Cháy rụi Đền thờ Lê Lai ở Lam Kinh

Tin mới

01/12/2013 15:15

(NLĐO)- Ngôi đền thờ 2 tầng có lối kiến trúc đặc biệt nằm trong quần thể khu di tích Lam Kinh ở Thanh Hóa vừa bị hỏa hoạn thiêu rụi gần như hoàn toàn trong đêm qua 30-11, rạng sáng nay 1-12.

Tầng 2 ngôi đền này bị thiêu rụi hoàn toàn

Sự việc đáng tiếc trên xảy ra vào khuya ngày 30-11 đến rạng sáng ngày 1-12 tại Đền Tép (ở xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa). Đây là ngôi đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai.

Theo một số người dân gần đó cho hay, vào khoảng 11 giờ đêm ngày 30-11, khi người dân đang ngủ thì nghe mùi khét và nhiều tiếng nổ lách tách, tưởng nhà nào đốt rác nên không ai để ý. Đến khoảng 2 giờ 30 phút ngày 1-12, khi phát hiện lửa cháy ở đền Tép thì nhân dân lập tức đánh kẻng hô hào mọi người tới dập lửa.

Ngay sau đó, ngành chức năng xã Kiên Thọ cũng có mặt tại hiện trường để cùng người dân dập lửa, đồng thời gọi xe cứu hỏa đến ứng cứu. Tuy nhiên do khu vực đền thờ nằm ở chỗ cao, xa nguồn nước nên đến rạng sáng ngày 1-12, ngọn lửa mới được dập tắt.

Mặc dù đã được tích cực dập lửa, tuy nhiên ngôi đền gần như bị cháy rụi, tầng trên của đền bị cháy còn trơ cột, kèo. Hiện chưa có con số thống kê cụ thể về thiệt hại của ngôi đền.

Phần mái dưới của ngôi đền may mắn không bị cháy

Đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai nằm trong quần thể Khu di tích đặc biệt Lam Kinh, cách trung tâm khu di tích này khoảng 5 km về phía Tây.

Lê Lai là một vị "khai quốc công thần" của triều Lê. Là một tướng tài của nghĩa quân Lam Sơn, trong một lần bị quân thù vây hãm không còn lối thoát, Lê Lai đã đóng giả Lê Lợi nhằm giúp Lê Lợi thoát khỏi vòng vây và hy sinh anh dũng để bảo toàn lực lượng cho nghĩa quân. Ghi nhớ công ơn của ông, Lê Lợi cho lập đền thờ ông ở làng Tép (quê hương Lê Lai) và lệnh cho quân thần sau này làm giỗ Lê Lai trước ngày giỗ của mình 1 ngày. Ngày giỗ Lê Lai theo ý vua Lê Lợi là ngày 21-8 âm lịch. Do đó, trong dân gian có câu “Hăm mốt Lê Lai, hăm hai Lê Lợi”

Hiện nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa điều tra, làm rõ.
Tin - ảnh: Tuấn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI