Người dân đã được lên nhà lấy đồ đạc xuống sau vụ cháy cao ốc này

Người dân đã được lên nhà lấy đồ đạc xuống sau vụ cháy cao ốc này

Sáng nay 12-10, lực lượng công an đã cho người dân lên toà nhà CT4 (quận Hà Đông, TP Hà Nội), nơi xảy ra vụ cháy tầng hầm khiến nhiều người bị ngạt khói vào tối qua 11-10, lấy những đồ đạc cá nhân cần thiết mang xuống. Tuy nhiên, tầng hầm của tòa nhà CT4A cao 32 tầng vẫn đang được cơ quan chức năng phong tỏa nghiêm ngặt. Bên ngoài rất đông người dân hiếu kỳ đứng xem vụ việc

Thu dọn cửa hàng tạp hóa đen kít bởi ám màu đen của khói, anh Tô Kim Tuấn (32 tuổi, chủ cửa hàng bán tạp hóa tại tầng 1 tòa nhà CT4A), cho biết vào khoảng 19 giờ 15, anh đang ăn cơm tại cửa hàng bất ngờ nghe mọi người tri hô báo cháy, sau đó kèm theo 2 tiếng nổ lớn. Anh chạy từ trên cửa hàng xuống phía dưới tầng hầm ngôi nhà.

Anh Tô Kim Tuấn (32 tuổi, chủ cửa hàng bán tạp hóa tại tầng 1 tòa nhà CT4A) đang thu dọn cửa hàng tạp hóa đen kít do bị ám khói.
Anh Tô Kim Tuấn (32 tuổi, chủ cửa hàng bán tạp hóa tại tầng 1 tòa nhà CT4A) đang thu dọn cửa hàng tạp hóa đen kít do bị ám khói.

 

Con mèo cũng bị khói ám đen kịt
Con mèo cũng bị khói ám đen kịt

“Tôi thấy hộp điện dưới tầng hầm phát cháy rồi lan sang các xe máy bên cạnh đó. Mọi người đề nghị bảo vệ tòa nhà cắt điện đi để làm công tác dập lửa nhưng sau đó ngọn lửa tiếp tục lan ra các xe máy khác. Phải mất 20 phút từ lúc bắt đầu cháy, lực lượng báo vệ mới bắt đầu gọi điện cầu cứu cơ quan chức năng” - Anh Tuấn kể lại.

Gương mặt vẫn còn màu đen do khói ám, bà Đinh Thị Nga (40 tuổi, người dân sống tại tầng 2 tòa nhà CT4A), cho hay đám cháy xảy ra vào đêm ngày chủ nhật, được nghỉ nên nhiều người ở trong tòa nhà, thời điểm cháy khoảng hơn 19 giờ. “Vào thời điểm cháy, ở trên nhà ngoài tôi còn có con và mẹ già bị gãy chân. Do bà bị gãy chân, không thể đi nên 2 mẹ con tôi cố gắng cõng bà xuống phía nhà để đưa đi nhưng không thể, bởi vừa ra đến cửa, khói đen khét lẹt đen kít lối đi. Thấy không thể đưa bà xuống được, tôi lấy khăn tẩm nước ướt bịt mũi và miệng chạy nhanh xuống chân cầu thang, lúc đó may mắn gặp cứu hộ nhờ họ lên đưa mẹ tôi xuống. Chậm tý nữa là 3 người tôi chết ngạt trên đó rồi” - bà Nga kể lại

Khẩn trương sơ cứu cư dân bị ngạt khói vừa được đưa ra khỏi tòa nhà tối 11-10
Khẩn trương sơ cứu cư dân bị ngạt khói vừa được đưa ra khỏi tòa nhà tối 11-10

Bà Nga cũng cho biết thêm, tối qua, bà được ban quản lý tòa nhà bố trí cho ở khách sạn Mường Thanh, còn mẹ bà đã sang nhà bà con gần đó để ngủ nhờ. Sáng nay, quay lại nhà, mọi thứ đã đen kít, đồ đạc hỏng hóc rất nhiều, muốn lấy bộ quần áo để thay mà cũng không có.

Được biết, dưới tầng hầm của tòa nhà là nơi để xe ô tô và xe máy của người dân sinh sống tại đây. Nhiều người dân cho biết rất nhiều phương tiện dưới tầng hầm đã bị thiêu rụi.

Vẫn đang khắc phục hậu quả vụ cháy
Vẫn đang khắc phục hậu quả vụ cháy

Theo Đại tá Tô Mạnh Thắng - Trưởng Phòng hướng dẫn chỉ đạo về chữa cháy - Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Công an TP Hà Nội, sau khi nhận được tin báo cháy, lực lượng đã điều động 8 xe chữa cháy, 7 xe thang, 6 xe cứu hộ cứu nạn cùng hơn 200 chiến sỹ PCCC tới hiện trường.

“Đến 23 giờ ngày 11-10, người dân mắc kẹt ở trong tòa nhà đã được đưa ra ngoài an toàn. Lực lượng PCCC đã yêu cầu ban quản lý tòa nhà hút nước ở các hầm ra ngoài, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống kỹ thuật trước khi đấu điện lại cho tòa nhà. Sáng nay, ngày 12-10, lực lượng đang điều tra nguyên nhân vụ cháy và thống kê lại thiệt hại về tài sản” - Ông Thắng nói

Theo Đại tá Thắng, vụ cháy bắt nguồn từ dưới tầng tầm, lực lượng PCCC đã dập lửa được ngay sau đó. Tuy nhiên, nhiều xe máy ở trong tầng hầm tòa nhà CT4A bị thiêu rụi, khói bốc lên nghi ngút lên các tầng trên rất nguy hiểm cho người dân. Nguyên nhân ban đầu được xác định ngọn lửa bốc ra từ tầng hầm, sau đó cháy lan ra khu vực xung quanh. Và ngay sau đó, một số bình xăng xe máy đã phát nổ.

Được biết, khi xảy ra cháy, ít nhất đã khoảng 200 người được lực lượng cứu nạn cứu hộ sơ tán từ tòa nhà. Đại diện bệnh viện Quân y 103 cho hay có khoảng 20 người trong vụ hỏa hoạn này đã nhập viện Quân y 103.

 

Bài - ảnh: Nguyễn Hưởng