huyện Từ Liêm - Hà Nội) của anh Nguyễn Huy Việt (SN 1979, quê xã Tuy Lập, huyện Cẩm Khê - Phú Thọ).

Vẫn ôm chặt con trong lòng

Vào thời điểm trên, một số người dân phát hiện mùi khét và có tiếng nổ phía cửa hàng gas của anh Việt, sau đó lửa bốc lên. Thấy bên trong có người đập cửa cầu cứu, hai thanh niên đã dùng búa tạ đập cửa nhưng do lửa bắt đầu bùng phát mạnh nên họ phải bỏ chạy. Biết nơi cháy là cửa hàng gas, một số người dân khu vực này đã chạy ra khỏi nhà và gọi lực lượng cảnh sát PCCC. 

Phải gần 20 phút sau, khóa cửa hàng gas mới bị bung. Người đầu tiên chạy ra khỏi cửa hàng là anh Việt; tiếp đó là hai nhân viên Nguyễn Danh Hưng (SN 1992) và Nguyễn Văn Hoàn (SN 1995), cùng quê huyện Cẩm Khê - Phú Thọ. Theo một người dân, khi thoát ra ngoài, anh Việt luôn miệng kêu: “Cứu vợ con tôi với!”.

Trước khi được đưa đến bệnh viện, anh Việt cho biết sáng sớm, anh dậy nấu mì gói, khi cắm phích vào ổ, điện bị chập, cộng với khí gas rò rỉ nên xảy ra cháy. Trong cơn hoảng loạn, anh phải loay hoay mãi mới mở được khóa cửa để thoát ra.

Ngay sau khi nhận tin báo, lực lượng cảnh sát PCCC đã huy động gần chục xe cứu hỏa đến hiện trường. Do cửa hàng gas nằm trong ngõ nên việc cứu hỏa gặp rất nhiều khó khăn, hơn

1 giờ sau, ngọn lửa mới được khống chế. Tuy nhiên, mãi tới gần 12 giờ 30 phút, lực lượng cứu hộ mới đưa được thi thể vợ con anh Việt là chị Trần Thị Tiểu Ngà (32 tuổi) và cháu Nguyễn Thành Đạt (6 tháng tuổi) ra. Mọi người đã không cầm được nước mắt khi chị Ngà vẫn ôm chặt con trai trong lòng.

Trong khi đó, sau khi thoát ra ngoài và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Xanh-Pôn (Hà Nội), 3 nạn nhân Việt, Hưng và Hoàn vẫn đang trong tình trạng hôn mê.

Cửa hàng gas Phú Vinh sau khi bị cháy

Không có lối thoát hiểm

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, cửa hàng gas Phú Vinh rộng khoảng 15m2, được ông Nguyễn Chí Quân cho anh Việt thuê cách đây 2 năm. Ngôi nhà của ông Quân gồm 2 tầng: tầng 2 cho sinh viên thuê, tầng 1 là cửa hàng gas của anh Việt. Cửa hàng chia làm hai phần, phía dưới dùng làm kho, bày bán gas và chỗ ngủ của Hưng, Hoàn (cửa hàng có khoảng 7 nhân viên nhưng chỉ 2 người ngủ lại - PV); gác lửng là nơi gia đình anh Việt ngủ. Vợ chồng anh Việt có hai con trai, cháu lớn đang được điều trị bệnh ở TPHCM.

Ông Nguyễn Viết Hân, trưởng thôn Vân Trì, cho biết cửa hàng gas của anh Việt không có lối thoát hiểm. “Một cửa hàng nhỏ mà có đến 5 người cùng ở nên khi xảy ra sự cố, thiệt hại về người là khó tránh khỏi” - ông Hân nhận định.

Hợp tác làm rõ nguyên nhân

Cửa hàng Phú Vinh kinh doanh gas của Công ty TNHH Dầu khí Gia Định (trụ sở tại xã Quất Động, huyện Thường Tín - Hà Nội).

Đại diện Công ty TNHH Dầu khí Gia Định cho biết doanh nghiệp sẽ có những sự hỗ trợ nhất định cho khách hàng. Sản phẩm của công ty khi đưa ra thị trường đều được kiểm định chặt chẽ về an toàn. Hơn nữa, các sản phẩm gas bán ra đều có mua bảo hiểm của Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam. “Công ty sẵn sàng phối hợp với Công ty Bảo hiểm Dầu khí để cùng cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân vụ cháy” - vị này nói.

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết